Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Trà Lĩnh mở rộng diện tích trồng cây ăn quả

Thứ hai 11/11/2019 09:00

Là địa phương có khí hậu phù hợp với các loại cây trồng, đặc biệt là cây ăn quả như quýt, cam, lê..., thời gian qua, huyện Trà Lĩnh đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hỗ trợ nông dân đầu tư trồng và xây dựng các mô hình trồng cây ăn quả. Qua đó, nhiều hộ nông dân đã có nguồn thu nhập ổn định, giảm nghèo bền vững.

Vườn quýt tại xã Quang Hán (Trà Lĩnh).

Từ lâu, cây ăn quả tại huyện Trà Lĩnh đã được nhân dân đầu tư phát triển nhưng với quy mô nhỏ lẻ, chưa thực sự trở thành hàng hóa, đồng thời việc áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế, chính vì vậy hiệu quả đem lại chưa cao. Để nâng cao hiệu quả trong việc đầu tư phát triển cây ăn quả, ngoài xây dựng quy hoạch vùng chuyên canh của từng loại cây trồng, thông qua nguồn vốn từ các chương trình, dự án, huyện đã triển khai hỗ trợ nhân dân thực hiện các mô hình trồng cây ăn quả.
Năm 2017, huyện đã hỗ trợ các xã Quang Hán, Cao Chương và thị trấn Hùng Quốc đầu tư xây dựng mô hình trồng 20 ha cam; các doanh nghiệp, hợp tác xã hỗ trợ 2 xã Quang Vinh, Lưu Ngọc xây dựng mô hình trồng trên 8 ha chanh leo và các mô hình trồng lê, bưởi da xanh... Thông qua các mô hình, nông dân được tập huấn cách trồng và chăm sóc, áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào sản xuất, do đó năng suất cây trồng đạt cao, tránh được các loại sâu bệnh. Hằng năm nhân dân chủ động mở rộng diện tích, đến nay toàn huyện đã có 108 ha quýt, 97 ha chanh leo, 38 ha cam, trên 24 ha lê... Từ việc tập trung đầu tư phát triển các loại cây ăn quả góp phần tăng thu nhập, cuộc sống nhân dân từng bước được cải thiện, số hộ nghèo giảm, số hộ thu nhập khá tăng. Hiện toàn huyện còn 1.454 hộ nghèo, chiếm 27,73%; 1.185 hộ cận nghèo, chiếm 22,60%.
Quýt Trà Lĩnh từ lâu được thị trường trong và ngoài tỉnh biết đến với hương vị đặc trưng riêng biệt. Trong số 108 ha quýt, đến nay có trên 70% diện tích đã cho thu hoạch, năng suất đạt 18 tấn/ha, sản lượng đạt trên 1.000 tấn. Cây quýt đã và đang trở thành cây trồng mũi nhọn giúp nông dân thoát nghèo bền vững và từng bước làm giàu chính đáng.
Phó Chủ tịch UBND xã Quang Hán Bế Ngọc Hồng cho biết: Quang Hán đã có truyền thống trồng cây ăn quả từ lâu đời, đặc biệt là cam, quýt. Năm 2017, xã đã thực hiện mô hình trồng cây ăn quả, mỗi năm phấn đấu mở rộng diện tích 10 ha cam, quýt. Từ trên 50 ha cam, quýt năm 2017, đến nay cả xã có trên 80 ha, trong đó 50 ha đã cho thu hoạch. Cả xã có 9/16 xóm đầu tư phát triển cam, quýt. Nhiều hộ đầu tư phát triển mạnh, mở rộng diện tích trồng đến 1 ha quýt, hằng năm thu nhập bình quân trên 200 triệu đồng.
Đi đôi với việc phát triển cây cam, quýt, năm 2017, Hợp tác xã An Thịnh ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm thực hiện mô hình trồng chanh leo tại xã Lưu Ngọc. Ngay trong năm đầu tiên, 40 tấn chanh leo được Công ty cổ phần NAFOODS Tây Bắc bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ chanh leo, nhiều gia đình trong huyện đã đầu tư mở rộng diện tích chanh leo lên 97 ha, trồng tại hầu hết các xã. Nếu chăm sóc tốt thì chanh leo sẽ cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/ha.
Ngoài cây cam, quýt, hiện nay thông qua các chương trình, dự án, Trà Lĩnh đang hỗ trợ nông dân phát triển thêm các loại cây ăn quả khác như lê, mận, bưởi da xanh... Hiện diện tích lê của huyện đã có trên 24 ha. Trong những năm tới, huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển các loại cây trồng khác kém hiệu quả kinh tế sang trồng các loại cây ăn quả; liên doanh, liên kết bao tiêu sản phẩm. 

Văn Hiếu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh