Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Khó khăn trong công tác quản lý bán lẻ xăng

Thứ tư 08/08/2018 06:00

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, các điểm bán lẻ xăng dạng cột bơm tay mini phát triển mạnh tại nhiều địa phương, tuy nhiên công tác quản lý hoạt động kinh doanh này hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Trụ bơm xăng tự động tiện lợi được nhiều người dân lựa chọn khi mua xăng.

Hiện nay, hầu hết các địa phương trên toàn tỉnh đều có các điểm kinh doanh bán lẻ xăng dạng cột bơm tay mini hay đựng trong chai lọ. Đến trung tâm xã Tổng Cọt, một trong những địa bàn vùng sâu, vùng xa nhất của huyện Hà Quảng, đi dọc hơn 200 m hai bên đường ở trung tâm xã thuộc xóm Cọt Phố có gần chục điểm bán lẻ xăng dạng cột bơm tay mini. Ông Trương Văn Lang, xóm Cọt Phố chia sẻ: Thấy trong xóm có nhiều điểm bán lẻ xăng bằng cột bơm tay mini gây nhiều bất tiện khi sử dụng, năm 2017, gia đình tôi đầu tư mua trụ bơm xăng tự động để kinh doanh xăng. Với trụ bơm xăng tự động, người dân chỉ việc bỏ số tiền muốn mua xăng vào máy và máy sẽ tự động bơm số xăng tương ứng như ở cây xăng. Để đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ, tôi đã trang bị thêm bình chữa cháy để có thể xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra. Hiện nay, mỗi ngày tôi bán trung bình vài chục lít xăng, những ngày chợ bán từ 50 - 100 lít xăng, giá bán chênh lệch 3 - 4 nghìn đồng/lít so với giá xăng quy định.
Phó Chủ tịch UBND xã Tổng Cọt Hoàng Văn Hướng thông tin: Từ xã Tổng Cọt đến cây xăng gần nhất ở thị trấn Hùng Quốc (Trà Lĩnh) hơn 14 km, nếu đi ra thị trấn Xuân Hòa (Hà Quảng) thì hơn 30 km nên từ nhiều năm nay, khu vực trung tâm xã có nhiều hộ bán lẻ xăng để đáp ứng nhu cầu của người dân. Do địa bàn cách xa trung tâm huyện nên người dân kinh doanh theo hình thức tự phát, đa số các cơ sở bán lẻ xăng đều chưa có bình chữa cháy theo quy định. Do khu vực trung tâm xã tập trung nhiều hộ dân, lại gần khu vực chợ tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao nên xã thường xuyên đến từng hộ kinh doanh xăng hay trong các cuộc họp của xóm Cọt Phố tuyên truyền về việc đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ. Do đó, từ nhiều năm nay chưa có vụ cháy nổ nào xảy ra tại đây.
Cùng với Tổng Cọt, xã Đức Long (Hòa An) là địa phương có nhiều điểm bán lẻ xăng. Từ thị trấn Nước Hai đi dọc tuyến đường Hồ Chí Minh lên xã Đức Long, chúng tôi đếm được khoảng 6 điểm bán lẻ xăng bằng cột bơm tay mini. Ông Lý Văn Trịnh, Trưởng xóm Nặm Thoong, là hộ bán lẻ xăng nhiều năm nay cho hay: Khoảng chục năm trước, tôi và một số hộ trong xóm đầu tư khoảng 1,5 triệu đồng mua cột bơm xăng mini để bán lẻ xăng. Có thời điểm, xóm có 4 hộ bán lẻ xăng, tất cả đều bán bằng cột bơm tay mini. Do xóm cách thị trấn Nước Hai chỉ khoảng 10 km nên số lượng xăng bán ra mỗi ngày không nhiều, ngày nào nhiều nhất chỉ bán được hơn 10 lít xăng, giá bán chênh lệch 2 - 3 nghìn đồng/lít. Các hộ bán lẻ xăng trong xóm đều bán kèm với cửa hàng tạp hóa, trong nhà chứa đựng nhiều giấy bìa, nilon tiềm ẩn nguy cơ cháy cao nên hằng năm, lực lượng Công an huyện thường xuyên đến tuyên truyền, nhắc nhở các hộ dân về việc đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ, tránh để bình xăng ngoài trời nắng hay gần những vật dụng có sử dụng điện, gas, máy móc để cắt, hàn xì, phát ra tia lửa điện; tuyên truyền cho các hộ kinh doanh xăng cần trang bị bình chữa cháy mini… Hiện nay, 100% hộ bán lẻ xăng trang bị bình chữa cháy để đảm bảo an toàn cho tài sản và tính mạng của gia đình.
Theo Nghị định 83/2014/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu, khi muốn kinh doanh xăng dầu (mặt hàng kinh doanh có điều kiện), các cá nhân, tổ chức cần hoàn chỉnh một số loại giấy tờ bắt buộc, như: Giấy phép kinh doanh, điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy; chứng nhận kiểm định các phương tiện đo, giấy chứng nhận nghiệp vụ của nhân viên bán hàng, xác nhận tác động tới môi trường. Nhưng trên thực tế, các điểm bán xăng bằng cột bơm mini đều không đủ các điều kiện để được cấp phép kinh doanh. Theo Điều 30 Nghị định số 67/2017/NĐ-CP ngày 25/5/2017 của Chính phủ, các hành vi bán xăng dầu qua các cột bơm mini, trụ bơm lắc tay, qua thùng, can, chai và các dụng cụ chứa đựng khác (trừ thương nhân là hộ kinh doanh, trạm cấp phát xăng dầu thuộc lực lượng vũ trang (quốc phòng, công an) ở địa bàn miền núi, vùng cao theo quy định của pháp luật được UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cho phép làm đại lý bán lẻ xăng dầu với quy mô, trang thiết bị phù hợp với điều kiện kinh doanh xăng dầu ở khu vực đó) sẽ bị xử phạt từ 2 - 4 triệu đồng và tịch thu phương tiện.
Chưa có thống kê chính thức nhưng ước tính, trên địa bàn toàn tỉnh có hàng trăm địa điểm bán lẻ xăng bằng cột bơm tay mini, đó là chưa kể nhiều hộ mua xăng về đựng trong can, chai lọ để bán lẻ. Nhiều hộ để xăng ở nơi chứa nhiều giấy, nilon, lại không trang bị bình chữa cháy nên tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao. Vào những ngày trời nắng nóng, áp suất trong bình chứa xăng tăng, khi đó, các bình bơm xăng mini có thể trở thành những quả bom xăng di động có thể phát nổ bất cứ lúc nào. Ngoài ra, ngay cạnh những cây xăng này là các hộ dân sinh sống nhưng đa số không trang bị thiết bị cứu hỏa, nếu cháy nổ xảy ra sẽ gây hậu quả khôn lường về người và tài sản. Hiện nay, tỉnh chưa có một quy định nào về việc quản lý bán lẻ xăng dầu nên công tác kiểm tra, quản lý việc bán lẻ xăng dầu vẫn là vấn đề nan giải chưa có hướng giải quyết.
Theo đồng chí Lê Triệu Hữu, Đội trưởng Đội Hướng dẫn và kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh, hằng năm, lực lượng công an các huyện, Thành phố thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, tuyên truyền cho các hộ bán lẻ xăng dầu đảm bảo các điều kiện an toàn trong kinh doanh xăng, trang bị bình chữa cháy để đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ. Thời gian tới, Đội sẽ tham mưu cho Phòng để phối hợp với công an các huyện, Thành phố đi kiểm tra, thống kê số lượng các điểm bán lẻ xăng trong toàn tỉnh, sau đó gửi số liệu đến Sở Công thương để có biện pháp quản lý.
Kinh doanh, bán lẻ xăng dầu là nhu cầu tất yếu hiện nay khi mà các cửa hàng xăng, dầu chưa thể vươn tới vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, các điểm bán lẻ xăng đều không đủ những điều kiện kinh doanh theo quy định, đa số các điểm bán xăng lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống cháy nổ nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ. Để chấn chỉnh hoạt động kinh doanh này, thời gian tới, các ngành chức năng cần có biện pháp giải quyết triệt để, siết chặt công tác quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, lập lại trật tự kinh doanh xăng dầu.

Bài và ảnh: Công Hải

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh