Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Thực hiện các dự án đầu tư tại Khu kinh tế cửa khẩu chậm tiến độ

Thứ tư 08/05/2019 05:00

 Sau hơn 5 năm thành lập, đến nay Khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) tỉnh thu hút 72 dự án đầu tư, song trên thực tế, phần lớn các dự án đều chậm tiến độ so với tiến độ đăng ký thực hiện dự án.

Nhiều nhà đầu tư tại Khu kinh tế Cửa khẩu Tà Lùng đã được giao đất nhưng việc đầu tư hạ tầng rất hạn chế.

  KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU
Khu KTCK tỉnh được thành lập theo Quyết định số 20/2014/QĐ-TTg, ngày 11/3/2014 của Thủ tướng Chính phủ với tổng diện tích tự nhiên hơn 30.130 ha, bao gồm 37 xã và 3 thị trấn. Đến nay, Khu KTCK tỉnh đã thu hút được 72 dự án đầu tư với tổng số vốn 9.364 tỷ đồng và 14 triệu USD, trong đó có 9 dự án nước ngoài với số vốn đăng ký 14 triệu USD và 518 tỷ đồng; 63 dự án trong nước với tổng số vốn đăng ký đầu tư 8.846 tỷ đồng.
Từ năm 2013 đến nay, từ nguồn vốn ngân sách nhà nước, tỉnh đã đầu tư 1.160 tỷ đồng (đã bố trí 512,2 tỷ đồng, giải ngân 476,1 tỷ đồng) triển khai 29 dự án xây dựng cơ sở hạ tầng Khu KTCK, trong đó có 22 dự án đã hoàn thành, 7 dự án đang thực hiện. Công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng được thực hiện tạo động lực thu hút đầu tư, phát triển kinh tế biên mậu, đặc biệt là hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn.

Giai đoạn 2013 - 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 12,153 tỷ USD, trong 6 năm kim ngạch xuất nhập khẩu đã tăng 1,04 tỷ USD, trung bình tăng 173,9 triệu USD/năm. Tổng thu ngân sách đạt  2.567 tỷ đồng, trong đó thu thuế xuất nhập khẩu 1.251 tỷ đồng; thu phí sử dụng kết cấu hạ tầng cửa khẩu 1.316 tỷ đồng, trung bình thu được 427,8 tỷ đồng/năm.
Quá trình phát triển Khu KTCK tỉnh Cao Bằng trong những năm qua gắn liền với việc đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, đến nay bước đầu đã tạo nên diện mạo của đô thị miền núi như khu vực cửa khẩu Tà Lùng, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân tại khu vực, tạo điều kiện để thu hút được một số dự án đầu tư và phát triển sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, góp phần phát triển KT - XH, thu hút dân cư đến làm ăn, sinh sống.

Thông qua hoạt động tại Khu KTCK đã từng bước mở rộng quan hệ giao lưu, củng cố tình hữu nghị giữa Việt Nam với Trung Quốc, đặc biệt góp phần bảo đảm quốc phòng - an ninh biên giới.
NHIỀU DỰ ÁN CHẬM TRIỂN KHAI
Tuy có đến 72 dự án đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư/Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào Khu KTCK tỉnh, nhưng chỉ có 28/72 dự án đi vào hoạt động, phần lớn chậm tiến độ so với tiến độ đăng ký thực hiện; một số dự án chưa hoàn thiện hồ sơ dự án theo quy định, như thiếu thủ tục đất đai, môi trường, quy hoạch và xây dựng.

Qua kiểm tra, rà soát, UBND tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế đã thu hồi 26 dự án đầu tư, trong đó có 3 dự án thuộc huyện Trà Lĩnh; 1 dự án thuộc huyện Thạch An; 2 dự án thuộc huyện Hạ Lang; 20 dự án thuộc huyện Phục Hòa.
Các dự án triển khai chậm tiến độ chủ yếu vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, dẫn đến chậm giao mặt bằng cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó có nhiều nhà đầu tư được bàn giao mặt bằng sạch nhưng không triển khai đúng theo cam kết ghi trong giấy chứng nhận đầu tư. Đến nay, đã có 62 dự án được cấp phép quy hoạch; 30 dự án được chấp thuận quy hoạch và phương án kiến trúc công trình; 26 dự án được cấp phép xây dựng.

UBND tỉnh đã phê duyệt cho 9 dự án thuê đất, Ban Quản lý Khu kinh tế đã phê duyệt cho 26 dự án thuê đất với tổng diện tích 138,3 ha. 25 dự án có giấy phép quy hoạch; 15 dự án có quy hoạch tổng mặt bằng; 11 dự án có cấp phép xây dựng; phê duyệt 29 quyết định miễn tiền thuê đất cho doanh nghiệp với tổng số tiền 46,4 tỷ đồng.
Nằm trong Khu KTCK tỉnh, Khu KTCK Tà Lùng được quy hoạch với tổng diện tích 336 ha/2.000 ha diện tích của thị trấn Tà Lùng (Phục Hòa). Khu KTCK Tà Lùng hiện thu hút được 37 dự án đầu tư của 29 doanh nghiệp với diện tích đất cấp 115 ha. Phần lớn các doanh nghiệp tập trung đầu tư xây dựng kho bãi tập kết hàng hóa, kho ngoại quan… phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu.

Theo ông Phạm Văn Hoài, Phó trưởng ban phụ trách Ban Quản lý Cửa khẩu Tà Lùng, hoạt động của các dự án trong khu kinh tế chủ yếu tập trung vào lĩnh vực thương mại, dịch vụ, do đó phụ thuộc nhiều vào tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn. Trong khi đó, những năm gần đây, hoạt động thông thương có nhiều biến động, kém sôi động, ảnh hưởng chung đến tâm lý, quyết tâm triển khai dự án của các nhà đầu tư. Vì vậy, đến nay, Khu KTCK Tà Lùng chỉ có 17/37 dự án triển khai nhưng chậm tiến độ so với tiến độ đăng ký thực hiện theo giấy chứng nhận đầu tư/giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; UBND tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế đã thu hồi 20 dự án đầu tư chậm tiến độ hoặc chưa triển khai thực hiện.  
Nguyên nhân chủ yếu là công tác giải phóng mặt bằng thiếu sự quyết liệt chỉ đạo của chính quyền địa phương và sự không phối hợp của người dân bị thu hồi đất. Một số đơn vị tư vấn cho nhà đầu tư chưa quan tâm, thiếu trách nhiệm dẫn tới chậm trong thực hiện các thủ tục theo quy định. Nhiều nhà đầu tư mặc dù được bàn giao đất sạch để thực hiện dự án nhưng khả năng tài chính hạn hẹp nên không đáp ứng được tiến độ theo cam kết ghi trong  giấy chứng nhận đầu tư/giấy chứng nhận đăng ký đầu tư…
Cần những giải pháp
 quyết liệt
KTCK được xác định là một trong ba trọng tâm phát triển kinh tế của tỉnh. Trong giai đoạn 2013 - 2018, ngoài việc bố trí hơn 1.000 tỷ đồng đầu tư xây dựng hệ thống giao thông chính, hạ tầng thiết yếu tại Khu KTCK tỉnh, tỉnh còn tăng cường các hoạt động quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của Khu KTCK tỉnh, đồng thời có nhiều chính sách ưu đãi thu hút cho doanh nghiệp đến đầu tư.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc thu hút đầu tư vào Khu KTCK tỉnh còn gặp nhiều khó khăn. Hiện, Khu KTCK tỉnh chưa có cơ hội tiếp cận dự án FDI lớn, nếu có thu hút FDI chỉ là công nghiệp nhẹ, kinh doanh kho bãi, chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của địa phương.
Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Nguyễn Kiên Cường cho biết: Tới đây, để tiếp cận các dự án FDI lớn, các dự án đầu tư chiến lược cũng như tránh tình trạng lãng phí đất, tỉnh cần tập trung xây dựng hạ tầng các khu chức năng Khu KTCK theo thứ tự ưu tiên, có trọng tâm, trọng điểm.

Cụ thể, tại khu vực cửa khẩu Trà Lĩnh tiếp tục tập trung xây dựng hạ tầng khu vực cửa khẩu đồng bộ để nâng cấp Cửa khẩu Trà Lĩnh thành cửa khẩu quốc tế trong năm 2019 - 2020; xây dựng hạ tầng khu trung chuyển hàng hóa đồng bộ, sớm đưa khu trung chuyển vào khai thác, đến năm 2025 đủ điều kiện để hình thành Cảng cạn ICD tại Cửa khẩu Trà Lĩnh.

Tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng và thị trấn Hòa Thuận thuộc huyện Phục Hòa tập trung xây dựng khu vực cửa khẩu Tà Lùng thành cửa khẩu quốc tế gắn kết trong tuyến hành lang từ Nam Ninh - Sùng Tả (Trung Quốc) - Tà Lùng - Cao Bằng kết nối vào tuyến đường Hồ Chí Minh đi các địa phương phía tây và gắn vào tuyến hành lang Đông - Tây kết nối với các nước trong khu vực ASEAN.

Khu vực cửa khẩu Sóc Giang và thị trấn Xuân Hòa, xã Sóc Hà, Nà Sác (Hà Quảng) tập trung khai thác các hoạt động thương mại giữa các địa phương giáp biên. Tại các khu vực cửa khẩu, lối mở khác tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, đáp ứng việc thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa, nhất là hoạt động thương mại biên giới, xuất khẩu các mặt hàng nông lâm, thủy hải sản…
Bên cạnh đó, tỉnh cần xem xét thu hồi các dự án của nhà đầu tư vi phạm Luật Đầu tư, không tiếp tục triển khai dự án và triển khai chậm quá 24 tháng. Đồng thời yêu cầu các chủ đầu tư nhanh chóng hoàn thiện thủ tục đầu tư, quy hoạch, môi trường, hợp đồng thuê đất và cấp phép xây dựng theo quy định của pháp luật; tăng cường huy động nguồn lực để thực hiện hoàn thành tiến độ dự án như đã cam kết ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; tiến hành ký quỹ theo quy định.
Hy vọng, những chủ trương, quyết sách đúng cùng với các cơ chế, chính sách ưu đãi thu hút đầu tư sẽ là động lực quan trọng để KTCK tỉnh phát triển, góp phần nâng kim ngạch xuất nhập khẩu chính ngạch qua Khu KTCK tỉnh đạt khoảng 850 triệu USD vào năm 2020 và đến năm 2025 tăng lên khoảng 1.250 triệu USD.

Ngọc Minh - Thái Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh