Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Hiệu quả tín dụng vốn vay nước sạch và vệ sinh môi trường tại Hòa An

Thứ ba 30/06/2020 05:00

Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) thông qua hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã và đang giúp nhiều hộ gia đình khu vực nông thôn của huyện Hòa An cải tạo, nâng cấp, xây mới các công trình nước sạch, công trình vệ sinh… theo tiêu chuẩn quốc gia về NS&VSMTNT.

Người dân xã Dân Chủ (Hòa An) sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Thực hiện Quyết định số 62/2004/QĐ-TTg ngày 16/4/2004 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng thực hiện Chiến lược quốc gia về cấp NS&VSMTNT, từ năm 2006 đến nay, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Hòa An đã triển khai cho vay tại 100% xã trên địa bàn. Trong quá trình thực hiện, NHCSXH có điều chỉnh về đối tượng thụ hưởng và nâng mức cho vay phù hợp, theo đó mức vay tối đa 2 công trình là 20 triệu đồng/hộ.

Được vay vốn, các hộ dân phải có đơn xin vay vốn xây dựng mới hoặc cải tạo, nâng cấp công trình cấp NS&VSMTNT; có cam kết sử dụng vốn vay đúng mục đích, trả nợ đúng hạn và được chính quyền cấp xã xác nhận. Việc cho vay không phải thế chấp tài sản, đối tượng được vay rộng, lãi suất cho vay phù hợp, thời hạn cho vay dài, giúp người dân được tiếp cận nguồn vốn.

Để thực hiện hiệu quả nguồn vốn vay, bảo đảm đúng mục đích, đúng đối tượng, hằng năm, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác đẩy mạnh tuyên truyền về chương trình đến mọi tầng lớp nhân dân, đồng thời hướng dẫn người dân về các thủ tục liên quan đến hồ sơ, điều kiện vay vốn, đối tượng thụ hưởng, mức cho vay, thời hạn, lãi suất cho vay…

Chị Hoàng Thị Nuôi, xóm Khuổi Bốc, xã Dân Chủ (Hòa An) chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi chưa có công trình nước sạch, nhà vệ sinh lại đặt gần khu vực chăn nuôi nên chất lượng nước sinh hoạt, vệ sinh không bảo đảm. Năm 2014, gia đình tôi vay 8 triệu đồng từ Chương trình cho vay NS&VSMTNT của NHCSXH đầu tư mua mới đường ống dẫn nước sạch, xây dựng mới công trình vệ sinh. Nhờ đó, gia đình tôi luôn có nước sinh hoạt bảo đảm vệ sinh phục vụ sinh hoạt hằng ngày.

Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Hòa An Nguyễn Hồng Ngân cho biết: Tính đến ngày 31/5/2020, tổng dư nợ Chương trình cho vay NS&VSMTNT đạt 25 tỷ 233 triệu đồng với 1.656 hộ vay, bình quân 15 triệu đồng/hộ, tỷ lệ vốn tăng trưởng 40% so với năm 2015. Nguồn vốn tín dụng ưu đãi góp phần nâng cao tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh và công trình vệ sinh đạt tiêu chuẩn.

Nhận thức của người dân được nâng lên, tập quán dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, sử dụng công trình vệ sinh thay đổi rõ rệt. Nhờ đó, chất lượng cuộc sống của cư dân nông thôn được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm trên 3%/năm, trên 95% hộ ở nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Hạn chế tình trạng bệnh tật trong dân cư, đặc biệt là các bệnh liên quan đến nước và vệ sinh như: thương hàn, tiêu chảy, kiết lị, sốt rét, dịch tả, bệnh đau mắt hột…

Thái Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh