Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Thành phố khó khăn trong tái đàn lợn

Thứ hai 11/05/2020 13:00

Dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên địa bàn Thành phố năm 2019 khiến người dân phải tiêu hủy hàng chục nghìn con lợn, gây ảnh hưởng lớn tới đàn lợn trên địa bàn. Hiện nay, dù giá lợn hơi tăng cao, ổn định trong thời gian dài nhưng nhiều hộ chăn nuôi ở Thành phố vẫn gặp khó khăn về vốn và giống khi tái đàn.

Chị Hoàng Thị Thảo, tổ 9, phường Đề Thám (Thành phố) chăm sóc đàn lợn.

Trước đây, bà Hoàng Thị Toan, xóm Đồng Chúp, xã Hưng Đạo (Thành phố) nuôi 7 con nái và vài chục con lợn thịt/lứa. Sau khi bị tiêu hủy trong đợt bùng phát dịch bệnh, đến sau Tết Nguyên đán bà mới tìm mua lợn giống về nuôi. Bà Toan chia sẻ: Tháng 2 vừa qua, tôi lên huyện Hà Quảng mua 2 con lợn đen Tắp Ná về nuôi, mỗi con chỉ nặng khoảng 5 kg mà giá bán hơn 1 triệu đồng. Vừa qua, tôi đến xã Hoàng Tung (Hòa An) mua thêm một đôi lợn giống Móng Cái, mỗi con 14 kg với giá hơn 4 triệu đồng/con, trung bình 300 nghìn đồng/kg. Giá lợn giống quá cao, tôi muốn mua nhiều cũng không đủ khả năng.

Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Đạo Nông Thị Hoài Thanh thông tin: Là địa phương có phong trào nuôi lợn phát triển nhất ở Thành phố, nhiều năm qua, đàn lợn trung bình hằng năm xã luôn duy trì hơn 6.000 con. Đợt dịch tả lợn châu Phi vừa qua, cả xã tiêu hủy gần 100% số lợn. Có thời điểm, xã chỉ còn hơn 100 con lợn. Dù các cấp, ngành triển khai nhiều văn bản hướng dẫn việc tái đàn lợn nhưng người dân đa số chỉ tái đàn với số lượng nhỏ lẻ từ 2 - 4 con, nhiều hộ chưa dám tái đàn vì lo sợ dịch bệnh bùng phát trở lại.

Trước thời điểm dịch bệnh tả lợn bùng phát, phường Đề Thám cũng là địa phương có tổng đàn lợn cao với gần 4.000 con. Thời điểm dịch bệnh lan rộng, toàn phường đã tiêu hủy khoảng 98% tổng đàn lợn. Là một trong những hộ mạnh dạn tái đàn lợn từ tháng 8/2019, chị Hoàng Thị Thảo, tổ 9, phường Đề Thám cho biết: Trước Tết, tôi bán 6 con lợn thịt với giá trên 80 nghìn đồng/kg. Thời điểm tái đàn tháng 8 năm ngoái, giá lợn giống trung bình hơn 100 nghìn đồng/kg, mỗi con giá chỉ hơn 1 triệu đồng.

Tuy nhiên, thời điểm này giá lợn giống tăng gấp 2 - 2,5 lần. Trước đây, các hộ dân gần nhà tôi hầu như đều nuôi lợn, nhưng hiện nay mới có khoảng 20 hộ dám tái đàn, mỗi hộ nuôi 2 - 3 con theo kiểu vừa nuôi vừa đề phòng dịch bệnh. Tôi đang nuôi 1 con lợn nái, 1 đàn lợn thịt 6 con, khoảng một tháng nữa sẽ xuất chuồng. Nếu giá lợn giống cao như hiện nay thì tôi chỉ dám đầu tư mỗi lứa vài con lợn vì điều kiện không đủ để tái đàn với số lượng lớn.

Đàn lợn trung bình ở Thành phố khi chưa có dịch trên 24.000 con, nhưng hiện nay chỉ còn khoảng 5.000 con do số hộ chăn nuôi tái đàn còn rất ít, số lượng tái đàn nhỏ lẻ. UBND Thành phố đã có nhiều văn bản hướng dẫn tái đàn, tăng đàn lợn gửi đến các địa phương tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân áp dụng đầy đủ các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn.

Theo Trưởng Phòng Kinh tế Thành phố Hoàng Đức Dũng, khó khăn hiện nay trong việc tái đàn ở các địa phương do giá lợn giống quá cao, người dân bị thiệt hại sau dịch, kinh tế chưa ổn định để đầu tư tái đàn, nhiều người lo sợ dịch bệnh bùng phát trở lại nên chưa muốn chăn nuôi thời điểm này.

Ngoài ra, nguồn cung lợn giống khan hiếm, nhiều hộ thử tái đàn nhưng nhập lợn giống không rõ nguồn gốc nên nuôi một thời gian bị ốm chết. Phòng đã giới thiệu cho các địa phương một số địa chỉ cung cấp lợn giống uy tín nhưng do những công ty, đơn vị này chỉ cung cấp với số lượng lớn nên rất khó để người dân tiếp cận nguồn lợn giống đạt chuẩn nếu không có sự liên kết ở các hộ chăn nuôi và các địa phương.

Trúc Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh