Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Quảng Hưng chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả

Thứ hai 10/08/2020 06:00

Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chú trọng phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa gắn với xây dựng nông thôn mới, tập trung phát triển đa dạng hóa các mô hình sản xuất, kinh doanh, giúp người dân phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao..., đó là một trong những hướng đi trong giai đoạn 2015 - 2020 xã Quảng Hưng (Quảng Hòa) đã triển khai hiệu quả.

Nông dân xã Quảng Hưng (Quảng Hòa) gieo cấy vụ mùa.

Chủ tịch UBND xã Quảng Hưng Nguyễn Đình Duy cho biết: Đảng bộ, chính quyền xã Quảng Hưng đã tập trung chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng hàng hóa, tập trung phát triển đa dạng hóa các mô hình sản xuất. Hằng năm xây dựng nghị quyết chuyên đề, xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cụ thể đối với từng loại cây trồng để thực hiện.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân về vai trò, ý nghĩa của việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa; xây dựng mô hình điểm, nhân rộng các mô hình hiệu quả, những cách làm hay, những kinh nghiệm quý trong sản xuất và tiêu thụ nông sản. Tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi đầu tư phát triển sản xuất.

Xã chủ động phối hợp với Trạm Khuyến nông, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền, vận động nhân dân đưa cây, con có năng suất, chất lượng, hiệu quả vào sản xuất; xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả như: trồng rau màu, trồng cây ăn quả tổng hợp, chăn nuôi trâu, bò vỗ béo... Giai đoạn 2015 - 2020, xã phối hợp tổ chức 14 lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho 1.652 lượt người; phối hợp với các chương trình, dự án hỗ trợ cho nhân dân 100 con lợn nái, 70 con bò, trên 400 kg giống ngô, 104 tấn phân bón các loại...

Điển hình trong phong trào phát triển kinh tế là mô hình trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi của gia đình anh Tô Quang Trơn, xóm Cốc Nhãn. Dẫn chúng tôi đi thăm vườn cây ăn quả của gia đình, anh Trơn chia sẻ: Trước đây, toàn bộ khu đất này tôi trồng ngô, đỗ... nhưng thu nhập không đáng kể. Đến năm 2015, được huyện, xã vận động, tôi chuyển sang trồng  quýt. Sau hơn 4 năm chăm sóc, vườn cây ăn quả của gia đình tôi đã đem lại thu nhập trên 100 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình tôi còn nuôi trâu, bò vỗ béo, lợn... để tăng thu nhập, tạo nguồn phân bón hữu cơ cho vườn cây ăn quả.

Để tạo thuận lợi cho người dân phát triển sản xuất, xã đã chủ động huy động các nguồn lực đầu tư, nâng cấp các tuyến mương thủy lợi, đường nông thôn, đường nội đồng phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp và giao lưu hàng hóa. Giai đoạn 2015 - 2020, xã đầu tư hơn 2,3 tỷ đồng bê tông hóa đường nông thôn, cứng hóa 20,15 km đường liên xóm, xã, trục xã; kiên cố hóa 11,84 km mương thủy lợi, đảm bảo nước tưới tiêu cho 147 ha đất nông nghiệp...

Nhờ có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng, nỗ lực của người dân giá trị sản xuất nông nghiệp, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng nâng cao. Đến nay, 90% diện tích trồng cây lương thực đã đưa giống mới năng suất cao vào sản xuất. Giá trị sản xuất nông nghiệp của xã đạt 46 triệu đồng/ha, thu nhập bình quân đầu người đạt 37 triệu đồng/năm;

Tỷ lệ cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp đạt 86% khâu làm đất, 57,6% khâu chăm sóc, 29% khâu thu hoạch. Tỷ lệ hộ nghèo từ 54,5% năm 2016 giảm xuống còn 28% năm 2019; 100% hộ dân được sử dụng điện, không còn nhà tạm, nhà dột nát. Đến nay, xã hoàn thành 14/19 tiêu chí nông thôn mới, phấn đấu đến cuối năm 2020 đạt chuẩn nông thôn mới.

Hoài An

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh