Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Ấm áp những tấm lòng thiện nguyện

Thứ sáu 04/08/2017 06:00

Mang trong mình tâm nguyện “yêu thương phải chia sẻ, hạnh phúc mới nhân đôi”, những thành viên trong đoàn Tổ chức Good Samaritan Medical and Dental Ministry - Mỹ (Đoàn y tế Samary Nhân Lành) không quản ngại xa xôi đến khám, chữa bệnh (KCB) từ thiện cho những người dân nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, để lại dấu ấn tốt đẹp.

Các bác sỹ của Tổ chức Good Samaritan Medical and Dental Ministry - Mỹ khám bệnh cho người dân huyện Thạch An.
ĐẾN VỚI ĐỒNG BÀO  BẰNG CẢ TẤM LÒNG
Tại Trường THCS Thông Huề (Trùng Khánh), mới 6 giờ sáng, đoàn thiện nguyện gồm 83 giáo sư, bác sỹ, dược sỹ và sinh viên tình nguyện chuẩn bị đầy đủ mọi trang thiết bị y tế cần thiết để hỗ trợ những người dân ít có điều kiện được chăm sóc sức khỏe chu đáo nhất. Đoàn đã huy động các loại máy móc hiện đại, như: máy siêu âm, máy nội soi, máy điện tim, máy xét nghiệm công thức máu, máy xét nghiệm nước tiểu… Nhờ vậy, người bệnh được thăm khám tổng quát đầy đủ và chu đáo như ở bệnh viện.
Tại phòng khám, trong khi các bác sỹ đang kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân, những tình nguyện viên cũng miệt mài đo huyết áp, hướng dẫn người dân lấy phiếu KCB. Dù bận rộn, căng thẳng nhưng mọi người vẫn tận tình thực hiện thăm khám, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng... với cung cách thân thiện, gần gũi và ân cần tư vấn, giải đáp những băn khoăn về sức khỏe cho người dân. Trong 2 ngày 13 - 14/7/2017, đoàn KCB, tư vấn, phát thuốc miễn phí cho 540 lượt người bệnh là hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, người có công tại các xã: Thông Huề, Thân Giáp, Đoài Côn, Đức Hồng, Trung Phúc (Trùng Khánh). Bà Hoàng Thị Nội, 62 tuổi, xóm  Lũng Rì, xã Đoài Côn tâm sự: Tôi bị bướu cổ, đau khớp, huyết áp cao, đã đi chữa trị nhiều nơi nhưng không khỏi, nay có đoàn bác sỹ khám miễn phí, tôi đến đăng ký và được các bác sỹ của đoàn KCB, kê đơn phát thuốc điều trị.
Sau khi khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân nghèo tại huyện Trùng Khánh, các thành viên trong đoàn tiếp tục cuộc hành trình đến KCB cho người nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách tại các huyện: Hạ Lang, Nguyên Bình, Thạch An, Quảng Uyên, Phục Hòa và Thành phố. Mới 7 giờ sáng, hơn 100 người dân đã tập trung tại Trường Tiểu học Kim Đồng (Thạch An) để chờ KCB. Anh Hoàng Ngọc Cảnh, 42 tuổi, xóm Bản Lủng, xã Thái Cường (Thạch An) hồ hởi: Nghe tin có đoàn KCB của Mỹ đến KCB, tôi đã đến đây từ 6 giờ sáng để chờ khám. Tôi bị đau đầu, tim đập nhanh, chân mỏi không làm được việc nặng, sau khi khám, các bác sỹ tiến hành hội chẩn và tư vấn, hướng dẫn, làm thủ tục giới thiệu lên bệnh viện tuyến trên điều trị và được Tổ chức Good Samaritan Medical Ministry - Mỹ chi trả hoàn toàn tiền viện phí.
Hơn 10 ngày (từ ngày 10 - 21/7/2017), các bác sỹ của đoàn y tế Samary Nhân Lành khám, cấp thuốc miễn phí cho 3.000 đối tượng là người nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Đoàn bố trí 2 kíp mổ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh để phẫu thuật mắt, phụ khoa, bướu cổ cho bệnh nhân... Qua khám sàng lọc, đoàn đã phẫu thuật miễn phí cho 40 bệnh nhân mắc các bệnh: hở hàm ếch, sẹo dính, bướu cổ và các u phần mềm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các bệnh nhân được hỗ trợ toàn bộ chi phí đi lại, ăn ở đến khi ra viện.
Cùng với công tác KCB, đoàn còn tặng 545 suất quà cho học sinh trường mầm non và tiểu học các xã: Quang Trọng, Canh Tân, Kim Đồng (Thạch An); hỗ trợ chuyên môn cho 23 bác sỹ trong ngành y tế huyện. Chi phí của đợt KCB và các hoạt động từ thiện nhân đạo khoảng 9 tỷ đồng.
ĐỒNG HÀNH VỚI BỆNH NHÂN NGHÈO
Tổ chức Good Samaritan Medical and Dental Ministry - Mỹ là một tổ chức do những Việt kiều tại Mỹ thành lập năm 1999, thường xuyên vận động bà con Việt kiều tại Mỹ và cả người Mỹ quyên góp, ủng hộ kinh phí để tổ chức các đợt về nước KCB tình nguyện cho người nghèo. Năm 2004 là năm đầu tiên đoàn y tế Samary Nhân Lành đến KCB tại Cao Bằng, bằng tình cảm gần gũi, đoàn tiếp tục chương trình KCB tại Cao Bằng đến nay đã được 8 năm.
Ông Đoàn Đào Viên, Trưởng đoàn y tế Samary Nhân Lành cho biết: Chúng tôi sử dụng các trang thiết bị hiện đại để phục vụ kiểm tra sức khỏe, phát hiện các bệnh tiềm ẩn mà người dân chưa có điều kiện đến các cơ sở y tế để khám. Chúng tôi tiến hành kê đơn, cấp thuốc miễn phí và hướng dẫn phương pháp điều trị, đồng thời tư vấn cho người dân các kiến thức phòng tránh một số bệnh phổ biến, từ đó giúp họ nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe...  Anh Ngô Xuân Hiển, thành viên trong đoàn tâm sự: Những năm trước ba mẹ tôi luôn đồng hành cùng đoàn với những chuyến đi dài ngày, nay ba mẹ tôi đã trên 80 tuổi, mấy năm nay phân công tôi theo đoàn và đặc biệt Cao Bằng là nơi mẹ tôi sinh ra. Mỗi lần đến Cao Bằng tôi luôn cố gắng đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình để đem lại sức khỏe cho những người dân nghèo, giúp họ có thêm niềm tin, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.
Với tinh thần làm việc hết mình vì người bệnh, đoàn thiện nguyện đã để lại sự ấm áp về những tình cảm tốt đẹp đối với người dân tỉnh Cao Bằng.
             
Ngọc Dung

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh