Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Trưng Vương phát triển cây cam

Thứ ba 19/02/2019 06:00

Cam Trưng Vương là một trong những cây trồng đặc hữu của huyện Hòa An. Những năm gần đây, cây cam Trưng Vương được bảo tồn, phục tráng và mở rộng diện tích, đem lại thu nhập đáng kể cho người dân địa phương.

Ông Nông Văn Thông, xóm Cốc Phát bên vườn cam đã cho thu hoạch.

Sau hơn 6 năm với sự đầu tư, hướng dẫn kỹ thuật của Viện Bảo vệ thực vật (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam), đến nay, 120 gốc cam của gia đình ông Nông Văn Thông, xóm Cốc Phát, xã Trưng Vương đã cho thu hoạch.
Để cây cam phát triển tốt và phòng trừ dịch bệnh, gia đình thường xuyên làm cỏ, tỉa cành và cứ 6 tháng lại bón phân cho cây cam; đặc biệt, loại ruồi vàng thường chích đốt vào quả gây thối, hỏng quả, ông Thông đã sử dụng đèn có tẩm thuốc vào bông để dẫn dụ và diệt ruồi vàng. Cả vườn cam treo 5 - 6 đèn từ đầu vụ đến sau khi thu hoạch xong nhằm hạn chế sự phát triển của ruồi cho những năm sau. Ông Thông cho biết: Điều kiện đất đai phù hợp và được chăm sóc tốt nên cây cam năm sau sai quả hơn năm trước. Mỗi cây thu hoạch được 20 - 30 kg quả, giá bán trung bình 20 nghìn đồng/kg, đặc biệt, dịp Tết cam có giá từ 40 - 50 nghìn đồng/kg. Dự kiến, năm nay gia đình thu hoạch hơn 2 tấn quả.
Năm 2010, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Viện Bảo vệ thực vật triển khai đề tài "Ứng dụng công nghệ ghép đỉnh sinh trưởng để phục tráng và phát triển giống cam Trưng Vương, quýt Hà Trì, vùng Hòa An, Cao Bằng", ban đầu chỉ có 3 hộ dân xóm Cốc Phát tham gia mô hình phục tráng cây cam với diện tích hơn 4.000 m2. Các hộ dân được cán bộ của Viện Bảo vệ thực vật hướng dẫn chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cho cây theo quy trình kỹ thuật tiêu chuẩn. Sản phẩm cam Trưng Vương phục tráng đảm bảo hương vị thơm, ngon, quả đẹp, đặc biệt quả chín vào dịp Tết nên thuận lợi cho việc tiêu thụ sản phẩm, nhiều thương lái đến vườn thu mua. Thấy được hiệu quả bước đầu của cam phục tráng, nhiều hộ nông dân đã quay lại trồng cây cam. Xã Trưng Vương hiện có 10 ha cam, trong đó, 8 ha đã cho thu hoạch, tập trung nhiều ở các xóm Cốc Phát, Lũng Cút, Lũng Mạ...
Huyện Hòa An hiện đang tiếp tục phối hợp với các nhà khoa học nghiên cứu, hỗ trợ địa phương phát triển cam Trưng Vương theo hướng sản xuất hàng hóa với diện tích khoảng 30 ha, nhằm sớm đưa sản phẩm cam Trưng Vương trở thành cây trồng đặc hữu mũi nhọn trong cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện. Tuy nhiên, để cam Trưng Vương phát triển theo chuỗi giá trị, thực sự trở thành cây trồng hàng hóa, cần sự quan tâm đầu tư nghiên cứu, phối hợp từ các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp, đặc biệt sự đồng lòng của người dân trên địa bàn.

Phạm Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh