Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Tăng cường phòng, chống buôn bán thú rừng

Thứ hai 25/05/2020 06:00

So với nhiều địa phương trong cả nước, tình trạng buôn bán thú rừng, động vật hoang dã ở tỉnh ta diễn biến không phức tạp nhưng vẫn có tình trạng người dân săn bắt, bán thú rừng tại một số chợ. Thời gian qua, các ngành chức năng trong tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, quản lý để hạn chế tình trạng này.

Gà rừng được bày bán công khai tại đầu cầu Bằng Giang (Thành phố).

Trong vai một người đi tìm mua thú rừng, chúng tôi đến đầu cầu Bằng Giang, phường Hợp Giang (Thành phố), địa điểm thường xuyên diễn ra tình trạng buôn bán các loại chim, sóc, dúi, gà rừng… Anh Đoàn, trú tại xã Trường Hà (Hà Quảng), một người chuyên săn bắt các loại thú rừng chia sẻ: Hôm nay tôi mang 2 con gà rừng ra đầu cầu Bằng Giang bán. Nhiều khách hàng đến hỏi mua, ngã giá; nên tôi quyết định bán cả 2 con gà với giá 300 nghìn đồng/con. Tôi thường sang xã Vị Quang (Hà Quảng) bắt gà rừng, dúi, cầy, sóc… Dúi và cầy bẫy dễ hơn gà rừng. Ngày nào may mắn tôi bẫy được 1 - 2 con nhưng cũng có khi vài ngày, thậm chí cả tuần mới bẫy được 1 con.

Dọc Quốc lộ 3 vào các huyện miền Đông cũng có thú rừng bày bán. Tại xã Nguyễn Huệ (Hòa An), chúng tôi bắt gặp 3 người dân ngồi bên đường bán thú rừng. Anh Bình, xã Nguyễn Huệ cho biết: Tranh thủ lúc đi làm nương, đi rừng tôi bẫy sóc, gà rừng, dúi. Do nhiều người săn bắt nên hiện nay thú rừng còn ít, thỉnh thoảng mới bẫy được.

Thịt thú rừng là món ăn được nhiều dân nhậu ở tỉnh ưa thích. Theo một số người chia sẻ, không chỉ tại Thành phố mà các huyện trong tỉnh cũng đều có những quán kinh doanh đủ các loại thịt thú rừng như nhím, ba ba, lợn rừng, cầy hương...  

Theo số liệu của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, năm 2019, đơn vị tịch thu 34 cá thể động vật hoang dã, 4 kg rắn các loại; tiếp nhận và thả về rừng 8 cá thể động vật thuộc loài nguy cấp, quý hiếm nhóm IB, IIB như: khỉ mốc, khỉ vàng, khỉ mặt đỏ, cu li, trăn đất; cấp mã số nhóm IIB cho 9 cá thể cầy vòi, 12 cá thể rùa câm tại 2 cơ sở nuôi động vật hoang dã…

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hoàng Thị Duyên cho biết: Động vật hoang dã ở tỉnh vẫn có, tuy nhiên không nhiều và còn ít loài quý hiếm. Tình trạng người dân đi rừng đặt bẫy săn bắt vẫn diễn ra nhiều năm nay nhưng chủ yếu với quy mô nhỏ nên khó kiểm soát. Công tác quản lý, tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã được đơn vị triển khai đến cơ sở, phối hợp với các ban, ngành thực hiện thường xuyên.

Hiện nay, Chi cục tiếp tục chỉ đạo hạt kiểm lâm các huyện, Thành phố tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp buôn bán động vật hoang dã; phối hợp với lực lượng chức năng, các cơ quan, ban, ngành liên quan trong tỉnh quản lý chặt chẽ tình trạng mua bán thú rừng trên địa bàn.

Trúc Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh