Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Khó khăn trong công tác cưỡng chế và thu hồi nợ đọng thuế

Thứ hai 05/08/2019 16:00

Đến hết tháng 6/2019, mặc dù ngành thuế đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế, nhưng số nợ thuế toàn tỉnh vẫn còn 218 tỷ đồng, trong đó có đến 92,5 tỷ đồng số nợ thuế khó thu.

Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Ban Chỉ đạo chống thất thu ngân sách và thu hồi nợ đọng tỉnh.

Thực hiện công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế, ngành thuế đã thực hiện theo đúng quy trình quản lý nợ, phát hành thông báo, đôn đốc các doanh nghiệp còn nợ thuế, yêu cầu nộp thuế nợ vào ngân sách nhà nước. Từ đầu năm đến nay đã ban hành trên 10.000 lượt thông báo đến người nộp thuế; ban hành 68 quyết định cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản tiền gửi; cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng; ban hành 1 văn bản thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Công khai trên 400 lượt thông tin nợ thuế của các doanh nghiệp trên các phương tiện thông tin đại chúng và Trang thông tin điện tử Cục Thuế tỉnh. Cục Thuế tỉnh phối hợp với các ngành đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế theo kế hoạch của tỉnh, quyết liệt triển khai thực hiện các giải pháp đề ra. 6 tháng năm 2019, thông qua các biện pháp, giải pháp thu nợ, đã thu hồi nợ đọng thuế được hơn 134 tỷ đồng. Trong đó, thu hồi nợ năm trước chuyển sang hơn 8 tỷ đồng, thu nợ phát sinh 126 tỷ đồng.
Tuy nhiên, số nợ còn lại vẫn còn là bài toán nan giải cho ngành thuế. Hiện số nợ thuế toàn tỉnh còn 218 tỷ đồng. Trong đó, hơn 16 tỷ đồng nợ đến 90 ngày; 2,5 tỷ đồng nợ đến 121 ngày; gần 107 tỷ đồng nợ từ 121 ngày trở lên; số nợ thuế đang xử lý là 0,12 tỷ đồng và có đến 92,5 tỷ đồng là số nợ khó thu. Các đơn vị nợ đọng thuế chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực khoáng sản, xây dựng cơ bản. Có 30 đơn vị đang nợ đọng thuế kéo dài đến 164,2 tỷ đồng. Điển hình như Công ty TNHH một thành viên khoáng sản Hối Thăng nợ 33,4 tỷ đồng; Công ty cổ phần Đầu tư Khoáng sản Bảo Lâm nợ gần 18 tỷ đồng; Công ty cổ phần Khoáng sản và Công nghiệp Cao Bằng nợ 17,9 tỷ đồng... Một trong những nguyên nhân dẫn đến số nợ của các doanh nghiệp tăng là do một số người nộp thuế chưa chấp hành tốt các quy định pháp luật về thuế, chây ì không nộp thuế đúng hạn, nợ thuế kéo dài, cơ quan thuế xử phạt dẫn đến khoản tiền phạt chậm nộp tăng lên (hiện nay mức phạt tiền chậm nộp thuế là 0,03%/ngày tương đương gần 1%/tháng). Đơn cử như Công ty cổ phần Khoáng sản và Công nghiệp Cao Bằng có số tiền phạt chậm nộp đến 7,3/17,9 tỷ đồng tiền thuế đang nợ; Công ty Xây lắp 86 (Đoàn Kinh tế Quốc phòng 799) tiền phạt chậm nộp 4,1/6 tỷ đồng tiền thuế đang nợ; Công ty cổ phần đầu tư phát triển HT tiền phạt chậm nộp 3,7/7,5 tỷ đồng tiền thuế đang nợ; Doanh nghiệp tư nhân Tuấn Hưởng tiền phạt chậm nộp 2/4 tỷ tiền thuế đang nợ; Công ty TNHH một thành viên Minh Tiến tiền phạt chậm nộp 1,8/3,9 tỷ đồng tiền thuế đang nợ; Công ty Than cốc và Khoáng sản Việt Trung tiền phạt chậm nộp 7,6/14 tỷ đồng tiền thuế đang nợ...
Ngoài ra, một số doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ đã tự giải thể, bỏ khỏi địa chỉ sản xuất kinh doanh đang còn nợ thuế nhưng không làm thủ tục khai báo lại cho cơ quan thuế nên khi thông báo nợ thuế không gửi được đến người nộp thuế, thường bị trả lại cho cơ quan thuế gây khó khăn cho công tác đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế. Đồng thời hiện nay các biện pháp cưỡng chế theo quy trình quản lý nợ nhưng hiệu quả chưa cao, quá trình thực hiện còn nhiều bất cập, vướng mắc. Như khi thực hiện biện pháp cưỡng chế là kê biên tài sản, bán đấu giá tài sản kê biên, thu tiền, tài sản của đối tượng bị cưỡng chế do tổ chức, cá nhân khác nắm giữ gặp khó khăn, khó thực hiện vì đối tượng bị cưỡng chế thường không còn tài sản hay tài sản đã thế chấp tại các tổ chức tín dụng. Các doanh nghiệp khai thác khoáng sản có điểm mỏ không còn hoạt động, hết hạn giấy phép khai thác, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản lớn, nợ khó thu kéo dài qua nhiều năm, không nộp được tiền cấp quyền khai thác khoáng sản.
Đồng chí Lê Văn Tiến, Trưởng Phòng Quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế (Cục Thuế tỉnh) cho biết: Thời gian tới, ngành thuế tiếp tục triển khai quyết liệt Kế hoạch số 1045/KH-BCĐ ngày 8/4/2019 về thu ngân sách nhà nước, chống thất thu ngân sách và đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế năm 2019 của Ban Chỉ đạo tỉnh; Công văn số 1608/TCT-QLN ngày 23/4/2019 của Tổng cục Thuế về “Tăng cường quản lý nợ và cưỡng chế thu hồi nợ thuế”. Áp dụng các biện pháp đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế đúng quy trình, linh hoạt các biện pháp, kỹ năng quản lý nợ để thu dứt điểm nợ cũ, hạn chế nợ mới phát sinh.

Tiếp tục công khai thông tin nợ đọng thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng và Trang thông tin điện tử Cục Thuế. Chủ động phối hợp với các ngành chức năng triển khai các biện pháp quản lý thu nợ. Phân công, giao nhiệm vụ và gắn trách nhiệm xử lý nợ đọng thuế cụ thể đối với các tổ chức, cá nhân nợ thuế cho lãnh đạo Chi cục Thuế các huyện, Thành phố và cán bộ tham gia quản lý nợ thuế. Đồng thời tổ chức theo dõi, giám sát, kiểm tra chặt chẽ tiến độ thực hiện biện pháp cưỡng chế, tiến độ thực hiện thu nợ hằng ngày để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu thu nợ và không phát sinh nợ mới.

Ngọc Minh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh