Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Quyết liệt phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tái phát

Chủ nhật 05/07/2020 17:00

Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tái bùng phát tại các địa phương trên địa bàn tỉnh hiện nay gây ảnh hưởng đến việc tái đàn và thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, cấp ủy, chính quyền các huyện, Thành phố khẩn trương thực hiện các biện pháp ngăn chặn, kiểm soát DTLCP tái phát, lây lan.

Hộ chăn nuôi tại xóm Đoỏng Lẹng, thị trấn Đông Khê (Thạch An) rắc vôi khử trùng tiêu độc chuồng chăn nuôi.

TIỀM ẨN NGUY CƠ DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI TÁI PHÁT

Xóm Đoỏng Lẹng, thị trấn Đông Khê (Thạch An) là ổ dịch đầu tiên tái phát DTLCP trên địa bàn huyện. Anh Nông Văn Tuệ, thị trấn Đông Khê cho biết: Gia đình tôi nuôi 1 con lợn nái, 4 con lợn thịt. Ngày 4/6/2020, 1 con lợn thịt của gia đình có triệu chứng bị xuất huyết toàn bộ vùng ngoài da, bỏ ăn, sốt cao, sau đó tím tái rồi chết.

Sau đó, gia đình báo cơ quan chuyên môn kiểm tra để lấy mẫu bệnh phẩm. Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của Chi cục Thú y vùng II kết luận dương tính với DTLCP. Trước khi tái đàn, tôi thực hiện rất tốt việc phun khử trùng, tiêu độc, vệ sinh chuồng nuôi phòng, chống DTLCP nhưng cả đàn lợn của gia đình vẫn bị mắc DTLCP phải tiêu hủy.

Ngày 30/6, 2 hộ chăn nuôi Nông Thị Luyến, xóm Đoỏng Lẹng và Nông Văn Thành, xóm Nà Dề có 12 con lợn mắc DTLCP. Theo các hộ chăn nuôi, nguyên nhân DTLCP tái phát ban đầu do có hộ dân trong xóm mua lợn giống từ huyện Tràng Định (Lạng Sơn) về nuôi, sau đó 2 con lợn có biểu hiện dịch bệnh vài ngày rồi chết nhưng gia đình không báo cho cơ quan chuyên môn.

Để khống chế, không để dịch bệnh lây lan các lực lượng chức năng tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn bệnh, vệ sinh môi trường, phun  khử trùng, tiêu độc. Đồng thời phân công thành viên Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi huyện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát DTLCP.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Đông Khê Nông Cao Thế cho biết: Từ tháng 6 đến nay, DTLCP tái bùng phát tại các xóm: Đoỏng Lẹng, Nà Dề, Nà Luồn với 137 con lợn mắc, buộc phải tiêu hủy trên 10.000 kg. Ngay khi bệnh dịch tái phát, Thị trấn đã thành lập Ban Chỉ đạo, kiện toàn tổ công tác phòng, chống DTLCP cấp xóm nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn vệ sinh chuồng chăn nuôi. Đồng thời khuyến cáo các hộ chăn nuôi không nên tái đàn ngay mà chuyển đổi sang chăn nuôi gia cầm và một số vật nuôi khác.

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống DTLCP, từ đầu năm 2020, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạch An đã tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản hướng dẫn các xã, thị trấn tăng cường công tác tiêm phòng cho đàn vật nuôi. Tuy nhiên, dịch bệnh tái bùng phát là do một số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ mua các loại con giống trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc, không được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin. Đây cũng là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn lây lan DTLCP cao. Trên địa bàn huyện từ ngày 5/6 đến nay, dịch bệnh tái phát và lây lan ra 6 xã, thị trấn với 200 con lợn mắc, tiêu hủy trên 16.000 kg.

Gia đình hộ Đinh Thị Thụy, tổ 6, phường Đề Thám (Thành phố) chăm sóc đàn lợn có biểu hiện ốm.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch An Trần Bằng Nguyên cho biết: Sau khi nhận được thông tin DTLCP tái phát trên địa bàn, UBND huyện chỉ đạo ngành chăn nuôi khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Thường xuyên khuyến cáo, hướng dẫn người dân, các trang trại chăn nuôi chủ động tiêm phòng, thực hiện bảo đảm an toàn sinh học, thực hiện các biện pháp cách ly khi chăn nuôi. Đến nay, tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi.

Theo Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi, hiện nay, DLTCP đang có chiều hướng tái phát và lây lan ra diện rộng. Dịch bệnh tái phát từ ngày 24/4, đến nay toàn tỉnh có 71 xóm tại 35 xã, thị trấn thuộc 9 huyện, Thành phố có dịch, 190 hộ chăn nuôi có lợn mắc bệnh DLTCP, đã tiêu hủy 826 con với trọng lượng 38.703 kg.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Đề Thám (Thành phố) Hoàng Hùng Vĩ chia sẻ: Phường có tổng đàn lợn trên 800 con (204 con lợn nái, gần 600 con lợn thịt, lợn con). Tuy nhiên, việc quản lý, vận chuyển giết mổ, tiêu thụ gia súc để phòng, chống DTLCP chưa được kiên quyết, chặt chẽ. Một số hộ chăn nuôi thực hiện chưa nghiêm túc nguyên tắc “5 không”: không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn mắc bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn mắc bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt để nuôi lợn.

TĂNG CƯỜNG KIỂM SOÁT VẬN CHUYỂN ĐÀN GIA SÚC

Tính đến ngày 29/6, toàn tỉnh có 7 xã, thị trấn đã qua 30 ngày không phát sinh thêm ổ dịch mới gồm: Vũ Nông (Nguyên Bình); Phong Châu, Quang Hán (Trùng Khánh); Đức Long (Hòa An); Lý Bôn, thị trấn Pác Mjầu (Bảo Lâm); Cô Ngân (Hạ Lang). Khi có ổ dịch xuất hiện tại các địa phương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thành lập các đoàn công tác trực tiếp đến cơ sở phối hợp với các địa phương thống nhất các biện pháp chỉ đạo, khoanh vùng dập dịch; điều tra dịch tễ, truy xuất nguồn gốc ca bệnh phát sinh; khoanh vùng, xử lý tiêu hủy lợn bệnh theo quy định.

Hướng dẫn công tác khử trùng, tiêu độc tại các xã có dịch; đặt biển báo, chốt kiểm soát hạn chế ra vào vùng dịch và  công bố ổ DTLCP theo quy định. Tại khu vực xuất hiện dịch, việc thực hiện tiêu hủy lợn mắc bệnh, tiêu độc khử trùng xử lý ổ dịch, tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm theo quy định. Các địa phương phân công, bố trí cán bộ thực hiện giám sát dịch bệnh, xử lý kịp thời ổ dịch khi phát sinh.

Hiện nay, tại một số địa phương giáp ranh với các huyện, Thành phố có DTLCP nguy cơ tái bùng phát dịch bệnh rất lớn do một số hộ nuôi tái đàn trở lại. Trên địa bàn tỉnh chủ yếu là chăn nuôi nông hộ, nhiều hộ chăn nuôi chưa áp dụng triệt để các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Bên cạnh đó, chưa có vắc xin và thuốc điều trị DLTCP, trong khi công tác khử trùng, tiêu độc tại các hộ chăn nuôi thực hiện chưa tốt; người chăn nuôi mua con giống từ các chợ, thương lái thu gom không rõ nguồn gốc về nuôi làm phát sinh dịch bệnh.

Công tác chống dịch tại một số địa phương chưa thực sự quyết liệt, chưa kịp thời công bố dịch và chống dịch đúng quy định. Việc giám sát, báo cáo dịch bệnh mới phát sinh còn chậm; tình trạng giết mổ gia súc ốm vẫn xảy ra; việc vận chuyển, giết mổ lợn trong vùng dịch chưa được kiểm soát chặt…  

Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi tỉnh Hoàng Minh Đạt cho biết: Để ngăn chặn và dập dịch, các hộ chăn nuôi cần chủ động theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh để phát hiện sớm, xử lý dứt điểm ngay khi phát hiện DTLCP; báo cáo kịp thời, đầy đủ về tình hình dịch bệnh từ cấp xóm đến xã, huyện theo đúng quy định. Các hộ chăn nuôi cần hiểu đúng, hiểu rõ về tính chất nguy hiểm của dịch bệnh đối với lợn, nguy cơ tái phát lây lan diện rộng.

Các cấp chính quyền vận động người dân không tham gia các hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn, sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc. Khi có gia súc ốm, chết phải báo ngay đến cơ quan thú y lấy mẫu xét nghiệm, xác định nguyên nhân gây bệnh, kịp thời xử lý khi có dịch bệnh xảy ra.

Tiến Mạnh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh