Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Nông dân xã Bạch Đằng được mùa dứa

Thứ tư 08/08/2018 06:00

Với 55 ha dứa đang trong thời gian thu hoạch, bà con nông dân xã Bạch Đằng (Hòa An) rất phấn khởi vì dứa năm nay được mùa, được giá.

Chị Mã Thị Lạnh, xóm Khuổi Kép phấn khởi vì năm nay dứa được mùa.   

Đến thăm đồi dứa của gia đình chị Mã Thị Lạnh, xóm Khuổi Kép, xã Bạch Đằng, trải dài trên cả sườn đồi thoải rộng, xanh ngút mắt với những vạt dứa, những quả dứa vàng mắt căng tròn đang đợi thu hái. Gia đình chị có truyền thống trồng dứa hơn 20 năm nay trên diện tích hơn 2 ha đất đồi. Mỗi năm thu hoạch 3 vụ, cây dứa đem lại thu nhập cho gia đình hơn 100 triệu đồng. Theo chị Lạnh, cây dứa chịu hạn tốt, ít sâu bệnh, thích hợp với vùng đất dốc, chỉ vất vả công đoạn làm cỏ và vun gốc. Những năm gần đây, gia đình chị tập trung trồng và chăm sóc cây dứa trái vụ, giá bán cao hơn nhiều so với chính vụ. Nhờ cây dứa, gia đình xây dựng được nhà cửa khang trang, cuộc sống ổn định. Chị Lạnh cho biết thêm: Dứa năm nay được giá hơn so với mọi năm, dao động từ 5  - 6 nghìn đồng/quả to; 3 - 4 nghìn đồng/quả bé.
Khuổi Kép là một trong những xóm trồng nhiều dứa nhất của xã Bạch Đằng với diện tích 30 ha; 36/36 hộ dân trồng dứa, hộ trồng ít vài trăm mét vuông, nhiều từ 2 - 3 ha. Theo người dân địa phương, ban đầu cây dứa được trồng với mục đích “tự cung, tự cấp”, sau đó nhận thấy khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây phù hợp nên các hộ đã tập trung trồng cây dứa phát triển thành hàng hóa. Quả dứa trồng ở đây có vị ngọt, thơm, giòn nên được người tiêu dùng ưa thích. Dứa chính vụ cho thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 8 hằng năm.
Chủ tịch Hội Nông dân xã Bạch Đằng Nguyễn Thị Yến cho biết: Vùng đất Bạch Đằng trước đây là đất đồi cằn cỗi, sỏi đá, người dân chủ yếu trồng ngô, khoai, sắn nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Những năm qua, nông dân trên địa bàn xã đã đẩy mạnh chuyển đổi, đa dạng hóa các loại cây trồng, trong đó dứa là cây trồng chủ lực với 55 ha, tập trung ở các xóm: Khuổi Kép, Pác Nà, Bản Sẳng, Phiêng Lừa... Tuy giá cả nhiều khi bấp bênh, nhưng lợi nhuận từ trồng dứa vẫn cao hơn so với trồng ngô, khoai. Trung bình 1 ha dứa, người nông dân thu lãi khoảng 50 - 70 triệu đồng/năm. Thu nhập từ trồng dứa ổn định nên người dân đang mở rộng diện tích, quy mô, đặc biệt là chuyển sang trồng dứa trái vụ. Nhiều hộ thu nhập cao từ trồng dứa như: Anh Nông Văn Nghị, xóm Khuổi Kép, hơn 120 triệu đồng/năm; các anh Trần Văn Tuấn, Nông Văn Tuấn, xóm Pác Nà, 100 triệu đồng/năm.
Cây dứa tại xã Bạch Đằng đã và đang trở thành cây trồng mũi nhọn giúp người nông dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Tuy nhiên, giao thông đi lại vào các đồi dứa xuống cấp, thương lái không vào thu mua được, người dân tự lo đầu ra nên giá cả không ổn định. Người dân trồng dứa nơi đây mong muốn các cấp chính quyền, ngành chức năng quan tâm đầu tư, nâng cấp đường giao thông, hướng dẫn về kỹ thuật trồng thâm canh cây dứa theo hướng VietGAP, xây dựng thương hiệu cho dứa Bạch Đằng. Từ đó, hình thành vùng sản xuất hàng hóa nông sản, có đầu ra ổn định, giúp người dân yên tâm sản xuất, góp phần giảm nghèo tại địa phương.

Phạm Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh