Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Hiệu quả xây dựng chuồng trại gia súc tập trung tại Trùng Khánh

Thứ bảy 31/08/2019 10:00

Thực hiện Chỉ thị số 01 của Ban Thường vụ Huyện ủy Trùng Khánh về di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở gắn với xây dựng nông thôn mới, huyện Trùng Khánh đã xây dựng mô hình di dời chuồng trại chăn nuôi tập trung. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân về thay đổi tập quán chăn nuôi và bảo vệ môi trường nông thôn.

Mô hình chuồng chăn nuôi gia súc tập trung tại xã Đàm Thủy (Trùng Khánh).

Là xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Trùng Khánh, Lăng Yên có tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo cao. Được sự tư vấn, tuyên truyền của cán bộ xã, người dân nhận thấy việc thả rông, nhốt gia súc dưới gầm sàn nhà ở không những ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi mà còn gây ô nhiễm môi trường, là rào cản lớn đối với lộ trình xây dựng nông thôn mới của địa phương.

 Cuối năm 2017, xã Lăng Yên đã triển khai thực hiện mô hình chuồng trại nuôi nhốt gia súc tập trung tại xóm Lũng Rẳng. Có 29/46 hộ đã di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở, còn 17 hộ do thiếu đất và điều kiện kinh tế khó khăn nên chưa có điều kiện để di dời. Để nâng cao nhận thức và xây dựng đời sống văn hóa, cấp ủy, chính quyền địa phương đã tăng cường tuyên truyền, vận động, đến nay 17 hộ đã đồng ý xây dựng và di chuyển gia súc ra khu chuồng trại tập trung.

Mô hình xây dựng khu nhốt gia súc tập trung tại xã Lăng Yên với quy mô 17 chuồng, diện tích mỗi chuồng từ 50 - 60 m2; trong đó, Nhà nước hỗ trợ vật liệu xây dựng, các hộ dân có trâu, bò đóng góp ngày công xây dựng. Các chuồng đều được xây dựng kiên cố, có mái che bằng tấm lợp, tôn, nền chuồng xi măng sạch sẽ, đường đi rộng 4 - 5 m thuận lợi để gia súc di chuyển. Mô hình bước đầu cho thấy hiệu quả khi nhận được sự hưởng ứng của người dân bởi những cải thiện về vệ sinh môi trường và lợi ích kinh tế thông qua việc nâng cao phương pháp quản lý, phòng chống bệnh dịch cho đàn gia súc.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Lăng Yên Ngô Văn Rậư cho biết: Việc đưa vào sử dụng mô hình chuồng trại nuôi nhốt gia súc tập trung bước đầu đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực. Mô hình này không chỉ giải quyết được bài toán môi trường tại vùng nông thôn mà còn làm thay đổi tư duy sản xuất của bà con theo hướng chăn nuôi tập trung, từ đó hình thành trang trại, gia trại chăn nuôi lớn, giúp bà con giảm nghèo bền vững.

Hơn nữa, mô hình này giúp việc đưa gia súc ra chuồng trại nuôi nhốt tập trung để tiện chăm sóc, chăn nuôi và tạo điều kiện để xã thực hiện tiêu chí cảnh quan môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Vì vậy, để mô hình tiếp tục phát huy hiệu quả và được nhân rộng, thời gian tới, xã sẽ đẩy mạnh vận động các hộ dân tích cực bảo đảm vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, đầu tư xây dựng thêm hệ thống bể lắng, cống xử lý chất thải chăn nuôi.

Tại xã Đàm Thủy, đến nay đã có 5/18 xóm với gần 70 hộ chăn nuôi thực hiện mô hình di dời, xây dựng chuồng trại chăn nuôi tập trung. Các hộ đang nuôi, nhốt gia súc dưới gầm sàn nhà ở sẽ di chuyển gia súc đến một chuồng trại được xây dựng tập trung xa khu dân cư, cách nguồn nước từ 20 - 500 m, vừa bảo đảm thuận tiện cho việc bảo vệ, chăm sóc đàn trâu, bò của người dân. Năm  2018, xã triển khai xây dựng chuồng trại tập trung ở 2 xóm Bản Thuôn, Nà Đeng - Lũng Nọi.

Qua thực hiện, vận động nhân dân hiến đất được hơn 2.000 m2, bố trí được 4 khu chuồng trại tập trung. Trong đó, xóm Bản Thuôn có 3 khu bố trí được 20 chuồng, xóm Nà Đeng - Lũng Nọi 1 khu chia làm 3 dãy bố trí được 14 chuồng. Mô hình này đã tiết kiệm được quỹ đất xây dựng chuồng trại, nhân dân nêu cao ý thức tự quản, tập trung phát triển đàn vật nuôi. Trong năm 2019, xã Đàm Thủy tiếp tục xây dựng mô hình tại 3 xóm: Bản Cái, Bản Nưa, Bản Chang.

Năm 2015, trên địa bàn huyện Trùng Khánh có 8.778 hộ chăn nuôi gia súc, chiếm 72,21%; số hộ có chuồng trại chăn nuôi gia súc dưới gầm sàn nhà ở là 4.005 hộ chăn nuôi, chiếm 45,63%; số hộ có chuồng trại chăn nuôi liền kề nhà ở là 3.452 hộ, chiếm 39,33%. Việc thu gom, xử lý chất thải trong chăn nuôi chưa được người dân quan tâm đúng mức, dẫn đến môi trường sống khu vực nông thôn bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, làm giảm hiệu quả chăn nuôi trong thời gian dài và chậm được chuyển biến, cải thiện.

Khu chuồng trại gia súc tập trung đang được xây dựng tại xã Lăng Yên (Trùng Khánh).

Sau 3 năm thực hiện, toàn huyện đã di dời được 1.528 chuồng chăn nuôi gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở, đạt 38,15% chỉ tiêu nghị quyết của Đảng bộ huyện. Trong đó, năm 2016 hoàn thành di dời được 507 chuồng trại, đạt 101,4%; năm 2017 hoàn thành 383 chuồng trại, đạt 76,6%; năm 2018 hoàn thành 645 chuồng trại, vượt 29%. Trong 6 tháng đầu năm 2019, có 160 hộ di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở. Thị trấn Trùng Khánh đã hoàn thành 100%; có 3/20 xã hoàn thành trên 50% gồm: Phong Châu, Ngọc Côn, Đình Minh.

Mô hình chuồng trại chăn nuôi tập trung đã tiết kiệm được quỹ đất xây dựng chuồng trại, nhân dân nêu cao ý thức tự quản, tập trung phát triển đàn vật nuôi và có điều kiện phòng chống dịch bệnh cho trâu, bò. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra, phấn đấu đến năm 2020, huyện hoàn thành trên 50% số chuồng gia súc được di dời ra khỏi gầm sàn nhà ở, trung bình mỗi năm hơn 500 hộ hoàn thành di dời; riêng năm 2019, phấn đấu 523 hộ thực hiện di dời chuồng trại. Huyện quan tâm ưu tiên thực hiện đối với các xóm đông dân cư, xóm nằm trong quần thể Khu du lịch thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao, điểm du lịch cộng đồng để bảo đảm cảnh quan môi trường sinh thái, thu hút khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng, trải nghiệm.

Chủ tịch UBND huyện Trùng Khánh Nguyễn Thành Hải cho biết: Ngoài 2 xã Đàm Thủy và Lăng Yên, huyện Trùng Khánh sẽ quan tâm nhân rộng mô hình di dời chuồng trại tập trung tới các xã trên địa bàn; có biện pháp quyết liệt đối với các xã có tỷ lệ chăn nuôi trâu, bò dưới gầm sàn còn cao, phấn đấu mỗi xã hoàn thành 1 mô hình xây dựng chuồng trại tập trung trong năm 2019. Đồng thời, đổi mới và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền theo hướng chú trọng khuyến khích, biểu dương cách làm hay, hiệu quả, gắn thực hiện các mô hình di dời chuồng trại tập trung với các mô hình phát triển sản xuất và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Thanh Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh