Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Khơi dậy những tiềm năng

Thứ năm 07/02/2019 06:00

Cao Bằng - mảnh đất biên viễn có thiên nhiên hùng vỹ, khí hậu trong lành, con người mến khách, có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế nông nghiệp, lâm nghiệp, chăn nuôi gia súc; thủy điện, khai thác và chế biến khoáng sản, thương mại và du lịch… 

Ngoài ra, với vị trí nằm ở cửa ngõ giao thương hàng hóa từ Quảng Tây và các tỉnh phía Tây, Tây Nam Trung Quốc ra biển và đến các nước ASEAN, Cao Bằng có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế cửa khẩu, thương mại và dịch vụ, nhất là phát triển kinh tế biên mậu…

Lãnh đạo tỉnh trao quyết định chủ trương đầu tư cho doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp.

XÁC ĐỊNH NGUỒN LỰC
Với lợi thế về khí hậu và thổ nhưỡng, có tiềm năng phát triển nông lâm nghiệp theo hướng sản xuất nông sản đặc sản, có giá trị thương phẩm cao và thương hiệu riêng, tỉnh lập quy hoạch phát triển nông, lâm nghiệp tỉnh giai đoạn 2011- 2020, tầm nhìn đến năm 2030, xác định các loại vật nuôi, cây trồng phù hợp với điều kiện của tỉnh để kêu gọi các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đầu tư vào Cao Bằng.
Tỉnh ủy ban hành Chương trình số 08-CTr/TU ngày 29/4/2016 về tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020. Đã xây dựng và ban hành 3 đề án: Phát triển vùng rau an toàn giai đoạn 2017 - 2020; nghiên cứu một số mô hình phát triển kinh tế rừng gắn với trồng rừng và bảo vệ môi trường giai đoạn 2017 - 2020; tìm kiếm thị trường tiêu thụ nội địa và xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm hàng hóa của Cao Bằng, đặc biệt là các sản phẩm từ lĩnh vực nông, lâm nghiệp giai đoạn 2017 - 2020. Duy trì và sử dụng hiệu quả 30.000 ha đất trồng lúa, tập trung phát triển giống lúa đặc sản, đặc hữu lúa thuần chất lượng cao trở thành hàng hóa. Phát triển các cây trồng mũi nhọn, như: chuối, cam, quýt, dẻ, hồi, thanh long, gừng, dâu tằm, chè búp... với hơn 7.000 ha.

Một số dự án nông nghiệp đang triển khai hiệu quả tại vùng Phja Oắc, Phja Đén (Nguyên Bình). Phát triển vùng nguyên liệu thuốc lá ở 2 huyện Hòa An, Hà Quảng và 9 huyện khác, doanh thu từ trồng cây thuốc lá 350 - 400 tỷ đồng/năm. Xây dựng các mô hình như liên kết doanh nghiệp và nông dân; triển khai các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, tập trung phát triển nuôi bò U, lợn đen, trâu, bò...
Cao Bằng còn là nơi hội tụ những yếu tố đặc trưng, thế mạnh để phát triển du lịch bền vững. Với 215 di tích, trong đó có 3 di tích Quốc gia đặc biệt, 27 di tích xếp hạng cấp Quốc gia, 65 di tích xếp hạng cấp tỉnh; nhiều di tích, danh lam thắng cảnh nổi tiếng..., tỉnh đã xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2011 - 2020, tầm nhìn 2030 và quy hoạch các khu du lịch trọng điểm của tỉnh nhằm tạo bước bứt phá về phát triển du lịch, từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020 xác định du lịch là một trong 6 chương trình trọng tâm để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Năm 2018, non nước Cao Bằng được Hội đồng chấp hành UNESCO công nhận là Công viên địa chất Toàn cầu.
Đối với tiềm năng về phát triển kinh tế cửa khẩu (KTCK) từ lợi thế 333 km đường biên giới giáp Trung Quốc, có 3 cửa khẩu chính và nhiều cửa khẩu phụ, lối mở; điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế cửa khẩu, thương mại và dịch vụ, nhất là phát triển kinh tế biên mậu với trọng tâm là 2 cửa khẩu Tà Lùng, Trà Lĩnh. Tỉnh đã ký nhiều văn bản thỏa thuận hợp tác với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) để phát triển kinh tế. Tập trung phát triển KTCK, triển khai nhiều cơ chế chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu, tham gia đầu tư tại khu KTCK.
PHÁT HUY LỢI THẾ, THU HÚT ĐẦU TƯ
Ngành nông nghiệp của tỉnh đã khai thác tiềm năng, thế mạnh các địa phương, chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo xu hướng tăng dần diện tích các loại cây có giá trị kinh tế, hàng hóa, như: mía, trúc sào, thuốc lá..., giảm dần diện tích các loại cây trồng có giá trị kinh tế thấp. Hiện vùng trồng thuốc lá nguyên liệu tăng lên 3.623 ha, trúc sào 3.968 ha, dong riềng 417 ha... Tập trung phát triển các loại cây ăn quả đặc sản, như: cây dẻ Trùng Khánh, chanh leo, quýt Trà Lĩnh, lê vàng Thạch An, mận máu Bảo Lạc; trồng, phát triển cây dược liệu tại các huyện: Nguyên Bình, Thông Nông, Trà Lĩnh, Bảo Lạc...

Tập trung phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, xây dựng chỉ dẫn địa lý, đảm bảo an ninh lương thực. Thu hút các doanh nghiệp tham gia đầu tư, tiêu thụ sản phẩm gắn với sơ chế, chế biến sâu sản phẩm và đầu tư phát triển chăn nuôi theo hướng công nghiệp, chăn nuôi hữu cơ. Giai đoạn 2016 - 2020, đã có 39 dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, có 24 dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng số vốn trên 1.678 tỷ đồng; 15 dự án đang triển khai, hoàn thiện các thủ tục đầu tư. Trong đó có 25 dự án đầu tư vào chăn nuôi, chế biến trâu, bò, lợn, gà, vịt theo hướng trang trại, gia trại, quy mô chăn nuôi từ vài trăm con đến trên 1.000 con.
Về tiềm năng du lịch, tăng cường các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch với nhiều hình thức, huy động các nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch. Tập trung đầu tư xây dựng hoàn thiện kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất, dịch vụ Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó, Khu du lịch thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao, xây dựng Khu du lịch Phja Oắc- Phja Đén, Khu di tích Quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo, Di tích Quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Biên giới năm 1950 huyện Thạch An...

Hệ thống sản phẩm du lịch được quan tâm, khai thác phát triển, chủ yếu là sản phẩm du lịch văn hóa lễ hội gắn với di tích lịch sử văn hóa, đặc trưng văn hóa của các dân tộc ít người. Các loại hình văn hoá phi vật thể được bảo lưu và phát huy như: Hát Then, Sli, lượn, đàn tính... Các làng nghề truyền thống được khôi phục và phát triển. Tăng cường các hoạt động giao lưu, hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, thể thao du lịch biên giới giữa tỉnh Cao Bằng với Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc).

Du khách trải nghiệm chèo thuyền kayak trên sông Quây Sơn.

Hoàn chỉnh cơ chế chính sách ưu đãi, tạo điều kiện tốt nhất thu hút các nhà đầu tư vào khu KTCK. Giai đoạn 2013 - 2018, đầu tư 26 dự án xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế cửa khẩu với tổng vốn 963 tỷ đồng. Nỗ lực quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và chính sách ưu đãi đầu tư, thu hút 60 dự án của các nhà đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 9.000 tỷ đồng và 23 triệu USD, trong đó có 50 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 8.417 tỷ đồng; 10 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký khoảng 598 tỷ đồng và 23 triệu USD. Hiện, 26 dự án đã đi vào hoạt động, góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ xuất nhập khẩu hàng hóa.
TẠO NIỀM TIN PHÁT TRIỂN
 Là điểm đến mới, thị trường mới, rộng mở cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm; cùng với những tiềm năng, thế mạnh đang có, tỉnh mong muốn các nhà đầu tư, các doanh nhân, doanh nghiệp quan tâm đầu tư vào các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, dịch vụ, thương mại, du lịch, kết nối giao thông quốc gia và quốc tế.

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch Cao Bằng năm 2018, UBND tỉnh đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cho 14 dự án đầu tư với tổng số vốn đầu tư 3.581 tỷ đồng; đồng thời cùng các nhà đầu tư trong và ngoài nước trao 16 Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư trên nhiều lĩnh vực với tổng mức đầu tư dự kiến trong thời gian tới khoảng gần 25.000 tỷ đồng. Có 4 ngân hàng thương mại tiếp tục cam kết tài trợ vốn tín dụng cho 7 dự án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực năng lượng, du lịch... với số tiền gần 2.000 tỷ đồng.

Với nhiều cơ chế chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu, tham gia đầu tư tại khu kinh tế cửa khẩu. Bức tranh kinh tế - xã hội của Cao Bằng đã xuất hiện nhiều gam màu tươi sáng, ấm áp. Dù phía trước còn nhiều trở lực, khó khăn, nhưng với truyền thống kiên cường của quê hương cách mạng, tỉnh tiếp tục vận dụng sáng tạo các chủ trương, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh vào điều kiện thực tế của địa phương, lãnh đạo nhân dân phát huy nội lực, khai thác tiềm năng thế mạnh, phát triển kinh tế - xã hội bền vững, nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho nhân dân, góp phần giữ vững vùng biên cương Tổ quốc.

Minh Trang

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh