Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Tăng cường chống xuất lợn trái phép qua biên giới

Thứ hai 09/12/2019 06:00

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung thực phẩm, giá thịt lợn tại Trung Quốc được đẩy lên cao, nhiều thương lái Việt Nam đã xuất lậu lợn qua biên giới để kiếm lời. Để đảm bảo nguồn cung thực phẩm cho người tiêu dùng và ngăn chặn dịch bệnh lây lan, thời gian qua, lực lượng Biên phòng tỉnh tập trung triển khai các giải pháp ngăn chặn các hoạt động mua bán, vận chuyển lợn thịt, các sản phẩm từ lợn qua biên giới.

Lực lượng chức năng tuần tra,kiểm soát khu vực biên giới huyện Trùng Khánh.

Thời gian gần đây, khu vực biên giới huyện Trùng Khánh và một số huyện biên giới trở nên nhộn nhịp hơn khi những chiếc xe tải chở lợn từ các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương… đổ về các điểm tập kết trước khi vận chuyển đi tiêu thụ sang Trung Quốc.

Anh H. - một thương lái đến từ Hưng Yên cho biết: Lợn được gom từ tỉnh Hưng Yên sau đó vận chuyển đến vùng giáp ranh Việt Nam - Trung Quốc tiêu thụ. Giá bán dao động từ 127  - 140 nghìn đồng/kg, lợi nhuận cao hơn nhiều so với giá lợn hơi xuất chuồng tại Việt Nam. Các xe chở lợn được tập kết sâu trong các mốc, mọi giao dịch đều thực hiện vào ban đêm.

Địa bàn xã Ngọc Côn (Trùng Khánh) là tuyến biên giới tiềm ẩn nguy cơ cao về xuất lợn trái phép qua biên giới. Tuyến đường này gần như chạy song song và sát với đường biên, cây cối rậm rạp rất thuận lợi để các đối tượng buôn lậu ẩn nấp, cất giấu hàng. Việc đi lại ở khu vực này hết sức khó khăn với nhiều đường đồi, dốc.

Để ngăn chặn tình trạng các đối tượng “tuồn” hàng từ Việt Nam sang Trung Quốc tiêu thụ, Đồn Biên phòng Ngọc Côn đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát; phối hợp với Chi cục Hải quan Cửa khẩu Pò Peo bố trí các cán bộ trực tại cầu Pác Ngà ngăn chặn hành vi vận chuyển lợn trái phép qua biên kia biên giới. 

Theo bà Hà Thị H., xóm Pác Ngà, xã Ngọc Côn, từ khi lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển lợn qua địa bàn, các thương lái đã đổi cách thức vận chuyển, họ thường chở lợn vào ban đêm; tinh vi hơn, nếu phát hiện lực lượng chức năng đi tuần tra, những “đầu nậu” nhanh chóng dừng xe vào một nhà dân gần đấy và đuổi lợn trên xe vào chuồng của các gia đình trên địa bàn. Khi đó, lực lượng chức năng không thể phạt cũng như tịch thu số lợn trên với lý do người dân “nhập lợn” vào chuồng. Thậm chí một số người dân địa phương còn được các đầu nậu thuê giết mổ sẵn rồi vác từng phần sang bên kia biên giới bán với giá cao.

Trung tá Nông Hùng Cường, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ngọc Côn cho rằng: Phương thức vận chuyển của các đối tượng rất tinh vi, nhiều xe khi chở hàng đến thị trấn Trùng Khánh sẽ chuyển lợn sang các xe tải nhỏ hơn của người dân địa phương trước khi vào địa bàn Đồn quản lý. Chúng tôi bố trí lực lượng trực 24/24 giờ tại các điểm “nóng”. Đồng thời nắm tình hình, bố trí lực lượng sẵn sàng xử lý khi tiếp nhận thông tin có người vận chuyển lợn qua biên giới trái phép.

Theo chân cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ngọc Côn, chúng tôi đến điểm “nóng” Pác Ngà - Bó Hây, Phja Muông, Đông Si - Nào Dào - Tự Bản. Gọi là điểm “nóng” vì đây là nơi thường xuyên được các “đầu nậu” tập kết lợn chuẩn bị mang sang bên kia biên giới. Mới di chuyển được ít phút đã phát hiện có dấu hiệu của đối tượng cảnh giới bám theo. Các đối tượng cảnh giới ở đây chủ yếu là người dân địa phương được thuê làm nhiệm vụ cảnh giới và vác lợn qua Trung Quốc được trả công từ 150  - 200 nghìn đồng/con lợn.

Biên giới về khuya trời càng lạnh, thấp thoáng có những ngôi lán nhỏ che bằng bạt với diện tích chưa đầy 2 m2. Hiện nay, cán bộ, chiến sĩ ăn ngủ tại lán, phối hợp hiệp đồng linh hoạt với các lực lượng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ để ngăn chặn các hành vi buôn lậu, vận chuyển hàng trái phép qua các đường mòn, lối mở khu vực biên giới, sẵn sàng phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu.

Đại tá Địch Xuân Thùy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho biết: Thực hiện Công văn số 3848/UBND-KT của UBND tỉnh về việc tăng cường kiểm soát, ngăn chặn vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn vào địa bàn tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chỉ đạo các đồn biên phòng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các khu vực cửa khẩu, đường mòn, đường sông trên biên giới. Phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm các hoạt động mua bán, vận chuyển, nhập lậu động vật, sản phẩm từ động vật, đặc biệt là lợn thịt, các sản phẩm từ thịt lợn.

Chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, đồn biên phòng đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới về nguy cơ của dịch tả lợn châu Phi, các dịch bệnh xâm nhiễm thông qua hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật trái phép. Vận động nhân dân khu vực biên giới không tham gia, không tiếp tay vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là lợn, sản phẩm từ lợn trái phép vào Cao Bằng.

Càng những ngày cuối năm, khi Tết Nguyên đán cận kề, nhu cầu tiêu thụ thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn càng lớn, vì vậy, hoạt động mua bán, vận chuyển lợn, các sản phẩm từ thịt lợn xuất nhập lậu diễn biến rất phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh. Do đó công tác phòng, chống dịch bệnh nói riêng và ngăn chặn buôn lậu gia súc, gia cầm nói chung trên khu vực biên giới đang là thách thức lớn đối với Bộ đội Biên phòng tỉnh và các lực lượng chức năng.

Để ngăn chặn triệt để hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép tại khu vực biên giới, nhất là trong thời điểm dịch tả lợn châu Phi vẫn diễn biến phức tạp cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các lực lượng chức năng. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân khu vực biên giới không tham gia, tiếp tay cho hoạt động vận chuyển lợn qua biên giới.

Thanh Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh