Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Tập trung phòng, chống dịch cúm gia cầm

Thứ sáu 28/02/2014 08:00

Trước những diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm (CGC) hiện nay, đặc biệt là dịch cúm A/H7N9 bùng phát ở Trung Quốc, Cao Bằng là một trong những tỉnh có nguy cơ dịch cúm A/H7N9 xâm nhập và bùng phát dịch cúm A/H5N1 rất lớn. Các lực lượng chức năng, các địa phương đang tích cực, khẩn trương triển khai kế hoạch ứng phó với dịch CGC, trong đó, tập trung ngăn chặn việc nhập lậu gia cầm qua biên giới vào nội địa.

Hội đồng tiêu hủy huyện Phục Hòa tiêu hủy số gia cầm nhập lậu do Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng phát hiện, bắt giữ ngày 26/2/2014.

Từ đầu năm đến nay, việc buôn bán, vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới không rõ nguồn gốc diễn ra khá nhiều, nhất là dịp Tết Nguyên đán. Các thương lái thường chia nhỏ số gia cầm để vận chuyển cho những nơi thu gom hoặc bán tại chợ. Một số thương lái vận chuyển gia cầm từ các tỉnh miền xuôi lên bằng xe vận tải nhỏ, tập trung giao cho các nhà hàng.

Theo Báo cáo số 23/BC – TY, ngày 17/2/2014 của Chi cục Thú y tỉnh, hiện nay, tại Thành phố, có một điểm thu gom gia cầm sống tại khu tái định cư phường Ngọc Xuân, số lượng gia cầm hằng ngày từ 150 – 200 con. Ngoài ra, có một điểm tập kết gia cầm vận chuyển từ các tỉnh miền xuôi lên. Cứ 2 – 3 ngày có khoảng 1 tấn gia cầm được tập kết ở đây mà chưa được kiểm tra. Tất cả số gia cầm trên được bán cho các nhà hàng, nhà buôn, bán lẻ ở chợ để bán gia cầm sống hoặc để giết mổ.

Dạo qua một số chợ ở ngoại vi Thành phố, như: Ngọc Xuân, Đề Thám, Tân Giang, gia cầm được bày bán đến từ nhiều nguồn khác nhau. Một chủ hàng cho biết, gà ở đây lấy từ Bắc Giang lên, khách hàng muốn mua bao nhiêu cũng có. Các chợ phiên ở các huyện biên giới cũng đều có điểm thu gom gia cầm với nhiều nguồn gốc khác nhau (từ Trung Quốc sang, của các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, từ các tỉnh miền xuôi lên). Theo Chi cục Thú y tỉnh, tất cả việc mua bán, vận chuyển, chủ hàng chưa bao giờ khai báo để cơ quan thú y kiểm tra, cấp giấy kiểm dịch, do đó việc mua bán, vận chuyển gia cầm chưa được kiểm soát.  

Qua các mẫu xét nghiệm H5N1, H7N9 của Chi cục Thú y tỉnh đối với gia cầm, trong đó có cả gà nhập lậu từ Trung Quốc đều âm tính với cả 2 loại vi rút trên; tỉnh ta cũng chưa phát hiện các ổ dịch gia cầm chết nghi cúm để lấy mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên, việc vận chuyển gia cầm  chưa được kiểm soát chặt chẽ. Tỉnh đang huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng, chống dịch CGC, đặc biệt là tại địa bàn biên giới.

Ngày 21/2/2014, UBND tỉnh đã có Quyết định số 152/QĐ – UBND về việc thành lập Trạm Kiểm dịch phòng chống dịch lở mồm long móng, CGC trên Quốc lộ 3, xã Nguyễn Huệ, Hòa An.

Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chỉ đạo và triển khai trên toàn tuyến biên giới về công tác ngăn chặn nhập lậu gia cầm. Thành lập 2 chốt kiểm soát tại địa bàn biên giới Ngọc Côn (Trùng Khánh) và Nà Đoỏng, thị trấn Hùng Quốc (Trà Lĩnh). Chỉ đạo các đồn Biên phòng tuyên truyền trong nội bộ tình hình dịch CGC và tuyên truyền tới nhân dân các xã biên giới không buôn bán, vận chuyển gia cầm nhập lậu. Đồng chí Nguyễn Văn Long, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho biết: Hiện nay, các đồn Biên phòng đang khẩn trương rà soát tình hình nhập lậu gia cầm để lập thêm các chốt kiểm soát tại các địa bàn trọng điểm, đảm bảo kiểm soát chặt chẽ trên toàn tuyến biên giới.

Gia cầm không rõ nguồn gốc bày bán tại chợ Ngọc Xuân (Thành phố).

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh thành lập các đoàn kiểm tra tình hình vận chuyển, buôn bán gia cầm nhập lậu tại các huyện: Trùng Khánh, Thạch An và Thành phố; phân công cán bộ trực 24/24 giờ, tăng cường kiểm tra, kiểm soát vào ban đêm. Đặc biệt, tiến hành thống kê các đối tượng kinh doanh, buôn bán gia cầm để tổ chức cho ký cam kết không tham gia buôn bán, vận chuyển gia cầm nhập lậu. Tuy nhiên, theo Chi cục Thú y và Chi cục Quản lý thị trường tỉnh, việc xác định nguồn gốc gia cầm có phải nhập lậu hay không khó khăn, nhất là tại địa bàn biên giới. Do đó, đối với gia cầm của các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ khi đem ra thị trường tiêu thụ nên có xác nhận của thú y viên thôn xóm.

Bên cạnh kiểm soát chặt chẽ ngay ở biên giới nhằm ngăn chặn triệt để gia cầm nhập lậu đi sâu vào nộị địa, việc triển khai tiêu độc khử trùng để chủ động tiêu diệt vi rút cũng là một trong những biện pháp cấp bách hiện nay. Tại cửa ngõ vào các huyện miền Đông (Trà Lĩnh, Trùng Khánh, Phục Hòa, Hạ Lang), tỉnh đã thành lập chốt kiểm dịch liên ngành tại Mã Phục, xã Quốc Toản (Trà Lĩnh), thực hiện khử trùng phương tiện đi sâu vào nội địa. Bằng nguồn ngân sách địa phương, chương trình Dự án LIFSAP hỗ trợ, Chi cục Thú y tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất phục vụ công tác chống dịch cho các huyện, Thành phố, như: Bình phun, hóa chất, quần áo chống dịch... Đồng chí Đặng Quang Bình, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh cho biết: Do trên địa bàn chủ yếu là gia cầm của các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, không có trang trại lớn như các tỉnh miền xuôi nên giải pháp tối ưu là tiêu hủy gia cầm khi phát hiện ổ dịch. Những hộ chăn nuôi với quy mô lớn tự đặt mua vắc xin với Chi cục, Chi cục luôn đảm bảo cung cấp vắc xin để các hộ tiêm phòng cho đàn vật nuôi.

Chúng tôi đến huyện Trà Lĩnh, tìm hiểu về công tác phòng, chống dịch CGC, được biết UBND huyện đã có Kế hoạch số 20/KH-UBND/TY ngày 18/2/2014 về Phòng, chống dịch CGC năm 2014. Theo đó, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch CGC các cấp của huyện được củng cố, kiện toàn, có sự phân công cho từng thành viên ban chỉ đạo. Thực hiện các biện pháp ngăn chặn vận chuyển mua bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm nhập lậu từ Trung Quốc và gia cầm, sản phẩm gia cầm không có nguồn gốc ra vào địa bàn huyện. Tăng cường tuyên truyền về dịch CGC tại các xã, xóm, bản làng và từng hộ gia đình; thực hiện khử trùng tiêu độc chuồng trại... Ông Nông Minh Long, Kiểm dịch viên Cửa khẩu Trà Lĩnh cho biết: Tại cửa khẩu đã được trang bị máy đo thân nhiệt và máy phun khử trùng cho các phương tiện qua cửa khẩu. Tuy nhiên, do lực lượng mỏng và chưa được đầu tư trang thiết bị nên tại các lối mở chưa triển khai phun khử trùng.

Để phòng, chống dịch CGC hiệu quả, các ngành chức năng cần phối hợp chặt chẽ, quyết liệt hơn nữa trong triển khai các văn bản chỉ đạo của tỉnh, nhất là ở các huyện biên giới, kiểm soát chặt việc vận chuyển gia cầm nhập lậu. Xử lý nghiêm các hành vi không chấp hành quy định về vận chuyển, kinh doanh, giết mổ gia cầm. Các hộ chăn nuôi khi thấy gia cầm chết, có biểu hiện bệnh cần báo ngay cho cơ quan chức năng để xét nghiệm, tiêu hủy, xử lý khoanh vùng dập dịch. Mỗi người dân cần nâng cao ý thức, chỉ giết mổ, sử dụng gia cầm có nguồn ngốc rõ ràng, đã qua kiểm dịch. 

 Từ ngày 1 - 17/2/2014, Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh) và Công an Thành phố qua kiểm tra, kiểm soát đã thu giữ hơn 200 kg sản phẩm gia cầm đông lạnh, hơn 500 kg gia cầm sống nhập lậu; Đội kiểm tra liên ngành huyện Phục Hòa kiểm tra, thu giữ gần 300 kg sản phẩm gia cầm đông lạnh. Tính đến ngày 24/2/2014, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hùng Quốc đã thu giữ 100 kg gia cầm nhập lậu; Đồn Biên phòng Quang Long thu giữ 40 kg gia cầm nhập lậu.       
Dạ Đăng – Nam Phong

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh