Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Tập trung kiểm soát bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát trên địa bàn tỉnh

Chủ nhật 07/06/2020 08:00

UBND tỉnh vừa ban hành văn bản chỉ đạo tập trung kiểm soát bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tái phát trên địa bàn tỉnh.

Từ ngày 24/4 - 31/5/2020, DTLCP tái phát trở lại trên địa bàn tỉnh, đã có 20 hộ chăn nuôi thuộc 13 xóm/12 xã của Thành phố và 6 huyện: Trùng Khánh, Nguyên Bình, Bảo Lâm, Bảo Lạc, Hòa An, Hạ Lang có lợn bị mắc bệnh, buộc phải tiêu hủy 100 con với tổng trọng lượng 3.650 kg; nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát, lây lan ra diện rộng là rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức tái đàn, phát triển sản xuất ngành chăn nuôi và đời sống của nhân dân.

UBND tỉnh đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành lập đoàn công tác phối hợp với UBND các huyện trực tiếp đến các xã, huyện đang có DTLCP kiểm tra, hướng dẫn thực hiện các biện pháp xử lý ổ dịch, ngăn chặn dịch bệnh tái phát lây lan. Chuẩn bị đầy đủ hóa chất sát trùng cung cấp cho các huyện, Thành phố thực hiện công tác khử trùng, tiêu độc ổ dịch; tổ chức lấy mẫu, xác minh nguồn dịch bệnh, kịp thời đưa ra các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, hiệu quả.

Phối hợp với các ngành, lực lượng chức năng tăng cường công tác quản lý kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; tổ chức ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn trái phép ra vào địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật.

UBND các huyện, Thành phố tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức về tình hình bệnh DTLCP, các yếu tố nguy cơ, biện pháp phòng, chống dịch bệnh để người dân không hoang mang, chủ động áp dụng các biện pháp phòng bệnh. Vận động người dân không tham gia các hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn, sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc; khi có gia súc ốm, chết phải báo ngay cho cơ quan thú y địa phương lấy mẫu xét nghiệm, xác định nguyên nhân gây bệnh, kịp thời xử lý khi có dịch bệnh xảy ra.

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn, lực lượng chức năng, UBND cấp xã chủ động kiểm tra, giám sát để phát hiện sớm, kịp thời xử lý dứt điểm ngay khi phát hiện lợn mắc bệnh, nghi mắc bệnh DTLCP; hướng dẫn các tổ chức, người chăn nuôi xây dựng các mô hình chăn nuôi lợn an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh; khuyến cáo người chăn nuôi mua con giống khỏe mạnh, có nguồn gốc rõ ràng và có giấy tờ kiểm dịch.  

Tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, đặc biệt là vận chuyển, buôn bán lợn để nuôi thương phẩm và vận chuyển lợn đến cơ sở giết mổ nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan. Xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, vận chuyển, giết mổ lợn ốm, lợn chết theo quy định của Luật Thú y...

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh