Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Sản xuất nông nghiệp sạch đặc hữu - cơ hội và thách thức

Thứ hai 08/10/2018 06:00

Bài cuối: Giải pháp thúc đẩy phát triển thế mạnh sản xuất nông nghiệp sạch đặc hữu

Trước những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã và đang tích cực định hướng sản xuất cho người dân, kêu gọi các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX)... liên kết trong đầu tư, tìm thị trường đầu ra ổn định, khai thác tối đa phát triển sản xuất nông nghiệp sạch đặc hữu (NNSĐH) trên địa bàn tỉnh.

Mô hình sản xuất rau hữu cơ của Công ty TNHH xây dựng Miền Tây.

Ủy ban nhân dân tỉnh đã phê duyệt danh mục sản phẩm chủ lực tỉnh Cao Bằng, trong đó có 18 sản phẩm nông nghiệp chủ lực. Trên cơ sở danh mục sản phẩm chủ lực và thực trạng sản xuất của từng loại cây trồng, vật nuôi, các sở, ngành và địa phương đang phối hợp triển khai các hoạt động định hướng, đưa ra các giải pháp nhằm hướng tới phát triển các sản phẩm NNSĐH chất lượng cao, an toàn, hữu cơ để cung cấp ra thị trường.
 Đối với cây công nghiệp, hiện nay một số DN tham gia đầu tư và tiêu thụ, như: cây thuốc lá, cây sắn được các nhà máy chế biến thu mua làm nguyên liệu chính; lạc giống cung cấp cho một số tỉnh miền Trung... Tuy nhiên, năng suất, chất lượng và diện tích còn hạn chế, thị trường đầu ra chưa ổn định. Do vậy, Sở NN&PTNT chỉ đạo tiếp tục đầu tư, áp dụng khoa học kỹ thuật (KHKT) nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, mở rộng vùng nguyên liệu; thực hiện tốt liên kết giữa người dân và DN trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, cung cấp nguyên liệu ổn định cho các nhà máy chế biến.
Đối với cây ăn quả có tiềm năng rất lớn, đặc biệt cây ăn quả đặc sản, như: Hạt dẻ Trùng Khánh, quýt Trà Lĩnh, lê Đông Khê, Thạch An, Bảo Lạc đang được thị trường trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Nhưng diện tích cây trồng trong dân còn ít, hạt dẻ 200 ha, quýt 400 ha, lê 122 ha, chưa có nhiều diện tích đạt các tiêu chuẩn về an toàn, sạch. Sản phẩm được người dân tự bán nhỏ lẻ hoặc qua tư thương, chưa có nhiều DN, HTX đứng ra làm đầu mối bao tiêu sản phẩm. Do vậy, để khai thác tiềm năng từ các loại cây ăn quả đặc sản cần phát triển hình thức liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Ngoài ra, tập trung áp dụng KHKT vào sản xuất, bảo quản, chế biến... Định hướng đưa sản phẩm cây ăn quả đạt theo các tiêu chuẩn, như: VietGap, Global Gap...
Đối với cây dược liệu (hồi, quế), hiện nay diện tích trồng cây hồi 5.300 ha, quế đạt 320 ha tại Thạch An, Trà Lĩnh, Nguyên Bình... được người dân trồng và phát triển tự nhiên, chủ yếu vẫn là phân bón hữu cơ. Sản phẩm thu hoạch được người dân tự bán tại các phiên chợ hoặc do thương lái thu mua nên giá không ổn định. Đây là khó khăn, song cũng là cơ hội để các DN, HTX tham gia liên kết với người dân trong đầu tư sản xuất, tiêu thụ, xây dựng và phát triển thương hiệu hồi, quế hữu cơ.
Bên cạnh những cây trồng truyền thống, tỉnh đã xác định một số cây trồng mới có tiềm năng, lợi thế của các địa phương để phát triển thành cây trồng chủ lực, như: thạch đen, bí hương, lúa nếp Pì Pất, nếp Hương, nếp Ong, rau an toàn. Hiện nay, Sở NN&PTNT và các địa phương đang định hướng, tổ chức mở rộng diện tích sản xuất, áp dụng KHKT để đạt các tiêu chuẩn về an toàn, VietGap, hướng tới hữu cơ, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong và ngoài tỉnh.
Đối với sản phẩm chăn nuôi, các loại thịt lợn đen, lợn Táp Ná, thịt bò đồng bào Mông, lạp sườn, thịt hun khói... có khả năng cạnh tranh cao, nhiều đơn vị tiêu thụ đặt hàng số lượng lớn. Tuy nhiên, sản phẩm chăn nuôi hiện nay còn ít, chủ yếu vẫn do người dân tự cung cấp ra thị trường nên khi thị trường có nhu cầu lớn về số lượng thì chưa có tổ chức, cá nhân có thể đáp ứng được. Do vậy, phát triển sản phẩm chăn nuôi cần đầu tư tập trung, liên kết giữa chăn nuôi nông hộ và các hình thức tổ hợp tác, HTX tìm kiếm thị trường tiêu thụ.
 Từ thực trạng quá trình sản xuất và các định hướng, giải pháp đối với từng loại cây trồng, vật nuôi, có thể nhận thấy việc phát triển sản xuất NNSĐH của tỉnh đang đứng trước những cơ hội phát triển; tiềm năng thị trường các loại sản phẩm NNSĐH, nông sản đặc sản ngày càng được mở rộng do nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm chất lượng, tốt cho sức khỏe của người dân ngày càng cao. Sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và người dân trong việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng thương hiệu Cao Bằng, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, tạo nguồn thu nhập gia tăng cho người dân từ sản xuất nông nghiệp, góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội của đại bộ phận người dân của tỉnh.
Để phát huy được những cơ hội trong phát triển sản xuất NNSĐH, cần tập trung thực hiện một số nội dung, giải pháp trọng tâm sau:
Thực hiện chuyển đổi tập quán sản xuất nhỏ lẻ, manh mún của người dân sang sản xuất tập trung, theo vùng quy hoạch đối với từng loại cây trồng, vật nuôi, khu sản xuất trọng tâm, trọng điểm; phát triển tốt hình thức hợp tác liên kết giữa người dân và DN, HTX trong đầu tư và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp, đảm bảo vùng nguyên liệu và đầu ra sản phẩm luôn ổn định.
Định hướng và xác định rõ mục tiêu chất lượng của sản phẩm, như: rau an toàn, bí hương VietGap; cây ăn quả VietGap; quế, hồi hữu cơ; thuốc lá, mía, sắn, lạc chất lượng cao... để tập trung đưa các tiến bộ KHKT vào sản xuất, sơ chế và chế biến sâu các sản phẩm.
Tiếp tục giữ vững và ổn định thị trường truyền thống sản phẩm thuốc lá nguyên liệu, mía, trúc sào... Phát triển thị trường ngách với sản phẩm miến dong, thạch đen, bí hương, hồi, quế, rau an toàn... thông qua việc liên kết giữa người dân, HTX và DN, gắn liền với xây dựng các sản phẩm OCOP của tỉnh. Hỗ trợ xây dựng bao bì, nhãn hiệu sản phẩm, thương hiệu và bản quyền (chỉ dẫn địa lý) cho các loại nông sản của tỉnh. Tăng cường công tác xúc tiến thương mại trong nông nghiệp, tổ chức đưa một số sản phẩm NNSĐH chủ lực của tỉnh vào hệ thống cửa hàng, siêu thị trong và ngoài tỉnh, từng bước nâng tỷ lệ nông sản tiêu thụ qua các cửa hàng, chợ, siêu thị.
Thú hút nguồn lực trong dân, các tổ chức, DN đầu tư phát triển sản phẩm nông nghiệp. Bên cạnh đó, tăng tỷ trọng đầu tư, thực hiện lồng ghép các nguồn vốn từ ngân sách nhà nước phát triển các hoạt động nghiên cứu, chuyển giao tiến bộ KHKT; hoạt động khuyến nông, bảo vệ thực vật, phòng chống dịch bệnh; xúc tiến thương mại; đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ cho phát triển sản xuất nông nghiệp.
Đối với các sở, ngành, địa phương cần tập trung thực hiện tốt công tác quy hoạch, định hướng các vùng sản xuất nhằm khai thác tối đa các tiềm năng, lợi thế của tỉnh; tập trung hỗ trợ DN, người dân trong liên kết sản xuất, ứng dụng tiến bộ KHKT, hỗ trợ xây dựng thương hiệu sản phẩm, nghiên cứu, dự báo thị trường đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp.
Đối với các tổ chức kinh tế và người dân, cần mạnh dạn nghiên cứu và đầu tư vào các sản phẩm nông nghiệp; thực hiện tốt việc liên kết, cam kết trong đầu tư sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; tập trung ứng dụng tiến bộ KHKT để từng bước nâng cao năng suất, chất lượng đạt theo các tiêu chuẩn quy định.

Bế Xuân Tiến, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh