Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Mùa dưa hấu ở Đại Sơn

Thứ sáu 06/07/2018 17:00

Những năm gần đây, xã Đại Sơn (Phục Hòa) đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây cho giá trị kinh tế cao. Trong đó, dưa hấu là một trong những cây trồng được cấp ủy, chính quyền xã và nhân dân triển khai nhân rộng, góp phần nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Dưa hấu ở Đại Sơn phù hợp với điều kiện khí hậu và đất đai nên chất lượng tốt.

Xã Đại Sơn có 714 hộ dân với diện tích đất nông nghiệp 1.304 ha. Năm 2001, cây dưa dấu được đưa vào trồng khoảng 2 ha, khí hậu thuận lợi, đất đai phù hợp, dưa hấu cho thu nhập cao gấp 2 - 3 lần so với trồng mía, ngô, lúa. Thấy hiệu quả từ cây dưa hấu đem lại, người dân trên địa bàn xã đã mở rộng diện tích. Qua thống kê, hiện nay toàn xã có gần 8 ha dưa hấu, tập trung chủ yếu ở 3 xóm: Bản Chu, Bản Mới, Rằng Kheo - Không Vắc với hơn 30 hộ tham gia.
Thời điểm này, người dân trên địa bàn xã cơ bản thu hoạch gần xong dưa hấu vụ xuân. Ông Triệu Văn Vinh, ở xóm Không Vắc cho biết: Nhận thấy dưa hấu là cây dễ trồng, ít công chăm sóc, cho thu hoạch nhanh hơn các loại cây trồng khác, năm 2013, tôi duy trì hơn 1.000 m2 đất để trồng dưa. Năm nay, dưa hấu được mùa hơn và vẫn giữ được giá. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, một hộp giống cho thu hoạch hơn 6 tấn dưa, trừ mọi chi phí, lãi hơn 16 triệu đồng/vụ. Trồng dưa hấu mặc dù chi phí đầu tư cao hơn so với trồng ngô nhưng thời gian trồng và cho thu  hoạch ngắn, chỉ mất khoảng 2,5 tháng, mỗi năm có thể luân canh 2 vụ.
Chị Hoàng Thị Vân, chuyên giao hàng cho các quầy bán hoa quả ở các chợ trên địa bàn huyện Phục Hòa chia sẻ: Nhiều năm nay, dưa hấu Đại Sơn được người dân trong và ngoài vùng đánh giá cao về chất lượng. Qua mua ở các vườn thấy dưa quả to đều, hình thức đẹp, chất lượng ngon nên thị trường ưa chuộng. Hơn nữa nhờ giảm được chi phí vận chuyển nên giá thành cạnh tranh hơn so với dưa hấu ở những nơi khác.

Phó Chủ tịch UBND xã Đại Sơn Lăng Văn Tướng nhận định: Mô hình trồng dưa hấu tại xã Đại Sơn mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tăng thu nhập. Tuy nhiên, hiện nay những diện tích trồng dưa hấu ở đây vẫn còn mang tính tự phát; nhiều diện tích dưa không được chăm sóc đúng quy trình mà chỉ sản xuất theo kinh nghiệm nên năng suất chưa cao và ổn định, cùng với đó thị trường tiêu thụ chưa mở rộng, đầu ra bấp bênh. Do đó, để phát triển bền vững loại cây trồng này, xã mong muốn các cấp chính quyền quan tâm, hỗ trợ người dân trong việc quy hoạch vùng sản xuất, kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch và đặc biệt là khâu tiêu thụ sản phẩm để dưa của địa phương trở thành hàng hóa với số lượng lớn. Bên cạnh đó, được các công ty, doanh nghiệp cả trong, ngoài tỉnh đến bao tiêu sản phẩm, tạo đầu ra ổn định cho dưa hấu Đại Sơn nói riêng, dưa hấu Phục Hòa nói chung. Đưa cây dưa hấu thực sự là một trong những cây chủ lực của xã, góp phần giải quyết việc làm, giúp các gia đình trồng dưa từng bước vươn lên thoát nghèo và làm giàu.

Bài và ảnh: Thu Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh