Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Khơi dậy tiềm năng, tập trung xây dựng Nguyên Bình ngày càng phát triển

Thứ bảy 31/10/2020 05:00

Giai đoạn 2015 - 2020, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Nguyên Bình luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, phát huy truyền thống cách mạng, năng động, sáng tạo, chủ động khắc phục khó khăn, khơi dậy nhiều tiềm năng, lợi thế tập trung phát triển kinh tế - xã hội.

Làng du lịch cộng đồng homestay Hoài Khao (Nguyên Bình).

Qua 5 năm thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp, Đảng bộ huyện đã xác định đúng tiềm năng, thế mạnh của huyện, quyết tâm, quyết liệt, đổi mới tạo nhiều đột phá khác biệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện. Cùng với sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự điều hành tích cực của chính quyền các cấp, sự nỗ lực, phấn đấu vươn lên của người dân đã đạt được kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư, từng bước hoàn thiện; công tác quy hoạch được triển khai thực hiện. Sản xuất nông, lâm nghiệp tiếp tục tăng trưởng ổn định, diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới; tổng sản lượng lương thực đến năm 2019 đạt 20.602 tấn, đạt 108,43% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện; giá trị sản xuất nông nghiệp đến năm 2019 đạt 34 triệu đồng/ha.

Lễ mở bia đá cây di sản Việt Nam - cây Nhội, tại xóm Hoài Khao, xã Quang Thành (Nguyên Bình).

Chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai đồng bộ. Chỉ đạo di dời chuồng  gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở,  đạt 117,65% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra. Tăng cường triển khai chương trình nước sinh hoạt nông thôn, tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 113,75% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội. Đến năm 2020, 100% xã có điện lưới quốc gia. Thu ngân sách trên địa bàn được quan tâm chỉ đạo quyết liệt, hằng năm đều đạt và vượt so với chỉ tiêu giao, tổng thu ngân sách cả nhiệm kỳ đạt trên 131 tỷ 751 triệu đồng.

Kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư cùng với chỉnh trang đô thị, phát triển các khu dân cư mới, phát triển quỹ đất để làm thay đổi diện mạo của thị trấn Nguyên Bình; nâng cấp, cải tạo hạ tầng giao thông, thủy lợi, điện, trụ sở làm việc đã tạo động lực và mở ra cơ hội phát triển của huyện.

Đến nay, 16/17 xã, thị trấn có trụ sở xây dựng kiên cố từ 2 - 3 tầng; 100% xã, thị trấn được đầu tư xây dựng kiên cố hóa trường, lớp học, góp phần nâng chất lượng giáo dục - đào tạo trên địa bàn; 100% xã, thị trấn được đầu tư xây dựng trạm y tế bảo đảm điều kiện phục vụ khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân; 100% xã có đường ô tô đến trung tâm xã, bảo đảm phục vụ chuyên chở hàng hóa và đi lại của nhân dân trên địa bàn; 188 xóm có đường ô tô đến trung tâm xóm.

Mô hình trồng thanh long của người dân xã Vũ Minh (Nguyên Bình) cho hiệu quả kinh tế cao.

Công tác bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh được chú trọng. Toàn huyện có 1 di tích được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt, 3 di tích xếp hạng cấp quốc gia, 10 di tích xếp hạng cấp tỉnh, 16 điểm di sản Công viên địa chất UNESCO Non nước Cao Bằng, 1 danh lam thắng cảnh. Từ những tiềm năng về du lịch, hạ tầng cơ sở du lịch, dịch vụ của huyện được quan tâm đầu tư, nâng cấp. Công tác quảng bá, giữ gìn, phát huy, khai thác tiềm năng di sản thiên nhiên để phát triển khu du lịch được tăng cường, lượng du khách đến Nguyên Bình ngày càng tăng. Trong nhiệm kỳ, đã thu hút trên 115.000 lượt khách đến tham quan, du lịch.

Toàn huyện có 11,7 bác sĩ/vạn dân, 28 giường bệnh/vạn dân, 100% trạm y tế xã bảo đảm công tác khám, chữa bệnh ban đầu, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế. Công tác giáo dục, giải quyết việc làm, giảm nghèo, chăm sóc người có công, bảo đảm an sinh xã hội được thực hiện tốt, huy động sự tham gia của toàn xã hội. Công tác dân tộc được quan tâm thực hiện, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân các dân tộc tiếp tục được cải thiện và nâng cao.

Quốc phòng - an ninh được củng cố, tăng cường; an ninh chính trị, an ninh nông thôn và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững. Chỉ tiêu về công tác xây dựng Đảng được quan tâm, công tác phát triển đảng viên, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ được chú trọng, có nhiều chuyển biến tích cực; năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức Đảng không ngừng nâng cao. Cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu luôn nêu cao tính tiền phong gương mẫu, nhân dân đồng thuận, nhất trí cao với những chủ trương của Đảng.

Các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở được thực hiện hiệu quả, phát huy được sức mạnh đoàn kết các dân tộc trong huyện. Hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của các cấp chính quyền được nâng lên, củng cố và kiện toàn thường xuyên. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động hướng về cơ sở... Đến nay, 14/14 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra cơ bản đã hoàn thành.

Người dân thị trấn Tĩnh Túc chế biến miến dong.

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ huyện Nguyên Bình tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Đẩy mạnh phát triển sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp gắn với nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững, thân thiện với môi trường; khuyến khích phát triển các loại hình thương mại. Khai thác và phát huy hiệu quả lợi thế của huyện để phát triển du lịch, dịch vụ.

Nâng cao chất lượng công tác lập và quản lý quy hoạch; tăng cường đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng đô thị đáp ứng yêu cầu phát triển của huyện. Tăng cường bảo vệ môi trường, nâng cao hiệu quả khai thác, sử dụng nguồn tài nguyên; đẩy mạnh việc ứng dụng và chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, đời sống. Phát triển toàn diện, đồng bộ các lĩnh vực văn hóa, xã hội; nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân...

Tiến Quyết

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh