Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Hòa An phát triển rau màu hàng hóa

Chủ nhật 22/03/2020 17:00

Phát huy thế mạnh của địa phương, những năm gần đây, nông dân huyện Hòa An chuyển đổi một phần đất lúa sang trồng các loại rau màu theo hướng sản xuất hàng hóa. Đây là hướng đi phù hợp trong phát triển kinh tế tại địa phương, góp phần phát triển kinh tế hộ, nâng cao thu nhập cho người dân.

Nông dân xã Hoàng Tung (Hòa An) chăm sóc cà chua.

Đến các xóm Bản Chạp, Bản Giài, Làng Đền…, xã Hoàng Tung thời điểm này, sau khu dân cư đông đúc là những ruộng cà chua đang độ chín, các luống dưa chuột, súp lơ, tầm bóp xanh mướt. Trong không khí lao động khẩn trương, nhiều hộ vừa thu hoạch diện tích rau màu vụ đông vừa làm đất để trồng các loại rau màu vụ xuân hè kịp thời vụ.

Chị Trần Thị Chung, xóm Bản Chạp, xã Hoàng Tung cho biết: Từ năm 2014, gia đình tôi tiên phong trong thực hiện chủ trương xóa bỏ vườn tạp, cải tạo đất trồng rau màu. Sau 2 năm trồng theo phương thức thâm canh, gối vụ, tôi thấy điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng rất phù hợp với trồng rau màu, cây sinh trưởng, phát triển tốt, cho thu nhập cao gấp 4 - 5 lần so với trồng lúa, thị trường đầu ra ổn định nên tôi mạnh dạn chuyển trên 8.000 m2 đất canh tác sang trồng rau xanh các loại. Nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên năng suất, sản lượng rau không ngừng tăng cao. Năm 2019, gia đình tôi thu hoạch 50 tấn cải bắp, 30 tấn su hào, 5 tấn cà chua, với giá bán trung bình 5 - 7 nghìn đồng/kg; trừ chi phí sản xuất, gia đình tôi thu nhập trên 200 triệu đồng.

Tại xã Bình Long, vùng chuyên canh rau màu của xã rộng trên 45 ha, tập trung chính tại các xóm: Đoỏng Kính, Thái Cường, Bản Séng… Nhờ đất phù sa bãi bồi ven sông nên rau 4 mùa xanh ngát, cung ứng cho thị trường từ Nà Giàng, Nà Rị, Mỏ Sắt và Thành phố... Từ nhiều năm nay, nông dân đã biết khai thác thế mạnh của đất, chú trọng đầu tư thâm canh các loại rau màu tăng vòng quay của đất.

Bà Bế Thị Uyên, xóm Thái Cường, xã Bình Long chia sẻ: Với 2.000 m2 đất chuyên canh rau màu, vụ đông xuân năm nay, gia đình tôi trồng cải bắp, su hào, súp lơ. Trong quá trình trồng, chăm sóc, chủ yếu dùng phân chuồng đã hoai mục, không phun thuốc bảo vệ thực vật sản phẩm sạch. Nhờ đó, các loại rau của gia đình tôi khi đưa ra thị trường được người tiêu dùng tin tưởng đón nhận. Trừ chi phí sản xuất, gia đình tôi thu về trên 50 triệu đồng, cao hơn 6 - 7 lần so với cây trồng khác.

Hằng năm, huyện Hòa An duy trì luân canh trên 200 ha đất canh tác trồng các loại rau màu, trong đó có 20 ha đất chuyên canh, tập trung tại các xã dọc theo sông Bằng: Bình Long, Bế Triều, Hoàng Tung, Hồng Việt. Riêng vụ đông xuân 2019 - 2020, toàn huyện trồng 98 ha rau màu các loại, thu nhập trung bình đạt 80 triệu đồng/ha. Để tạo điều kiện cho nhân dân phát triển các loại rau màu trở thành hàng hóa, huyện đang hỗ trợ nông dân xã Hồng Việt trồng 1,5 ha rau hữu cơ, xã Bình Long 2 ha rau an toàn các loại.

Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hòa An Đàm Đức Hoàng cho biết: Thời gian tới, huyện tiếp tục quy hoạch vùng chuyên canh cho từng loại cây trồng, mô hình, dự án; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện các mô hình trồng rau, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm tạo ra các loại nông sản sạch phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân tại địa phương và mở rộng thị trường.

Để hướng tới mục tiêu rau màu trở thành hàng hóa mang lại thu nhập cao cho người dân, cùng với định hướng phát triển lâu dài của huyện, người dân cũng nâng cao chất lượng sản phẩm, tìm hiểu nắm rõ thị hiếu, diễn biến thị trường để sản xuất hiệu quả, tránh bị tư thương ép giá, từng bước nâng cao giá trị sản phẩm  và cung ứng những sản phẩm rau sạch đạt chất lượng đến với người tiêu dùng.

Thái Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh