Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Không có dấu hiệu thiếu hàng và biến động lớn về giá

Thứ hai 30/03/2020 06:00

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, những ngày qua, sức mua các loại thực phẩm, hàng khô, hàng đông lạnh tại các chợ, hệ thống siêu thị trên địa bàn Thành phố tăng khoảng 40 - 50% so với ngày thường. Theo ghi nhận của phóng viên, tại các chợ, hệ thống siêu thị không xảy ra tình trạng thiếu hàng, tăng giá, đặc biệt đối với các mặt hàng thực phẩm gạo, mì tôm, hải sản, sữa, nước rửa tay...

Khách hàng lựa chọn các sản phầm mỳ đóng gói tại Siêu thị Cao Bằng.

Là một trong những siêu thị lớn trên địa bàn Thành phố với quy mô trên 15.000 mặt hàng các loại, những ngày qua, Siêu thị Cao Bằng thuộc Công ty cổ phần Thương mại Tổng hợp Cao Bằng đón lượng khách tăng hơn 40 - 50% so với ngày thường. Nguyên nhân tăng do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã "đẩy" tâm lý mua sắm, tích trữ hàng hóa, thực phẩm của người dân tăng mạnh.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Quản lý Siêu thị Cao Bằng cho biết: Để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân, Công ty phối hợp với các nhà sản xuất, nhà phân phối lớn cung ứng các mặt hàng thiết yếu, đảm bảo về chất lượng, đa dạng về nguồn hàng. Riêng mặt hàng thực phẩm, hàng khô, đông lạnh…, Siêu thị có trên 1.000 mặt hàng. Hiện nay, giá cả các mặt hàng tương đối ổn định, mỳ tôm các loại giá từ 80 - 170 nghìn đồng/thùng; gạo dao động từ 15 - 30 nghìn đồng/kg, lạc, dầu ăn, cá đông lạnh cơ bản giữ giá.

Trước lo ngại của người tiêu dùng về tình trạng thiếu hàng, tăng giá, bà Hồng cam kết: Cho dù sức mua có tăng cao, siêu thị vẫn đảm bảo đủ nguồn hàng cung cấp, đồng thời cam kết giá cả hàng hóa ổn định. Vì vậy, người tiêu dùng không vì tâm lý đám đông mà đổ xô đi mua hàng, gây quá tải tại siêu thị, dẫn đến lãng phí, chất lượng phục vụ không tốt. Để hạn chế tập trung đông người, Siêu thị Cao Bằng lên phương án bố trí nhân viên ship hàng, giao hàng tại nhà và nhận thanh toán qua tài khoản.

Các mặt hàng thực phẩm bày bán đa dạng tại Siêu thị Nguyễn Lương, Km5 Đề Thám (Thành phố).

Tại Siêu thị Nguyễn Lương, Km5 Đề Thám (Thành phố), từ ngày 7/3 đến nay, lượng khách đến mua sắm các mặt hàng thực phẩm khô như: mì gói, mì ly, gạo... tăng khoảng 40% so với trước. Ông Nguyễn Thanh Tuyên, quản lý Siêu thị Nguyễn Lương khẳng định: Lượng hàng dự trữ cho dịch bệnh của siêu thị hiện nay tương đương với lượng hàng dự trữ cho dịp Tết Nguyên đán vừa qua. Trong đó, các mặt hàng dự trữ nhiều: gạo, mì tôm, nước tinh khiết, đồ hộp, sữa, gel rửa tay, khẩu trang vải, giấy vệ sinh, chất tẩy rửa..., giá cả hàng hóa ổn định. Do đó, người dân không nên quá lo lắng, mua đồ dự trữ với khối lượng lớn mà chỉ nên mua lượng đủ dùng để đảm bảo sinh hoạt thiết yếu cho gia đình vì nguồn cung hàng hóa rất dồi dào và ổn định.

Còn tại chợ Xanh (Thành phố), mặc dù lượng hàng hóa cung ứng khá dồi dào, song do lo ngại về lây lan dịch bệnh nên sức mua giảm khoảng 20 - 30% so với trước. Chị Nông Thị Hoa, tổ 5, phường Sông Hiến (Thành phố) chia sẻ: Ở khu vực hàng thịt, cá thường xuyên ẩm ướt, đông người ra vào, đây là điều tối kỵ với dịch bệnh Covid-19 hiện nay. Do đó, trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, tôi thay đổi thói quen từ mua sắm hằng ngày sang mua sắm tập trung, đặc biệt vào những ngày cuối tuần và có xu hướng ưu tiên mua hàng tại các siêu thị hơn là tại các chợ.

Để chủ động đối phó với dịch Covid-19, Sở Công thương triển khai đầy đủ các văn bản chỉ đạo của Bộ Công thương, UBND tỉnh; tăng cường tuyên truyền, ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; đề nghị các doanh nghiệp tăng dự trữ hàng hóa thiết yếu và nhu yếu phẩm bảo đảm ổn định thị trường, bám sát tình hình giá cả thị trường hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn.

Qua rà soát, hiện nguồn cung hàng hóa đảm bảo, công tác điều tiết, quản lý thị trường tốt nên thị trường giá cả cơ bản ổn định, chưa có nhiều biến động. 100% doanh nghiệp thực hiện tốt việc dự trữ hàng hóa, đặc biệt là lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác. Đồng thời, phối hợp với các sở, ban, ngành theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả mặt hàng để có biện pháp điều hành, tham mưu cho UBND tỉnh nhằm bình ổn thị trường; tăng cường ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, găm hàng đầu cơ tích trữ, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng; xây dựng kịch bản ứng phó về đảm bảo hàng hóa trong trường hợp dịch bệnh lây nhiễm trên địa bàn.

Thái Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh