Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Tăng cường phòng, chống dịch cúm gia cầm

Thứ hai 23/03/2020 14:00

Dịch cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Thời gian qua, ngành nông nghiệp tỉnh triển khai nhiều biện pháp để ngăn ngừa, bảo vệ đàn gia cầm tránh lây nhiễm bệnh dịch cúm A(H5N1), A(H5N6), hạn chế thiệt hại cho người chăn nuôi.

Khu vực kinh doanh, giết mổ gia cầm tại chợ Ngọc Xuân (Thành phố) thường xuyên được phùn trùng khử độc.

Trước đây, gia đình chị Đàm Thị Xuân, xóm Hòa Mục, xã Trường Hà (Hà Quảng) chỉ chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ, không chú ý đến việc tiêm phòng  nên gia cầm thường xuyên bị dịch bệnh, hiệu quả kinh tế đạt thấp. Mấy năm gần đây, nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật, chị đầu tư mở rộng chuồng trại nuôi 2.000 con gà, vịt.

Chị Xuân chia sẻ: Ngoài việc áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, để duy trì đàn gia cầm ổn định, hạn chế được rủi ro và dịch bệnh, toàn bộ số gà, vịt giống tôi nhập từ các trung tâm sản xuất con giống có uy tín tại các tỉnh miền xuôi, vì vậy trong quá trình chăn nuôi, đàn gia cầm ít bị dịch bệnh. Trước thông tin dịch cúm gia cầm đang có dấu hiệu bùng phát, việc phòng, chống dịch bệnh được tôi chú ý hơn lúc nào hết. Bên cạnh việc tiêm đầy đủ vắc xin cho gà, tôi mua thêm vắc xin phòng các loại dịch cúm để tiêm.

Cùng với các hộ chăn nuôi, những hộ kinh doanh gia cầm thương phẩm cũng quan tâm đến việc phòng, chống dịch cúm gia cầm. Anh Vĩnh, chủ cơ sở kinh doanh gia cầm Vĩnh Thành, tổ 11, phường Đề Thám (Thành phố) cho biết: Cơ sở của tôi thường nhập các loại gia cầm thương phẩm từ những trang trại chăn nuôi gia cầm có uy tín ở Thái Nguyên, Hà Nội, Bắc Giang. Mỗi lần nhập gà, vịt, ngan mỗi loại khoảng 300 - 400 con. Tất cả số gia cầm trước khi đưa về đều được tiêm các loại vắc xin phòng, chống dịch bệnh, nhất là bệnh cúm. Ngoài ra, tôi thường xuyên phun khử trùng, rắc vôi bột và hạn chế người lạ vào khu vực chuồng nuôi.

Tại các chợ kinh doanh, giết mổ gia cầm với số lượng lớn, công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm được quan tâm hàng đầu. Theo ông Đinh Hồng Chiến, Ban Quản lý chợ Ngọc Xuân (Thành phố), chợ Ngọc Xuân là chợ đầu mối gia cầm ở Thành phố, có khoảng vài chục hộ kinh doanh giết mổ gia cầm. Để tăng cường phòng, chống dịch cúm gia cầm, hằng tháng, chợ tiến hành phun khử trùng toàn bộ khu vực chợ. Ban Quản lý chợ thường xuyên tuyên truyền cho các hộ kinh doanh thận trọng trong việc nhập gia cầm, không nên nhập ở những địa chỉ không có uy tín, chưa tiêm phòng dịch; giữ gìn vệ sinh khu vực kinh doanh, giết mổ để phòng, chống dịch bệnh.

Sau ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, nhiều hộ dân ở các địa phương chuyển sang chăn nuôi gia cầm nên đàn gia cầm trên địa bàn tỉnh tăng hơn so với những năm trước. Hiện, tổng đàn gia cầm trên địa bàn tỉnh gần 3 triệu con. Đồng chí Hoàng Minh Đạt, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi cho biết: Trong năm 2020, Chi cục cấp phát 10.000 lít hóa chất để phun khử trùng tiêu độc cho các địa phương. Nhằm chủ động ngăn chặn việc lây lan dịch bệnh cúm gia cầm, không để xảy ra hiện tượng “dịch chồng dịch”, ngành nông nghiệp tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản đề nghị UBND các huyện, Thành phố tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm.

Trong đó, tập trung hướng dẫn chủ chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, các biện pháp chủ động phòng dịch, tiêm phòng vắc xin cúm cho đàn gia cầm. Khi tái nhập con giống phải mua tại những cơ sở có uy tín, rõ nguồn gốc, xuất xứ. Tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi khi phát hiện có gia cầm ốm, chết phải báo ngay với thú y viên cơ sở để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm; tuyệt đối không giấu dịch, không bán chạy, bán tháo gia cầm.

Bên cạnh đó, chăn nuôi gia cầm ở tỉnh chủ yếu là theo nông hộ, nhỏ lẻ, hầu hết ít tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm; việc thực hiện áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học còn hạn chế. Tình trạng nhập lậu gia cầm giống từ biên giới vào vẫn còn nên dịch bệnh rất dễ xảy ra trên địa bàn nếu không làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh.

Trúc Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh