Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng

Thứ năm 13/06/2019 05:00

Mùa hè có nhiều thời điểm nắng nóng kéo dài rất dễ xảy ra cháy rừng. Chi cục Kiểm lâm tỉnh, chính quyền các địa phương, các chủ rừng đã chủ động chuẩn bị phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), bố trí nhân lực, phương tiện sẵn sàng ứng cứu khi xảy ra cháy rừng.

Diện tích rừng tại xã Đức Long (Hòa An) phát triển tốt.
Là một trong những địa phương có diện tích rừng lớn, huyện Hòa An có 20/21 xã, thị trấn có diện tích rừng, trong đó, hơn 32.227 ha rừng tự nhiên, hơn 3.863 ha rừng trồng. Các xã có diện tích rừng lớn như: Bạch Đằng hơn 4.651 ha; Ngũ Lão hơn 3.358 ha; Dân Chủ hơn 3.070 ha; Lê Chung hơn 3.031 ha…
Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hòa An Bùi Thị Huyên cho biết: Phần lớn diện tích rừng của huyện là rừng tự nhiên, nhiều khu vực giáp ranh với dân cư, đường đi, nương rẫy của người dân; địa hình đồi dốc, xa nguồn nước, nhiều khu vực có lớp thực bì dày, chủ yếu là cỏ tranh, lau, dễ bắt lửa. Đây là những khó khăn trong công tác PCCCR của địa phương. Để tăng cường công tác PCCCR, đơn vị tham mưu UBND huyện thành lập Ban Chỉ đạo PCCCR gồm các ngành liên quan và do lãnh đạo huyện làm trưởng ban; đồng thời chỉ đạo các kiểm lâm viên cơ sở tăng cường công tác tuyên truyền người dân về các biện pháp PCCCR. Tham mưu cho các xã thành lập Ban Chỉ đạo PCCCR và thành lập tổ PCCCR tại các  xóm. Hỗ trợ các xóm, xã xây dựng  quy ước bảo vệ, quản lý và PCCCR, từ đó nâng cao tinh thần trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác quản lý, bảo vệ và PCCCR. Đối với các xã có nguy cơ cháy rừng cao, đơn vị bố trí thêm cán bộ hợp đồng chuyên phụ trách về PCCCR… Nhờ nỗ lực trong công tác PCCCR, từ năm 2018 đến nay, trên địa bàn huyện chỉ xảy ra 1 vụ cháy rừng, thiệt hại 2,3 ha rừng trồng.
Theo Chi cục Kiểm lâm, tổng diện tích đất có rừng toàn tỉnh 348.533 ha, trong đó có 14.736 ha rừng đặc dụng, 184.452 ha rừng phòng hộ, 149.344 ha rừng sản xuất. Từ năm 2018 đến nay, xảy ra 6 vụ cháy rừng tại các địa phương, gây thiệt hại 4,91 ha rừng trồng, 0,72 ha rừng tự nhiên. Nguyên nhân gây ra cháy rừng chủ yếu do người dân chưa kiểm soát được nguồn lửa khi đốt nương rẫy, sử dụng lửa trong rừng, ven rừng, đốt bãi đã chăn thả gia súc, sử dụng lửa để bắt ong. Bên cạnh đó, các chủ rừng chưa vệ sinh rừng, phát bỏ thực bì thường xuyên nên khi thời tiết nắng nóng kéo dài làm tăng vật liệu cháy trong rừng; nhận thức của người dân về giá trị kinh tế, môi trường của rừng còn hạn chế.
Theo đồng chí Hoàng Phượng Vỹ, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm, tỉnh ta có diện tích rừng tự nhiên lớn, nguy cơ cháy rừng ở mức thấp hơn so với các địa phương trong cả nước vì nền rừng tự nhiên rất ẩm, khó cháy hơn so với rừng trồng, rừng sản xuất. Để bảo vệ tốt nguồn tài nguyên rừng hiện có, Chi cục chỉ đạo các đơn vị thực hiện các văn bản của UBND tỉnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc triển khai công tác PCCCR mùa khô 2018 - 2019. Tham mưu UBND tỉnh kiện toàn Ban Chỉ đạo PCCCR của tỉnh, tham mưu kiện toàn, thành lập 13 Ban Chỉ huy PCCCR cấp huyện, thành lập Ban Chỉ huy PCCCR tại 197/199 xã, phường, thị trấn. Chỉ đạo Hạt Kiểm lâm các địa phương tham mưu cho chính quyền các cấp về công tác PCCCR, phân công trực chỉ huy, trực báo cháy nghiêm túc, quan tâm các khu vực rừng trọng điểm, nguy cơ cháy cao, sẵn sàng chuẩn bị lực lượng, phương tiện để xử lý kịp thời khi xảy ra cháy rừng. Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các đơn vị, chủ rừng trên địa bàn tỉnh tổ chức thực hiện phương án bảo vệ rừng, các biện pháp PCCCR bảo đảm xử lý kịp thời các tình huống cháy rừng xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”. Hằng năm, căn cứ vào tình hình địa phương, chỉ đạo các Hạt hướng dẫn các chủ rừng những biện pháp lâm sinh để thực hiện PCCCR như xây dựng đường băng trắng cản lửa giữa các khu vực rừng, xây dựng đường băng xanh bằng cách trồng đan xen những loại cây khó cháy. Đối với những thời điểm hanh khô, nắng nóng kéo dài, lực lượng bảo vệ rừng ứng trực 24/24 giờ, thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết để kịp thời thông báo cấp cảnh báo cháy rừng. Tổ chức huấn luyện nghiệp vụ bảo vệ rừng, chữa cháy rừng cho lực lượng bảo vệ rừng cơ sở…
Dù đã có nhiều biện pháp nhưng công tác PCCCR và bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh hiện còn một số khó khăn như: Lực lượng Kiểm lâm cơ sở chưa đáp ứng về số lượng; trách nhiệm của một số chủ rừng chưa cao; hệ thống đường vào rừng nhỏ, hẹp, nhiều khu vực không có đường đi lại nên khi xảy ra cháy rừng rất khó huy động người và phương tiện tham gia chữa cháy... Để chủ động trong công tác PCCCR, thời gian tới các địa phương chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp. Trong đó, chú trọng chỉ đạo cấp ủy, chính quyền cấp xã, các chủ rừng, cơ quan chuyên môn trực thuộc thực hiện tốt nhiệm vụ PCCCR. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến trong cán bộ và nhân dân về pháp luật bảo vệ rừng và PCCCR, các biện pháp kỹ thuật về PCCCR. Nâng cao năng lực hoạt động của các tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng. Chỉ đạo các lực lượng Quân đội, Công an trên địa bàn bố trí nhân lực, phương tiện hỗ trợ chữa cháy rừng trong trường hợp xảy ra cháy lớn. Bên cạnh đó, việc chủ động triển khai công tác PCCCR của chủ rừng sẽ giảm thiểu nguy cơ, hạn chế thấp nhất hậu quả do cháy rừng gây ra.
               
Trúc Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh