Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Hiệu quả mô hình chăn nuôi gà ta tại Nặm Dựa

Thứ bảy 03/11/2018 07:00

Được triển khai từ tháng 7/2018, mô hình chăn nuôi gà ta tại xóm Nặm Dựa, xã Cần Nông (Thông Nông) do Dự án Hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ tỉnh (CSSP) hỗ trợ có quy mô 1.000 con với 10 hộ dân thuộc nhóm sở thích CIG Nặm Dựa tham gia với sự hướng dẫn, theo dõi, giám sát quá trình thực hiện của cán bộ Trạm Thú ý huyện.

Chị Hoàng Thị Đôi, xóm Nặm Dựa chăm sóc đàn gà ta.

Mỗi hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100 con giống, 5 kg lưới quây, 15 tấm lợp pro xi măng, thuốc thú y; tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, tiêm phòng dịch… Các hộ dân chuẩn bị làm chuồng trước 1 - 2 tuần, phun thuốc khử trùng tiêu độc toàn bộ chuồng ít nhất 1 tuần trước khi nhập gà về nuôi; nơi làm chuồng phải khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát, ấm về mùa đông, mát về mùa hè; chuẩn bị máng ăn, uống, đèn sưởi…
Chưa có kinh nghiệm chăn nuôi gia cầm, với mong muốn thử sức mình phát triển chăn nuôi, anh Hoàng Văn Hành, xóm Nặm Dựa quyết tâm tham gia làm thành viên trong mô hình nuôi gà ta tại xóm. Anh Hành chia sẻ: Được Dự án CSSP hỗ trợ lưới quây, tấm lợp pro xi măng, tôi đầu tư thêm gần 10 triệu đồng mua gỗ về làm chuồng nuôi gà rộng khoảng 50 m2. Chưa chăn nuôi các loại gia cầm bao giờ nên lúc mới tham gia cũng khá bỡ ngỡ nhưng được cán bộ Trạm Thú ý huyện tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, tiêm phòng dịch… nên đàn gà của gia đình phát triển khá tốt. Đến nay, tỷ lệ gà lớn, sinh trưởng tốt đạt 84%, mỗi con nặng trung bình 1,5 - 2 kg.
Đến nhà chị Hoàng Thị Đôi, một trong những hộ nghèo trong xóm, chúng tôi thấy chị đang đổ ngô xay, chuối để chăn đàn gà. Chị Đôi cho biết: Gia đình tôi có hoàn cảnh khó khăn, hai vợ chồng quanh năm chỉ làm ruộng và nuôi vài con lợn nên thu nhập thấp lại không ổn định. Khi xã thông báo triển khai mô hình nuôi gà ta tại xóm tôi đã quyết tâm tham gia để học hỏi cách chăn nuôi gà tăng thêm thu nhập. Sau 100 ngày nuôi, tỷ lệ gà phát triển tốt của gia đình đạt 86%, nhiều con có trọng lượng gần 3 kg, cân nặng tốt hơn so với cách chăn nuôi cũ.
Nói về hiệu quả của mô hình, anh Hoàng Văn Xuân, trưởng xóm Nặm Dựa, cũng là hội viên tham gia mô hình nuôi gà hồ hởi: Mô hình nuôi gà ta tại xóm đã góp phần thúc đẩy sản xuất, chuyển đổi cách thức chăn nuôi của người dân trong xóm, tạo nguồn giống gia cầm ổn định trong xóm. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục mở rộng thêm mô hình để tăng thêm thu nhập. Mong các cấp, ngành tiếp tục quan tâm hỗ trợ về kỹ thuật, máy ấp trứng để tạo con giống cho các hộ tham gia mô hình.

Theo Phó Giám đốc Dự án CSSP tỉnh Lâm Duy Tàng, thời gian tới, Dự án sẽ hỗ trợ nhóm chăn nuôi gà xóm Nặm Dựa 5 máy ấp trứng đảo hai chiều, mỗi lần ấp được khoảng 200 quả để các hộ dân thay nhau sử dụng, tạo nguồn con giống dồi dào để nhân rộng đàn. Tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm để người dân yên tâm sản xuất. Mục tiêu của dự án là sẽ mở rộng được mô hình nuôi gà ta ra nhiều xóm trong xã Cần Nông và nhiều địa phương khác của huyện Thông Nông để nâng cao thu nhập, tạo việc làm ổn định cho người dân, góp phần xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.      

T.L

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh