Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Tăng cường kiểm soát tình trạng mua bán tôm hùm đất có nguồn gốc từ Trung Quốc

Thứ tư 05/06/2019 10:00

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Cao Bằng xuất hiện một loại thực phẩm giống với loài tôm được gọi là tôm hùm đất, mặt hàng này đang được rao bán rộng rãi trên mạng xã hội. Theo cơ quan chức năng, đây là sinh vật ngoại lai, bị cấm sản xuất và kinh doanh dưới mọi hình thức tại Việt Nam.

Tôm hùm đất được nhiều người đặt mua vì là loài tôm mới xuất hiện trên thị trường.

Tôm hùm đất tại Cao Bằng hiện nay được bán với giá từ 220 - 300 nghìn đồng/kg, người bán giới thiệu là một loại đặc sản với nhiều cách chế biến hấp dẫn. Một số tài khoản trên mạng xã hội còn môi giới bán giao, bán lẻ số lượng lớn loại thực phẩm này và sẵn sàng gửi theo xe đi các tỉnh trong cả nước. Loại tôm này có đặc điểm hai càng, màu đỏ, thân màu đất. Một số đầu mối online bán tôm này còn đăng kèm hình ảnh tôm khi chế biến chín có màu đỏ cực kỳ bắt mắt.
Chị L.P.T. - chủ một quán ăn trên địa bàn Thành phố chia sẻ: Tôi nhập tôm hùm đất từ Hà Nội, tôm hùm đất nhìn rất tươi, ngon, không hạn chế số lượng. Vì tò mò nên nhiều người đã mua tôm về ăn thử. Chị Đ.T.H, phường Sông Bằng (Thành phố) sau một hồi dạo quanh thị trường mạng xã hội facebook thấy nhiều người quảng cáo về độ tươi ngon của tôm nên đã đặt mua, chia sẻ: Tôm ít thịt, không ngọt như tôm trong nước, nhưng sau chế biến, tôm có màu đỏ, rất bắt mắt, trẻ con nhà tôi rất thích.
Chị H.T.T, phường Hợp Giang (Thành phố) bán tôm hùm đất online tiết lộ, mỗi ngày chị nhập về và bán lẻ hàng tạ tôm hùm đất. Song, hầu hết khách mua phải đặt trước vì là hàng tươi sống, phải vận chuyển từ miền Nam ra.
Theo tìm hiểu, tôm hùm đất là loài ăn tạp, có thể ăn cả động vật sống, động vật chết lẫn thực vật nên là loài động vật xâm lấn gây phá hoại mùa màng hay phá hủy chuỗi thức ăn, chúng còn đào hang sâu để trú ẩn, lẩn trốn kẻ thù nên có thể làm hỏng nền đất hay gây xói mòn sông, suối. Khả năng thích nghi tốt với môi trường biến chúng trở thành những sinh vật ngoại lai có hại khi phát tán mầm dịch bệnh nấm tôm, virus gây bệnh đốm trắng cho tôm cũng như một số loài ký sinh trùng. Khi sống trong môi trường tự nhiên thuận lợi, tuổi thọ của một con tôm hùm đất có thể lên tới 30 năm. Tôm có khả năng tái sinh lại chân hay càng nếu bị đứt.

Nguy hiểm hơn, nếu ăn sống thì con người có thể bị một loại giun ký sinh trong đầu tôm đất tấn công vào phổi. Qua tìm hiểu, hầu hết những người mua bán, vận chuyển loại tôm này không biết đây là loài sinh vật ngoại lai, bị Chính phủ cấm sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, thị trường mua bán tôm hùm đất vẫn diễn ra, đặc biệt là mua online trên mạng xã hội với lí do nhiều người muốn thử loại tôm từ trước tới nay không được phổ biến tại Việt Nam.
Trước sự mua bán tràn lan của tôm hùm đất trên mạng xã hội và các tỉnh thành, ngày 17/5/2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành công văn hỏa tốc về việc “Tăng cường kiểm soát loài tôm càng đỏ tại Việt Nam”. Bộ đề nghị các tỉnh, thành phố và cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật các trường hợp vi phạm; đồng thời tuyên truyền, phổ biến về tác hại của loài tôm càng đỏ đối với môi trường và sản xuất nông nghiệp, ngăn chặn sự phát triển của loài này ra môi trường tự nhiên.

Công văn xác nhận: Tôm hùm đất không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và đây là loài ngoại lai xâm hại. Việc mua bán tôm hùm đất trên thị trường là trái phép, tiềm ẩn nguy cơ gây hại với môi trường, cần ngăn chặn, xử lý kịp thời. Hiện nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng kiểm tra, kiểm soát, nhất là con đường đưa tôm hùm đất vào Việt Nam để xử lý nghiêm việc buôn bán trái phép này.
Trước sự mua bán tràn lan của loại tôm hùm đất trên thị trường, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Nông Văn Xứng cho biết: Ngay khi nhận được công văn hỏa tốc của Tổng cục Quản lý thị trường đề nghị tăng cường kiểm soát đối với tôm hùm đất, Cục Quản lý thị trường đã tăng cường kiểm tra, rà soát thị trường buôn bán hải sản trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các huyện biên giới tiếp giáp với Trung Quốc; lập chốt chặn đường mòn, lối mở, điểm tập kết thu mua thủy sản trên địa bàn tỉnh. Tiến hành kiểm tra hệ thống siêu thị, cửa hàng kinh doanh thủy sản, nhà hàng, khách sạn; xử lý nghiêm các vi phạm khi phát hiện.

Tôm hùm đỏ hay còn gọi là tôm hùm đất có nhiều tên tiếng Anh như: Crawfish, Crayfish, Crawdads, Mudbugs, Red Swamp Crayfish. Loài này có nhiều ở Louisiana (Mỹ) nên còn gọi là Louisiana Crayfish. Khi phát hiện có phát tán ra môi trường, phải có biện pháp khoanh vùng, cô lập và tiêu diệt tôm hùm đất theo quy định về đa dạng sinh học.
Thanh Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh