Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Sâu keo mùa thu gây hại trên 502,5 ha ngô thu

Thứ ba 10/09/2019 18:00

        Hiện nay, sâu keo mùa thu xuất hiện và gây hại trên 502,5 ha ngô thu của 6/13 huyện, thành phố, mật độ trung bình 1 - 2 con/m2; cap 8 - 12 con/m2. Trong đó, có 487,5 ha ngô thu bị nhiễm nhẹ và 15 ha tại Quảng Uyên bị nhiễm nặng.

Cánh đồng ngô đang bị sâu keo mùa thu gây hại
Cây ngô thu bị sâu keo gây hại

 Trong đó, Quảng Uyên có 322 ha, Thông Nông 60 ha, Trùng Khánh 58,5 ha, Thành phố 30 ha, Hòa An 23 ha, Nguyên Bình 9 ha ngô thu đang bị sâu keo mùa thu gây hại.

Sau khi phát hiện sâu keo mùa thu gây hại, Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi đã có văn bản hướng dân nông dân chủ động thực hiện công tác phòng chống theo quy trình kỹ thuật đã được Cục Bảo vệ thực vật ban hành; đã phun trừ được 85% diện tích bị nhiễm.

Sâu keo mùa thu là đối tượng dịch hại mới trên cây trồng, là loại sâu phàm ăn, khả năng kháng thuốc BVTV nên rất khó phòng ngừa, kiểm soát. Trong khi đó, việc điều tra phát hiện sâu keo mùa thu ở một số khu vực vùng cao thường muộn, hầu hết các diện tích khi phát hiện sâu đã có mật độ cao, trên cùng một ruộng ngô có cả sâu non đến sâu trưởng thành. Đây chính là nguyên nhân hiệu quả phun thuốc BVTV thấp vì thuốc chỉ có hiệu quả cao khi sâu nhỏ tuổi.

Trong thời gian tới, sâu keo mùa thu trưởng thành sẽ ra rộ, có khả năng phát tán mạnh, khả năng sinh sản cao; khi lứa sâu mới ra đời sẽ có khả năng gây hại mạnh. Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi chỉ đạo Trung tâm dịch vụ nông nghiệp các huyện, thành phố tiếp tục điều tra và theo dõi diễn biến của sâu keo mùa thu; hướng dẫn biện pháp phòng trừ; vận động nhân dân thường xuyên thăm đồng phát hiện sớm sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ kịp thời.

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh