Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Hiệu quả từ mô hình trồng rừng keo lai nuôi cấy mô

Thứ năm 13/06/2019 15:00

Trồng rừng gỗ lớn, rừng nguyên liệu bằng giống keo lai nuôi cấy mô là một trong những giải pháp quan trọng góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị rừng trồng và là xu hướng sản xuất, kinh doanh rừng trồng hiệu quả, bền vững. Qua đó, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao giá trị sản xuất lâm nghiệp.

Rừng keo lai nuôi cấy mô tại xã Minh Khai (Thạch An) phát triển tốt.

Năm 2018, từ nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với UBND 2 xã Minh Khai, Quang Trọng (Thạch An) triển khai thí điểm mô hình “Trồng rừng thâm canh gỗ lớn bằng giống keo lai sản xuất theo phương pháp nuôi cấy mô” với tổng diện tích 36 ha, có 17 hộ và 3 nhóm hộ tham gia. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% giống cây, 50% phân bón. Đây là mô hình đầu tiên được tiếp cận khoa học kỹ thuật đồng bộ nên bước đầu đem lại hiệu quả cao cho người nông dân.
Để mô hình triển khai thành công, giúp người dân nắm bắt kỹ thuật, Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện, UBND 2 xã Minh Khai, Quang Trọng tổ chức 2 lớp tập huấn giới thiệu kỹ thuật trồng rừng thâm canh gỗ lớn bằng giống keo lai sản xuất theo phương pháp nuôi cấy mô cho các hộ tham gia. Thông qua tập huấn, các hộ dân nắm rõ kỹ thuật trồng, chăm sóc, những ưu điểm của giống keo lai nuôi cây mô, lợi ích khi trồng rừng gỗ lớn...
Bên cạnh đó, Trung tâm Khuyến nông còn phối hợp với Trạm Khuyến nông - Khuyến lâm huyện cấp phát phân bón, giống cây BV10, BV32, BV16 lấy tại cơ sở cung cấp uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Thực hiện công tác chỉ đạo trồng rừng, hướng dẫn các hộ trồng đúng mật độ. Qua đánh giá thực tế cho thấy, hiện cây keo của mô hình sinh trưởng tốt.
Gia đình chị Đinh Thị Kim, xóm Nà Đoỏng, xã Minh Khai là một trong những hộ thực hiện tốt mô hình với diện tích 1 ha, tương đương 1.300 cây. Chị Kim chia sẻ: Ngoài được hỗ trợ giống cây, phân bón, tôi còn được hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây. Đến nay, rừng keo phát triển tốt,  tỷ lệ sống đạt gần 100%.
Xã Quang Trọng có 7 cá nhân và 3 nhóm hộ gia đình tham gia mô hình, trồng 20 ha. Chủ tịch UBND xã Quang Trọng  Lò Văn Phòng cho biết: Mô hình được triển khai từ tháng 4/2018, đến nay, cây keo sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh, phát triển nhanh gấp 1,5 - 2 lần so với trồng các loại cây giống bản địa. Cây đạt tiêu chuẩn về các chỉ số chiều cao, đường kính gốc, tỷ lệ sống đạt gần 100%.
Hiện nay, diện tích rừng keo lai nuôi cấy mô chưa đến tuổi khai thác, nhưng qua theo dõi, đánh giá, có nhiều ưu điểm do sinh trưởng nhanh. Cây keo lai nuôi cấy mô được trẻ hóa, tỷ lệ sống đạt cao. Tuy mới hơn một năm thực hiện mô hình, chưa có trữ lượng và chưa được thu hoạch, nhưng kết quả bước đầu cho thấy việc xây dựng mô hình tại địa phương phù hợp với nhu cầu của nông dân. Thông qua mô hình không chỉ thay đổi cách làm của người dân mà còn thay đổi phương thức canh tác, biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, giảm chi phí, tăng năng suất, đem lại hiệu quả kinh tế trong sản xuất lâm nghiệp. Đồng thời, giúp người dân giảm bớt số lần khai thác, trồng lại rừng, chống xói mòn, rửa trôi đất do quá trình khai thác, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, chống biến đổi khí hậu.
Việc đưa giống keo lai nuôi cấy mô vào sản xuất là hướng đi đúng được người trồng rừng và doanh nghiệp đón nhận. Đây là yếu tố quan trọng để phát triển kinh tế lâm nghiệp bền vững, mang lại lợi ích cho người dân.  

Khánh Huyền

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh