Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Nâng cao hiệu quả bảo quản nông sản cho đồng bào vùng Lục Khu

Thứ sáu 22/02/2019 06:00

Mô hình lò sấy nông sản quy mô nhỏ (1 - 3 gia đình sử dụng) bước đầu phát huy hiệu quả ở vùng Lục Khu (Hà Quảng). Lò sấy nông sản giúp nông dân chủ động trong bảo quản, giảm đáng kể tỷ lệ nông sản hư hỏng sau thu hoạch.

Lò sấy nông sản được xây dựng tại xóm Nặm Đin, xã Vân An.

Vùng Lục Khu gồm 12 xã, đều là xã đặc biệt khó khăn. Do địa hình phức tạp, độ dốc lớn, thiếu nước sản xuất, sinh hoạt, ngô là cây trồng chủ yếu của bà con trong vùng. Năng suất cây ngô còn rất thấp (khoảng 31 tạ/ha), do người dân trong vùng trồng khoảng 70% diện tích bằng giống ngô địa phương và 30% diện tích giống ngô lai.
Một trong những lý do khiến khó mở rộng diện tích trồng ngô lai là khâu bảo quản sau thu hoạch, giống ngô địa phương hạt nhỏ hơn ngô lai, phơi dễ khô, ít bị mối mọt, bảo quản được lâu hơn. Mặt khác, do thiếu sân phơi, phụ thuộc thời tiết nên khó bảo quản nông sản sau thu hoạch. Ông Hoàng Văn Độ, cán bộ Ban điều phối Dự án Hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ (CSSP) tỉnh Cao Bằng cho biết: Người dân Lục Khu sau thu hoạch ngô về gặp lúc trời mưa, không phơi được, bị ẩm mốc, mọt, có thể hư hỏng với tỷ lệ 30 - 50%.
Chỉ tính riêng trong vụ xuân năm 2018, huyện Hà Quảng gieo trồng hơn 3.300 ha ngô, tổng sản lượng hơn 10.000 tấn. Ngô được thương lái đến tận nơi mua, giá 5 - 6 nghìn đồng/kg, nhưng vì bà con thường giữ ngô để chăn nuôi, ngô bị hư hỏng sau thu hoạch gây tổn thất hàng tỷ đồng cho nông dân. Đó là đơn thuần tính giá trị ngô thương phẩm, nếu bảo quản được lâu dài, ngô dùng để chăn nuôi, vỗ béo trâu, bò, nuôi lợn đen, gà sạch..., từ giá trị một kg ngô gia tăng lên 9 - 10 nghìn đồng/kg, mặt khác còn đẩy mạnh phát triển chăn nuôi hàng hóa trên địa bàn.
Để bảo quản nông sản sau thu hoạch hiệu quả, Dự án CSSP tỉnh Cao Bằng đã tìm hiểu thực tiễn và thí điểm hỗ trợ 3 hộ (6 triệu đồng/hộ) ở xã Vân An xây dựng lò sấy nông sản. Qua triển khai thực hiện, tổng chi phí 14,5 triệu đồng/lò sấy. Một lò sấy có thể sấy 1,3 tấn ngô/mẻ. Chất đốt là củi và tận dụng lõi, vỏ ngô. Sau thời gian sấy từ 5 - 7 ngày, hạt ngô khô, chắc, có thể bảo quản an toàn, sử dụng quanh năm. Lò sấy nông sản còn được sử dụng để sấy lạc, đỗ tương - là cây trồng phổ biến ở vùng Lục Khu.
Kết quả kiểm định ngô được sấy bằng lò sấy nông sản cho thấy, thủy phần (trong hạt ngô) còn khoảng 12% (phơi nắng, thủy phần 15 - 18%). Do đó, hạt ngô được sấy khô, chắc hơn, bảo quản được lâu hơn, không bị mốc, mọt. Đánh giá hiệu quả lò sấy nông sản, anh Lục Văn Bình, xóm Nặm Đin, xã Vân An khẳng định: Phơi ngô không tốt bằng sấy, khi phơi mọt, mối đẻ trứng vào hạt ngô, phơi xong cho ngô vào thùng kín thì mọt và mối vẫn phát triển. Mặt khác, sấy ngô không mất nhiều thời gian, không lo thiếu sân phơi và thời tiết thất thường.
Bí thư Đảng ủy xã Vân An Hà Văn Tư khẳng định: Xây dựng lò sấy nông sản đáp ứng yêu cầu bảo quản ngô lâu dài phục vụ chăn nuôi, phát triển kinh tế. Do đó, xã Vân An sẽ tuyên truyền, vận động nhân dân không trông chờ hỗ trợ, đầu tư xây lò sấy nông sản, bảo quản ngô. Đề nghị Dự án CSSP tỉnh Cao Bằng tiếp tục hỗ trợ mô hình điểm, là cơ sở nhân rộng mô hình lò sấy nông sản trong nhân dân.

Hoàng Phúc

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh