Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Tập trung phát triển cây thuốc lá nguyên liệu

Thứ năm 28/02/2019 06:00

Vụ thuốc lá năm 2019, toàn tỉnh phấn đấu trồng 3.419 ha thuốc lá nguyên liệu, tập trung chủ yếu tại các huyện: Hòa An, Hà Quảng, Trùng Khánh, Thông Nông, Nguyên Bình... Mặc dù được các doanh nghiệp đầu tư từ khâu sản xuất đến thu mua nhưng 2 năm trở lại đây, diện tích thuốc lá trên địa bàn tỉnh có xu hướng giảm so với các năm trước. Hiện nay, các địa phương đang chỉ đạo bà con chăm sóc diện tích thuốc lá trồng sớm và tiếp tục trồng đảm bảo kịp thời vụ, phấn đấu trồng đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Nông dân xã Nam Tuấn (Hòa An) chăm sóc thuốc lá.

Để quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra, ngay từ cuối năm 2018, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu kế hoạch cho các huyện. Đồng thời, phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan cung ứng giống, phân bón, vật tư nông nghiệp đảm bảo kịp thời, đáp ứng đủ cho nông dân sản xuất; tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn nông dân làm đất, gieo ươm đóng bầu và triển khai trồng thuốc lá từ đầu năm 2019. Tính đến ngày 15/2/2019, toàn tỉnh trồng được 3.035 ha, đạt 88,76% kế hoạch; một số huyện vùng trồng thuốc lá trọng điểm cơ bản trồng đạt trên 80% diện tích, một số diện tích trồng sớm đã mọc từ 4 - 5 lá, đang trong giai đoạn chăm sóc, làm cỏ. Hiện nay, các địa phương đang tiếp tục chỉ đạo nhân dân trồng thuốc lá, phấn đất đạt diện tích cao nhất.
Những ngày này, tại các xã vùng trồng thuốc lá nguyên liệu của các huyện Hòa An, Hà Quảng..., bà con khẩn trương trồng thuốc lá để kịp thời vụ và chăm sóc diện tích thuốc lá đã trồng trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Là một trong những xã có diện tích trồng thuốc lá cao của huyện Hà Quảng, đến nay, Phù Ngọc trồng được 158,05/164 ha, đạt 96,3% kế hoạch, cây thuốc lá trồng sớm đang trong giai đoạn chăm sóc, làm cỏ. Cán bộ khuyến nông, khuyến lâm xã, xóm hướng dẫn bà con áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, thực hiện trồng, chăm sóc thuốc lá đảm bảo đạt và vượt năng suất, sản lượng giao. Các hộ trồng thuốc lá đều tuân thủ theo đúng kỹ thuật từ khâu gieo ươm, vào bầu, dùng phân bón chuyên dùng, thường xuyên thăm đồng phòng trừ sâu bệnh hại cây thuốc lá...

Phó Chủ tịch UBND huyện Hà Quảng Triệu Đình Dũng cho biết: Theo kế hoạch vụ thuốc lá năm 2019, Hà Quảng phấn đấu trồng 690 ha thuốc lá nguyên liệu. Để sản xuất thuốc lá đúng khung lịch thời vụ, ngay từ cuối năm 2018, UBND huyện yêu cầu Viện Kinh tế kỹ thuật thuốc lá cung ứng cho bà con  10 kg hạt giống thuốc lá chất lượng cao như: GL7, GL2, C91... Chỉ đạo các xã tuyên truyền, vận động nhân dân làm đất, đóng bầu thuốc lá.  Từ nguồn vốn 30a của Chính phủ, huyện đã hỗ trợ 101.307 kg phân bón cho bà con trồng thuốc lá; Viện Kinh tế kỹ thuật thuốc lá ứng trước 271.927 kg phân bón đặc chủng cho người dân. Đến ngày 15/2/2019, toàn huyện đã trồng được 548,25 ha.
Phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, hiện cây thuốc lá phát triển nhanh, diện tích ngày càng được mở rộng tại các huyện. Để đảm bảo trồng thuốc lá với diện tích cao nhất theo chỉ tiêu kế hoạch đề ra, ngay từ đầu vụ, các địa phương đã làm tốt công tác quản lý công trình thủy lợi, nạo vét kênh mương bảo đảm cung cấp đủ nước tưới tiêu phục vụ sản xuất. Đến nay, các huyện trọng điểm trồng thuốc lá đạt khá cao như: Hòa An trồng được 1.500 ha; Nguyên Bình trồng được 155 ha; Thông Nông trồng được 412/500 ha; Trùng Khánh trồng được 255 ha... Tuy nhiên, để đạt chỉ tiêu đề ra là rất khó bởi 2 năm gần đây, lao động chính của các hộ đều đi làm tại các công ty, doanh nghiệp trong nước, do đó thiếu nguồn nhân lực để sản xuất.
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đào Nguyên Phong cho biết: Hiện nay sắp kết thúc vụ trồng thuốc lá, Sở đang chỉ đạo các địa phương tranh thủ thời tiết thuận lợi, tuyên truyền vận động nông dân đẩy nhanh tiến độ trồng thuốc lá, với mục tiêu diện tích đạt cao nhất có thể; đối với diện tích không trồng thuốc lá chỉ đạo bà con chuyển sang trồng các loại cây trồng khác như ngô, đỗ tương, lạc... Đồng thời, tuyên truyền, vận động nông dân thực hiện đúng quy trình chăm sóc, kiểm tra, phòng trừ kịp thời các loại sâu bệnh, quyết tâm đạt năng suất, sản lượng cao nhất.
Thuốc lá là cây có giá trị kinh tế, dễ trồng, dễ chăm sóc so với các loại cây trồng khác, giúp người dân nhiều địa phương xoá đói giảm nghèo nhanh, bền vững. Với sự vào cuộc của các cấp, ngành và sự nỗ lực của nông dân vùng trồng thuốc lá, mong rằng diện tích thuốc lá trên địa bàn sẽ đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân.

Lý Thắng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh