Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Khó khăn trong trồng rừng sản xuất

Thứ ba 06/08/2019 10:00

Với địa hình chủ yếu là đồi núi, thiếu đất sản xuất nên những năm qua, phát triển lâm nghiệp được tỉnh quan tâm chỉ đạo với chỉ tiêu cụ thể. Tuy nhiên, việc phát triển rừng sản xuất gặp khó khăn do nhiều nguyên nhân.

Công ty TNHH Quang Minh, xã Hưng Đạo (Thành phố) sử dụng 100% nguyên liệu gỗ rừng trồng để sản xuất ván ghép thanh, gỗ bóc.

Là một trong những huyện có diện tích đất rừng lớn, huyện Hòa An hiện có hơn 36.000 ha đất có rừng, trong đó diện tích rừng trồng 3.863 ha. Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hòa An Nông Văn Vế cho biết: Trồng rừng là cách làm kinh tế khá hiệu quả nhưng cần sự đầu tư lâu dài. Từ năm 2013 đến nay, mỗi năm huyện Hòa An trồng được 30 - 60 ha rừng theo Dự án Bảo vệ và phát triển rừng, chủ yếu là rừng sản xuất. Nhiều xã có diện tích rừng trồng lớn, như: Bạch Đằng 643 ha, Lê Chung 529 ha, Nam Tuấn 408 ha, Hoàng Tung 358 ha, Đức Long 330 ha, Bế Triều 320 ha…
Để làm tốt công tác trồng rừng, Hạt Kiểm lâm huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch thuê tư vấn thiết kế cho các hộ dân nằm trong vùng dự án để có kế hoạch trồng rừng. Tuy nhiên, việc trồng rừng sản xuất gặp nhiều khó khăn, chủ yếu do nhận thức của người dân. Các loại cây, như: thông, lát, xoan hôi, keo... để thu hoạch được thì cần từ 7 - 25 năm mới đạt tiêu chuẩn và có giá trị kinh tế cao, trong khi người dân đa số lại có tư tưởng thích làm kinh tế ngắn ngày, thu lại vốn nhanh nên số hộ dân tham gia trồng rừng mới hằng năm khá thấp. Thời gian tới, Hạt Kiểm lâm huyện Hòa An sẽ tăng cường phối hợp với các xã tuyên truyền cho người dân về công tác bảo vệ và phát triển rừng để các hộ gia đình nhận thức được giá trị từ rừng, tham gia trồng rừng để phát triển kinh tế rừng.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 16.000 ha rừng trồng (phòng hộ và sản xuất), tập trung chủ yếu ở các huyện: Hòa An, Thạch An, Nguyên Bình...  Có 13 dự án bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2013 - 2020 của các huyện, Thành phố với tổng vốn đầu tư của Trung ương hơn 17 tỷ đồng. Theo kế hoạch năm 2019, toàn tỉnh trồng mới 313 ha rừng sản xuất. Đến hết tháng 6/2019, toàn tỉnh mới trồng được 78,7 ha rừng, đạt 25% kế hoạch.  
Cùng với diện tích rừng trồng  đạt thấp, những năm gần đây, diện tích rừng sản xuất giao cho các doanh nghiệp cũng giảm dần. Ông Hoàng Hà Trung, Phó Giám đốc Công ty TNHH Quang Minh, xã Hưng Đạo (Thành phố) chia sẻ: Hiện Công ty đang hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên và Môi trường khoảng 3.000 ha rừng trồng làm nguyên liệu sản xuất ván ghép thanh, gỗ bóc. Hằng năm, Công ty hợp đồng với các hộ dân, hỗ trợ cây giống, phân bón để trồng rừng. Năm 2018, Công ty trồng được 57 ha rừng. Dù diện tích thuê đất lớn nhưng diện tích trồng mới mỗi năm thấp do nhiều hộ dân chưa quan tâm đến  trồng rừng; việc khai thác, vận chuyển khó khăn cũng là nguyên nhân chính dẫn đến diện tích trồng mới hằng năm thấp.
Theo Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm Hoàng Phượng Vỹ, công tác trồng rừng gặp nhiều khó khăn do địa hình chia cắt mạnh, giao thông không thuận lợi nên chi phí vận chuyển lớn. Theo quy định, mỗi hộ được giao không quá 30 ha rừng trồng, nhưng ở tỉnh ta hiện nay, do diện tích đất manh mún nên mỗi hộ chỉ được giao trung bình 3 - 5 ha, lại không tập trung nên rất khó phát triển. Người dân địa phương chưa nhận thức cao về ý nghĩa, tầm quan trọng cũng như hiệu quả kinh tế từ rừng đem lại. Ý thức bảo vệ rừng trồng của một số người dân chưa cao, còn hiện tượng để thả rông trâu, bò phá hoại. Ngoài ra, khoảng cách so với các nhà máy chế biến lâm sản  tại các tỉnh, thành phố lớn khá xa nên cũng gây nhiều khó khăn trong công tác trồng rừng. Một số địa phương chưa thật sự quan tâm đến công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng…
Để công tác trồng rừng đạt hiệu quả, ngoài cơ chế chính sách của Nhà nước, người trồng rừng phải thực sự hiểu rõ về hiệu quả lâu dài của trồng rừng và có tiềm lực về vốn. Hiện nay, kinh phí hỗ trợ để trồng rừng còn thấp. Với rừng sản xuất, Nhà nước chỉ hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân phân bón, cây giống (khoảng 4 - 5 triệu đồng/ha), còn lại công lao động (trồng rừng, chăm sóc, bảo vệ) doanh nghiệp và người dân tự bỏ ra nên chưa tạo được sức hút đối với công tác trồng rừng.

Trúc Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh