Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Hướng đến xây dựng nền nông nghiệp hữu cơ bền vững

Thứ tư 02/10/2019 05:00

Hiện nay, các sản phẩm nông nghiệp chất lượng, an toàn, nhất là các sản phẩm hữu cơ ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng. Tận dụng những lợi thế hiện có, tỉnh đang tập trung phát triển và khuyến khích nhân dân phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nhằm hướng tới một nền nông nghiệp sạch, an toàn, bền vững.

Cán bộ xã Vân An (Hà Quảng) cùng người dân kiểm tra chất lượng sản phẩm gừng trâu hữu cơ.

NHỮNG MÔ HÌNH NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ TIÊN PHONG
Hai năm nay, người dân xóm Nà Tẻng, xã Hồng Việt (Hòa An) tiếp cận, ứng dụng nền sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, khẳng định uy tín đối với người tiêu dùng. Để thay đổi thói quen sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học cho nông dân, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức cho các hộ dân tham gia đi tham quan, học tập mô hình, tập huấn kỹ thuật. 16 hộ dân tham gia trồng rau hữu cơ trên diện tích hơn 1,2 ha, thu nhập vụ xuân hè đạt gần 77 triệu đồng. Bên cạnh đó, mô hình được Dự án VIE/036 hỗ trợ xây dựng giếng, bể nước, nhà sơ chế; các hộ dân tham gia được cán bộ kỹ thuật  hướng dẫn quy trình, phương thức sản xuất rau hữu cơ, phương thức xen canh cây trồng trên mùa vụ; nắm được các tiêu chuẩn cơ bản trong nông nghiệp hữu cơ và biết gắn kết các tiêu chuẩn này để áp dụng theo điều kiện thực tế tại địa phương; nâng cao kỹ năng điều phối, trao đổi thông tin với nhiều bên; tiếp cận thị trường...
Chị Lương Thị Niềm, nhóm trưởng sản xuất rau hữu cơ xóm Nà Tẻng cho biết: Thực hiện mô hình sản xuất rau hữu cơ, các hộ dân đã được tập huấn các cách thức sản xuất rau hữu cơ sạch, bảo đảm không sử dụng phân bón hóa học vô cơ, cây rau phát triển tốt, năng suất cao nên chúng tôi rất yên tâm về chất lượng. Hiện nay, chúng tôi đang mở rộng diện tích, xây dựng thương hiệu rau hữu cơ Hồng Việt.
Trước đây, người dân vùng cao Lục Khu (Hà Quảng) chỉ trồng ngô, đỗ tương, từ khi phát triển trồng gừng hàng hóa và được bao tiêu sản phẩm, nhiều hộ nâng cao thu nhập, thoát nghèo. Huyện đã phối hợp và liên kết với Công ty DACE, Công ty TNHH Nông lâm nghiệp Đức Chung trồng và bao tiêu chuỗi giá trị gừng trâu, nghệ đỏ tại các xã vùng cao Lục Khu. Toàn huyện trồng được 92 ha gừng trâu, sản lượng 1.574,1 tấn; 20 ha nghệ đỏ, sản lượng 310 tấn, các doanh nghiệp thu mua gừng trâu và nghệ đỏ giá bình quân từ 6.000 - 7.000  đồng/kg. Hiện nay huyện tiếp tục liên kết với các doanh nghiệp trồng được 82,34 ha gừng, 125 ha nghệ đỏ.
Tại xã Thượng Thôn, huyện liên kết với Công ty DACE triển khai thử nghiệm mô hình trồng 5 ha gừng trâu và 2,5 ha nghệ đỏ hữu cơ, năng suất đạt từ 16 - 20 tấn/ha và được công ty bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Từ hiệu quả mô hình trồng thử nghiệm, năm 2019, toàn xã nhân rộng diện tích lên 25 ha gừng trâu, 7 ha nghệ đỏ. Do thực hiện đúng quy trình nên cây nghệ sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất đạt từ 16 - 20 tấn/ha. Anh Hứa Văn Dùng, xóm Lũng Rẩư, xã Vân An cho biết: Gia đình tôi trồng 3.000 m2 gừng, thu nhập đạt 100 triệu đồng/năm. Huyện đã ký hợp đồng với doanh nghiệp, có đầu ra và giá thu mua ổn định nên gia đình yên tâm đầu tư sản xuất.
Với những kết quả bước đầu trong liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm nông nghiệp hữu cơ sạch, nhiều địa phương tiếp tục liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư và bao tiêu sản phẩm nông nghiệp thế mạnh; hình thành các vùng sản xuất hàng hóa hữu cơ với số lượng lớn, năng suất, chất lượng cao như: ngô, lạc hàng hóa, gừng trâu, nghệ đỏ nguyên liệu... Tăng cường tuyên truyền nhân dân mở rộng diện tích các cây trồng thế mạnh của địa phương; sử dụng những loại phân bón hữu cơ, không sử dụng hóa chất độc hại...
NÔNG SẢN HỮU CƠ TRỞ THÀNH THẾ MẠNH CỦA ĐỊA PHƯƠNG
Cao Bằng có nhiều lợi thế để phát triển nông nghiệp hữu cơ bởi trong bối cảnh hiện nay, người tiêu dùng ngày càng quan tâm yêu cầu về an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường, từ đó mở ra thị trường tiêu thụ rộng lớn cho sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, tạo động lực thúc đẩy doanh nghiệp và người sản xuất tham gia vào chuỗi phát triển nông nghiệp hữu cơ. Thực tế, trình độ sản xuất của nông dân trong tỉnh chưa cao. Vì vậy, lực lượng lao động này dễ thích nghi, đáp ứng yêu cầu khi chuyển sang sản xuất nông nghiệp hữu cơ đòi hỏi nhiều sức lao động thủ công. Bên cạnh đó, môi trường sinh thái và đất đai chưa lệ thuộc hóa chất bảo vệ thực vật nên dễ chuyển qua phương pháp canh tác hữu cơ. Hiện công nghệ sinh học được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp có thể thay thế thuốc hóa học trong bảo vệ thực vật đang được ứng dụng có hiệu quả tại một số vùng sản xuất trong tỉnh cũng là tiền đề quan trọng để người dân học hỏi, nhân rộng.
 Ngành nông nghiệp của tỉnh đã khai thác tiềm năng, thế mạnh các địa phương trong tỉnh nhằm chuyển hướng sản xuất từ chiều rộng sang chiều sâu, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm nhằm tạo ra các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất theo hướng hàng hóa. Duy trì và sử dụng hiệu quả 30.000 ha đất trồng lúa, tập trung phát triển giống lúa đặc sản, đặc hữu, lúa thuần chất lượng cao trở thành hàng hóa. Phát triển các cây trồng mũi nhọn, như: chuối, cam, quýt, dẻ, hồi, thanh long, gừng, dâu tằm, chè búp... với hơn 7.000 ha. Hiện một số dự án nông nghiệp đang triển khai tại vùng Phja Oắc, Phja Đén (Nguyên Bình), như Công ty TNHH Kolia phát triển hàng chục hecta chè chất lượng cao, canh tác hữu cơ, không dùng phân bón hóa học. Dự kiến năm 2020 Công ty sẽ phát triển mở rộng hơn 200 ha chè.
Tỉnh còn triển khai một số mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ có doanh nghiệp bao tiêu, tiêu thụ sản phẩm ở Cao Bằng đã và đang đạt kết quả tốt. Các mô hình như liên kết doanh nghiệp và nông dân trồng gừng hữu cơ tại huyện Hà Quảng; trồng nghệ hữu cơ tại 2 huyện: Thông Nông, Nguyên Bình… cho thu nhập 140 triệu đồng/ha; trồng rau an toàn tại 2 huyện Thạch An, Hòa An mang lại thu nhập khá cho người dân; trồng hồi tại các huyện Thạch An, Trà Lĩnh..., chủ yếu được người dân chăm sóc theo phương pháp truyền thống, không sử dụng phân bón hóa học và các loại thuốc bảo vệ thực vật.
Thực hiện chủ trương về phát triển nông nghiệp, tỉnh đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền việc đăng ký sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm đặc sản dưới hình thức chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu chứng nhận và nhãn hiệu tập thể. Tăng cường tư vấn, hỗ trợ các đơn vị, tổ chức và cá nhân đăng ký xác lập quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm của ngành nông nghiệp, góp phần xây dựng thương hiệu, mở hướng cho các sản phẩm nông sản thâm nhập và mở rộng thị trường ra ngoài tỉnh.
Nông nghiệp hữu cơ là xu hướng tất yếu, bởi đây là loại hình nông nghiệp bền vững nhất, vì vậy tỉnh cần nắm bắt cơ hội, có kế hoạch ưu tiên quy hoạch và chính sách phát triển vùng có điều kiện đất đai, khí hậu thuận lợi cho các loại cây trồng, vật nuôi sản xuất hữu cơ; khuyến khích nông dân tham gia để xây dựng, phát triển nông sản hữu cơ trở thành thế mạnh và thương hiệu của địa phương. 

Thanh Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh