Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Hòa An tập trung sản xuất rau màu vụ đông

Thứ sáu 10/11/2017 06:00

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hòa An, vụ đông năm 2017, huyện Hòa An dự kiến gieo trồng 300 ha rau màu các loại, trong đó, tập trung nhiều ở các xã: Bế Triều, Bình Long, Hoàng Tung, Hồng Việt... Các loại rau, củ được trồng nhiều, gồm: rau cải, súp lơ, su hào, mướp đắng, đậu Hà Lan, khoai tây, cà chua...

Bà Chung Thị Hòa, xóm Vò Rài, xã Hồng Việt chăm sóc vườn rau cải bắp.
Ngay từ đầu vụ, nông dân tích cực gieo trồng, chăm sóc các loại rau màu theo quy trình kỹ thuật, đảm bảo đúng tiến độ và kế hoạch đề ra. Tuy nhiên năm nay, do mưa kéo dài đã làm ảnh hưởng tới quy trình sản xuất của người nông dân.
Gia đình chị Đường Phương Oanh, xóm Thái Cường, xã Bình Long năm nay dành hơn 1.500 m2 đất trồng các loại rau. Như mọi năm, từ tháng 8 gia đình chị đã gieo các loại giống rau vụ đông để kịp thời vụ. Do mưa kéo dài nên toàn bộ diện tích rau giống bị thiệt hại nặng, nên gia đình chị đã gieo hạt giống đến lần thứ ba. Khi trời tạnh ráo, chị Oanh nhanh chóng thu dọn các luống rau bị dập, hư hỏng, cày xới đất để tiếp tục xuống giống lứa rau mới cho kịp thời vụ. Chị Oanh bộc bạch: Thời điểm này năm trước, gia đình tôi đã có các loại rau như cải bắp, cải bao... để bán, nhưng năm nay mưa kéo dài khiến toàn bộ giống rau bị hư hỏng, chậm lớn hoặc thối rễ chết. Nhiều người đến nhà tìm mua rau nhưng không có bán. Hiện nay, tranh thủ trời tạnh ráo, gia đình đã huy động thêm nhân lực nhanh chóng cày xới đất để tiếp tục gieo giống rau. 
Bà Hoàng Thị Loan, cán bộ khuyến nông xã Bình Long cho biết: Vụ đông năm nay, cả xã trồng 42 ha rau màu các loại, nhưng trên 50% diện tích rau màu bị ngập úng và chết. Cán bộ khuyến nông đến các xóm tuyên truyền, vận động bà con nạo vét kênh mương, cày xới đất để rau không bị ngập úng. Đối với những diện tích rau bị dập nát, hư hỏng, bà con tích cực cày ải đất để gieo trồng lại. Các giống rau, như: mướp đắng, đậu Hà Lan, cà chua... đều cắm lại giàn, buộc dây leo, vun gốc cho cây phục hồi, sinh trưởng tốt mới có thể thu hoạch trong thời gian ngắn nhất.
Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà Chung Thị Hòa, ở xóm Vò Rài, xã Hồng Việt khẩn trương ra đồng chăm sóc diện tích cải bắp đã trồng và làm đất để chuẩn bị xuống giống trồng cải cúc, rau mùi, đậu Hà Lan... Bà Hòa chia sẻ: Gia đình trồng 500 m2 rau màu, chủ yếu là cải bắp. Năm nay mưa nhiều làm cho nhiều diện tích rau màu trên địa bàn xã bị hư hỏng nặng, ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất cũng như năng suất và chất lượng rau khiến cho giá rau xanh tăng cao. Thời điểm này mọi năm, gia đình tôi đã có rau cải bắp để bán nhưng năm nay phải trồng lại đến lần thứ 2.
Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hòa An Lưu Văn Bách, sau thời gian mưa kéo dài, Phòng đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn chủ động bám đồng, động viên nhân dân tích cực dọn dẹp, tổng vệ sinh đồng ruộng, cày ải, xuống giống, chăm sóc các loại rau màu, đảm bảo thu nhập cho nông dân.      
Phạm Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh