Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Nhà máy thiếu nguyên liệu - sắn vẫn xuất sang biên giới

Thứ ba 03/12/2019 15:00

Từ nửa tháng nay, Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Cao Bằng chính thức bước vào vụ sản xuất. Song, tại vùng nguyên liệu sắn, Nhà máy đang phải cạnh tranh gay gắt với tình trạng thương lái tranh mua, tranh bán sang Trung Quốc. Việc mua bán sắn diễn ra như hiện nay và xuất sang Trung Quốc dẫn đến Nhà máy thiếu nguyên liệu trầm trọng. Ngoài ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của Nhà máy, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp hàng hóa của tỉnh.

Sắn được tập kết tại khu vực xóm Lũng Om, xã Đại Sơn (Phục Hòa) chờ xuất sang biên giới.

Phục Hòa là một trong những huyện được quy hoạch là vùng nguyên liệu sắn của tỉnh, những năm gần đây diện tích sắn không ngừng tăng lên. Năm 2019, toàn huyện trồng 432,42 ha sắn, vượt 1,7% kế hoạch, năng suất ước đạt 220 tạ/ha, sản lượng 9.513,2 tấn. Nguyên nhân diện tích tăng do trồng sắn có nhiều lợi thế, người dân có thể trồng sắn trên nhiều loại đất, kể cả đất đồi, đất bạc màu mà không mất nhiều công chăm sóc hoặc có thể trồng xen canh với cây ngô, đậu tương hay luân canh 3 năm trồng mía - 1 năm trồng sắn. Đặc biệt sau khi thu hoạch, người dân bán củ tươi, không phải lo bảo quản, vì vậy xét về giá trị kinh tế, trồng sắn cho thu nhập cao hơn nhiều lần so với trồng ngô và một số loại cây trồng khác.
Hiện nay, nông dân các xã đang khẩn trương thu hoạch sắn nguyên liệu. Song tại thời điểm này, các thương lái đã tranh thủ thu mua sắn nguyên liệu trong dân để xuất bán tự do sang Trung Quốc. Theo ghi nhận của phóng viên, tại một điểm tập kết sắn ở xóm Lũng Om, xã Đại Sơn, việc mua bán sắn qua biên giới diễn ra khá tấp nập. Tại thời điểm chúng tôi có mặt, do phía Trung Quốc đang tăng cường lực lượng kiểm soát nên trên 20 tấn sắn chất thành đống vẫn nằm “án binh bất động” bên này sông. Được biết, số sắn trên không chỉ được thương lái thu mua trên địa bàn huyện Phục Hòa mà còn thu gom từ nhiều địa phương khác trong tỉnh. Ông Nông Văn H., người dân bốc vác thuê chia sẻ: Thương lái đã tăng cường thu mua và tập kết sắn về đây từ đầu tháng 11. Với giá thu mua 1.300 đồng/kg sắn, trung bình mỗi ngày nếu trót lọt tại 3 điểm tập kết sắn của xóm Lũng Om sẽ có khoảng 100 tấn sắn nguyên liệu được đưa qua biên giới.  
Ông Mông Văn Lợi, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông, lâm nghiệp huyện Phục Hòa cho biết: Năm 2019, HTX có kế hoạch thu mua từ 8.000 - 10.000 tấn sắn nguyên liệu. Ngay từ đầu vụ, HTX đã đầu tư trên 1,5 tỷ đồng xây dựng nhà xưởng, ứng trước 200 tấn phân bón trị giá 1 tỷ đồng cho vài trăm hộ dân trồng sắn với mong muốn tận thu hết nguyên liệu sắn trong dân. Nhưng đến kỳ thu hoạch, rất nhiều hộ dân vi phạm cam kết về tiêu thụ nông sản, tự ý bán sắn cho thương lái thu mua sang Trung Quốc. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch thu mua nguyên liệu, thu hồi vốn của HTX.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2019, toàn tỉnh trồng 2.897 ha sắn, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm 2018; năng suất ước đạt 14,5 tấn/ha; sản lượng 42.086 tấn. Song, vùng nguyên liệu sắn phục vụ Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Cao Bằng chỉ dao động khoảng 1.000 - 1.200 ha (tương đương 10.000 - 15.000 tấn củ). Để tận thu nguyên liệu phục vụ sản xuất, ngay từ đầu vụ, Công ty cổ phần Khánh Hạ đã thực hiện các khâu bảo dưỡng máy móc, tuyển chọn nhân công. Phân công cán bộ nông vụ phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương vùng nguyên liệu lên lịch thu mua tại địa bàn. Thông báo giá cả, địa điểm thu mua và thực hiện các phương án tận thu sản phẩm sắn trong dân. Đồng thời, ký hợp đồng với các HTX thu mua nông sản tại chỗ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong khâu vận chuyển sắn. Năm nay, Công ty mua sắn củ với giá 1.200 đồng/kg, theo giá thị trường và thực hiện thanh toán tiền mặt cho người dân ngay sau khi có sắn thương phẩm bán cho Nhà máy.
Bà Nông Thị Đang, Giám đốc Công ty cổ phần Khánh Hạ cho rằng: Do thiếu nguyên liệu, hiện nay Nhà máy đang duy trì sản xuất ở mức từ 200 - 300 tấn củ sắn tươi/ngày (bằng 2/3 công suất thiết kế). Nếu tận thu hết sản lượng sắn ở vùng nguyên liệu năm nay cũng chỉ đáp ứng 30% công suất (tương ứng Nhà máy hoạt động từ 20 - 73 ngày/vụ). Nhưng trên thực tế, năm nay Nhà máy sẽ không tận thu được hết số sắn trên vì vấp phải sự tranh mua, tranh bán của thương lái bán sang Trung Quốc. Để duy trì sản xuất, Nhà máy buộc phải tìm cách nhập nguyên liệu từ các tỉnh lân cận, trong khi giá thành vận chuyển cao.
Thiết nghĩ, trong khi các cấp, ngành đang “loay hoay” tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm nông nghiệp ở địa phương nhưng lại để cho Nhà máy có tổng mức đầu tư gần 100 tỷ đồng chật vật vì thiếu nguyên liệu. Việc thu mua nguyên liệu sắn hiện nay đã và đang cho thấy những bất cập trong chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp và quản lý hàng hóa nông sản tại địa phương.

Thái Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh