Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Hiệu quả mô hình giảm nghèo bền vững tại Quảng Uyên

Thứ bảy 20/10/2012 15:00

Mô hình phát triển đàn trâu, bò sinh sản và lợn thịt giai đoạn I (2008 - 2012) tại Quảng Uyên sau 4 năm thực hiện đã phát huy hiệu quả thiết thực. Các hộ nghèo trong vùng dự án có điều kiện để chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập; nhiều hộ đã thoát nghèo vươn lên làm giàu.

 

Gia đình anh Lương Văn Tam, xóm Lũng Luông, xã Hạnh Phúc thoát nghèo nhờ sự hỗ trợ từ dự án.

Chúng tôi đến gia đình anh Lương Văn Tam, xóm Lũng Luông, xã Hạnh Phúc khi anh đang chuẩn bị đưa con nghé một năm tuổi chuyển giao cho gia đình khác cùng xóm. Năm 2008, được Dự án Phát triển đàn trâu, bò sinh sản và lợn thịt hỗ trợ 5 triệu đồng, gia đình anh đã bù thêm tiền để mua một con trâu to khỏe trị giá 13 triệu đồng. Anh Tam cho biết: Trước đây gia đình thuộc diện hộ nghèo, nhà đông người nhưng chỉ trông chờ vào trồng mía, làm ruộng. Được sự hỗ trợ từ dự án, gia đình có trâu để cày, bừa, anh có thời gian làm thêm công việc khác cải thiện thu nhập, có tiền để cải tạo chuồng trại. Đến nay, gia đình vươn lên thoát nghèo, mua sắm được nhiều vật dụng phục vụ sản suất và sinh hoạt. Giờ anh chuyển con nghé cho gia đình khác cùng xóm để gia đình này tiếp tục chăm sóc, hưởng lợi từ dự án.

Dự án Mô hình giảm nghèo bền vững giai đoạn I (2008 - 2012) phát triển đàn trâu, bò sinh sản và lợn thịt tại huyện Quảng Uyên được triển khai tại 5 xã, thị trấn: Hạnh Phúc, Quốc Phong, Tự Do, Chí Thảo, Thị trấn, với tổng kinh phí trên 562 triệu đồng, trong đó, 500 triệu đồng từ nguồn ngân sách Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo, còn lại là vốn của các gia đình. Mục tiêu dự án hỗ trợ các hộ nghèo trong vùng dự án có điều kiện chăn nuôi gia súc, nhưng chưa đủ vốn để mua trâu, bò, lợn giống chăn nuôi. Dự án đã hỗ trợ tiền mặt 5 triệu đồng/con cái/hộ. Đối với hộ nuôi bò, sau 36 tháng bò sinh con sẽ chuyển bê con cho gia đình khác chăm sóc, hưởng lợi; hộ nhận nuôi trâu thời gian chuyển 48 tháng. Đối với những hộ nuôi lợn được hỗ trợ tiền để mua một đôi lợn giống chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình. Dự án nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, giúp các hộ nghèo giảm nghèo bền vững.

Để thực hiện dự án, tỉnh, huyện, xã thành lập Ban chỉ đạo, ban hành quy chế dự án, rà soát đối tượng, khảo sát nhu cầu hỗ trợ của các hộ, tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật mua trâu, bò, chăm sóc, phòng chống bệnh... Đến nay, sau 4 năm thực hiện, với 80 hộ tham gia dự án chăn nuôi trâu, bò sinh sản đã có 41 hộ đủ điều kiện chuyển pha II (đạt 51,3% kế hoạch), 18 hộ chăn nuôi trâu, bò đã sinh nhưng bê, nghé còn nhỏ chưa đủ điều kiện chuyển pha, 19 hộ nuôi trâu, bò chưa sinh, 2 hộ bị rủi ro (chiếm 2,5%). Trong đó, hai xã Hạnh Phúc, Tự Do có số hộ đủ điều kiện chuyển pha khá cao (xã Hạnh Phúc đạt 52%, xã Tự Do đạt 75%). Trong tổng số 80 hộ nghèo tham gia dự án, có 48 hộ thoát nghèo, chiếm 60%. Bà Vi Thị Hoa, xóm Lũng Luông, xã Hạnh Phúc, đại diện gia đình được nhận bò thực hiện pha II phấn khởi cho biết: chúng tôi sẽ cố gắng chăm sóc bò thật tốt để nghé sinh trưởng, phát triển tốt, phục vụ công việc gia đình, đồng thời để chuyển giao cho các hộ khác tiếp tục được hưởng lợi từ dự án.

Tuy nhiên, kết quả thực hiện dự án đạt thấp so với mục tiêu đề ra, đồng chí Lý Thị Nga, Phó Chủ tịch UBND xã Hạnh Phúc cho biết: Với số tiền hỗ trợ ban đầu, nhiều gia đình bỏ thêm vốn mua con trâu, bò to khỏe để hỗ trợ sản xuất, trâu, bò phát triển tốt, mau sinh sản. Nhưng nhiều gia đình do lựa chọn giống ban đầu không tốt, mặt khác các hộ thực hiện dự án đều là hộ nghèo, chuồng trại chăn nuôi còn đơn sơ, cách thức chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh cho trâu, bò còn hạn chế, nên sau 4 năm triển khai vẫn chưa sinh bê, nghé hoặc chưa đủ điều kiện chuyển pha.

Đồng chí Lãnh Xuân Huyên, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh cho biết: Mặc dù còn nhiều lúng túng trong triển khai thực hiện, dẫn đến kết quả dự án chưa được như mong muốn, nhưng về cơ bản, dự án đã đạt mục tiêu đề ra, giúp các hộ nghèo trong vùng dự án có điều kiện phát triển chăn nuôi, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, giúp các hộ nghèo giảm nghèo bền vững.

Giai đoạn II (2012 - 2016), Dự án tiếp tục thực hiện chuyển pha II cho các hộ nghèo, lựa chọn các hộ nghèo tiếp nhận trâu, bò từ các hộ pha I chuyển sang, hướng dẫn các hộ tham gia dự án thực hiện đúng, đủ các thủ tục giao nhận trâu, bò và cam kết thực hiện theo quy chế của dự án. Ưu tiên đối với các hộ nghèo đông lao động, có tinh thần tích cực ,nỗ lực vươn lên hoặc các hộ nghèo có người khuyết tật, người đơn thân nuôi con, trẻ em mồ côi để tham gia dự án. Vận động các hộ tham gia dự án sửa chữa chuồng trại, tạo nguồn thức ăn cho chăn nuôi. Đối với những hộ có bê, nghé chưa đủ điều kiện chuyển pha, tiếp tục đôn đốc để các hộ chăm sóc tốt trâu, bò thực hiện chuyển pha đảm bảo tiến độ.

Với những kết quả đạt được và giải pháp khắc phục những tồn tại, Dự án Phát triển đàn trâu bò sinh sản và lợn thịt tại Quảng Uyên sẽ phát huy hiệu quả thiết thực, góp phần giúp các hộ gia đình giảm nghèo, vươn lên làm giàu.

Quỳnh Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh