Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Ngành thuế Trà Lĩnh hoàn thành vượt chỉ tiêu thu ngân sách

Thứ hai 07/01/2019 06:00

Năm 2018, huyện Trà Lĩnh được UBND tỉnh giao thu ngân sách nhà nước 35 tỷ 856 triệu đồng, phấn đấu đạt 42 tỷ 891 triệu đồng. Bằng nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tăng thu và sự nỗ lực cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn gắn với cải cách thủ tục hành chính, Chi cục Thuế huyện Trà Lĩnh đã hoàn thành vượt chỉ tiêu thu ngân sách trên địa bàn.

Cán bộ Chi cục Thuế huyện Trà Lĩnh rà soát, đối chiếu tờ khai nộp thuế qua mạng.

Ông La Minh An, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Trà Lĩnh cho biết: Để hoàn thành dự toán thu ngân sách trên địa bàn, đơn vị đã phân bổ dự toán thu cho từng cán bộ, viên chức trong ngành. Với phương châm "Đồng hành cùng người nộp thuế", Chi cục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chính sách thuế; hỗ trợ, giải quyết kịp thời những khó khăn vướng mắc cho người nộp thuế, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh tạo nguồn thu bền vững cho ngân sách nhà nước. Đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong nộp tờ khai, thu thế điện tử..., từ đó nâng cao chất lượng phục vụ và tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế.
Chi cục luôn chủ động theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thu thuế; nắm chắc các nguồn thu và đối tượng thu nộp ngân sách trên địa bàn. Tập trung phân tích nguồn thu trên địa bàn có số thu tăng đột biến, xác định cụ thể các nguồn thu còn tiềm năng, các lĩnh vực, sắc thuế còn thất thu để kịp thời đề xuất giải pháp quản lý hiệu quả. Thường xuyên kiểm tra, rà soát việc kê khai thuế, quyết toán thuế của các hộ kinh doanh, doanh nghiệp. Động viên các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp để thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản thuế, lệ phí vào ngân sách nhà nước. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra thuế. Kiên quyết xử lý nợ đọng và tình trạng dây dưa chậm nộp thuế theo đúng Luật Thuế, tạo sự công bằng trong sản xuất, kinh doanh. Đến ngày 31/12/2018, Chi cục Thuế huyện Trà Lĩnh đã thực hiện thu ngân sách nhà nước trên địa bàn do ngành thuế quản lý được 40 tỷ 466 triệu đồng, đạt 166% so với dự toán Bộ Tài chính giao, bằng 112,9% so với dự toán UBND tỉnh giao, bằng 94,5% so với cùng kỳ năm 2017.
Tuy nhiên, do tốc độ tăng trưởng kinh tế trên địa bàn huyện còn chậm, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, hợp tác xã kém hiệu quả, sức cạnh tranh thấp; trong năm, giá xăng, dầu điều chỉnh tăng giảm nhiều lần nhưng giá cước vận tải chưa được điều chỉnh kịp thời nên làm cho chi phí đầu vào của các hộ kinh doanh, doanh nghiệp vẫn duy trì ở mức cao, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp... Vì vậy, năm 2018, huyện Trà Lĩnh tuy hoàn thành vượt chỉ tiêu nhưng vẫn còn một số sắc thuế chiếm tỷ trọng cao trên tổng thu nhưng kết quả thu còn đạt thấp, như: thuế thu nhập cá nhân mới đạt 37,3%; lệ phí trước bạ đạt 53,1%..., gây ảnh hưởng đến kết quả thu ngân sách của toàn huyện.
Trong năm 2019, Chi cục Thuế huyện Trà Lĩnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các xã, thị trấn rà soát, khai thác các khoản thu. Phối hợp với các ngành chức năng vào cuộc để thu các khoản còn nợ đọng và làm tốt công tác chống thất thu, tổ chức rà soát các doanh nghiệp về tình hình sản xuất, kinh doanh, năng lực tài chính và việc chấp hành chính sách thuế. Tiến hành kiểm tra chặt chẽ các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh để đưa vào quản lý thu thuế. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống hàng giả, hàng nhái, gian lận thị trường, hoạt động thương mại để tăng thu cho ngân sách. Phấn đấu hoàn thành và vượt chỉ tiêu thu ngân sách được giao.

Hoài An

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh