Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Thể Dục tập trung phát triển cây ăn quả

Thứ ba 03/07/2018 06:00

Tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp, hình thành vùng sản xuất hàng hóa là một trong những giải pháp trọng tâm trong phát triển kinh tế đang được xã Thể Dục (Nguyên Bình) triển khai nhằm tăng thu nhập, ổn định đời sống nhân dân.

Vườn lê của bà Đặng Mùi Ghển, xóm Nặm Bjoóc, xã Thể Dục đem lại thu nhập ổn định.

Thể Dục là một trong những xã gần trung tâm huyện Nguyên Bình với 2.532 ha đất sản xuất, gồm 7 xóm hành chính; là một vùng đất có điều kiện thuận lợi về khí hậu và thổ nhưỡng để trồng và phát triển các loại cây ăn quả, trong đó có cây mía. Cây mía được trồng tập trung chủ yếu ở 2 xóm: Bản Nùng 1, Bản Nùng 2, với đặc điểm mía có vỏ màu vàng dễ tước, ruột vàng mềm, không xơ, dễ ăn, nhiều nước với vị ngọt đậm đà, thanh và thơm mát rất đặc trưng... được người tiêu dùng ưa chuộng. Hiệu quả kinh tế của mía cao hơn so với các cây trồng khác.
Để hình thành và phát triển vùng mía, chính quyền địa phương đã chủ động tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào trồng cây mía. Xã thường xuyên phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, cách phòng trừ sâu bệnh cho người dân. Do vậy, diện tích trồng mía của xã hằng năm luôn tăng. Năm 2018, tổng diện tích mía cả xã có gần 20 ha. Từ trồng mía, nhiều gia đình trên địa bàn trong xã có thu nhập ổn định. Điển hình như gia đình ông Lương Văn Nung, xóm Bản Nùng 2, hằng năm từ bán mía cho thu nhập gần 100 triệu đồng.
Cây lê cũng được nông dân trên địa bàn xã đầu tư phát triển và bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế. Bà Đặng Mùi Ghển, xóm Nặm Bjoóc, xã Thể Dục là người có kinh nghiệm trồng lê trên 10 năm, chia sẻ: Từ năm 2005, nhận thấy điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với phát triển cây lê nên gia đình tôi mạnh dạn đầu tư trên 1 ha diện tích cây lê, vườn lê của gia đình có trên 100 gốc lê. Do chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật nên cây phát triển tốt. Hằng năm từ bán lê đem lại thu nhập cho gia đình gần 100 triệu đồng.
Nhờ phát triển nông nghiệp hàng hóa hiệu quả nên đời sống nhân dân trên địa bàn xã dần cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 27,8%; 100% xóm có đường ô tô đến trung tâm xóm; thu nhập bình quân đầu người đạt 14,73 triệu đồng/người/năm; 100% trẻ em đều được đến trường …
Theo Chủ tịch UBND xã Thể Dục Lãnh Huy Khôi, để cây ăn quả thực sự trở thành cây mũi nhọn của địa phương, giúp bà con giảm nghèo bền vững, thời gian tới xã Thể Dục tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân nhân rộng mô hình, diện tích trồng cây mía, lê trên địa bàn. Phối hợp tạo điều kiện cho nhân dân tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng và chăm sóc cũng như hỗ trợ vay vốn để phát triển. Tập trung xây dựng thương hiệu để tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm, giúp người dân yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế.

Bài và ảnh: Minh Tuyền

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh