Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Hiệu quả từ việc gieo mạ khay, cấy “ném”

Chủ nhật 05/08/2018 07:00

Những năm qua, người dân ở vùng nông thôn được tiếp cận với khoa học kỹ thuật, ứng dụng trong thực tế đem lại hiệu quả kinh tế, giảm đáng kể sức lao động trong trồng trọt, chăn nuôi. Hiện nay, ở xã Lý Quốc (Hạ Lang), người dân đã áp dụng phương pháp gieo mạ khay, cấy mạ “ném” - một trong các khâu gieo cấy lúa đạt hiệu quả cao so với cấy mạ truyền thống.

Nông dân xã Lý Quốc thực hiện cấy “ném” bằng mạ khay.

Anh Lục Văn An, xóm Khỉ Cháo, xã Lý Quốc là một trong những hộ đầu tiên đã áp dụng thành công kỹ thuật gieo mạ khay chia sẻ: Một khay để gieo mạ có chiều dài khoảng 60 cm, gần 600 lỗ, có thể dùng lại được cho 4 - 5 mùa vụ (giá 2 nghìn đồng/khay). Đồng thời, chuẩn bị một số dụng cụ như khung tre, chổi, bạt nilon để phủ toàn bộ hạt giống. Sau khi chọn giống thì tiến hành xử lý hạt trước khi ủ, quá trình này phải thường xuyên thay nước để tránh tình trạng hạt giống bị ngâm quá sẽ bị chua và hỏng. Vào mùa hè, quá trình ủ hạt khoảng 24 giờ, còn mùa đông do thời tiết lạnh hơn ngâm 48 giờ và cho hạt ra mộng dài từ 1 - 1,5 cm.
Để gieo mạ, bước đầu là tạo và làm phẳng luống với chiều rộng 1,5 m rồi bón phân đạm, phân lót để cây hấp thụ và sinh trưởng tốt. Sau đó, đặt các khay song song, khít với nhau, rồi đổ bùn lên khay, dùng chổi quét bùn vào đầy các lỗ, tiếp theo là rắc mộng mạ đều tay, trung bình 1 kg rắc được 20 khay, dùng chổi gạt mộng vào các lỗ của khay mạ. Cuối cùng, dùng khung tre tạo vòm và bạt nilon để phủ kín mộng mạ. Để mạ khoảng 6 - 7 ngày, bỏ bạt nilon ra cho mạ thích nghi với môi trường sống, để thêm 3 ngày mạ lên lá có thể lấy mạ đi “ném” xuống ruộng.
Khi ném mạ, dùng tay không thuận (trái) giữ khay mạ, còn tay thuận (phải) túm các bầu mạ ném xuống ruộng, làm sao cho các gốc cách nhau khoảng 15 cm. Với mạ khay không phải cấy mà chỉ đứng ném, 1 người có thể làm gấp 3 - 4 lần so với việc cấy mạ truyền thống. Dùng mạ ném vừa tiết kiệm thời gian vừa tiết kiệm được chi phí vì khay có thể dùng lại để gieo mạ cho những mùa vụ sau; gieo mạ khay tỷ lệ thóc nảy mầm cao, mạ nhanh bén rễ và đẻ nhánh khỏe.
Kỹ thuật gieo mạ khay, cấy “ném” thường được áp dụng cho các thửa ruộng đất tốt, chủ động được nguồn nước. Hiện phần lớn các hộ dân ở các xóm Lý Vạn, Khỉ Cháo, Lũng Pấu, xã Lý Quốc áp dụng phương pháp cấy này. Theo các hộ dân đánh giá, kỹ thuật này có nhiều ưu điểm so với cấy mạ truyền thống, như: Tiết kiệm chi phí đầu tư; giảm lượng giống từ 30 - 50%; tiết kiệm 50% thời gian, công lao động vì không mất công cấy; tỷ lệ cây mọc đạt 100%, sinh trưởng tốt...
Khái niệm gieo mạ khay, cấy “ném” mặc dù còn xa lạ với người nông dân trong tỉnh nhưng thực tế kỹ thuật này đã được áp dụng khá nhiều ở các địa phương trong cả nước trong những năm gần đây. Qua những mùa vụ thử nghiệm kỹ thuật cấy mới của người dân xã Lý Quốc đã cho thấy đem lại nhiều lợi ích.

Hồng Thúy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh