Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Hạ Lang vào mùa thu hoạch

Thứ hai 13/11/2017 06:00

Những ngày này, đi qua các cánh đồng trên địa bàn huyện Hạ Lang, chúng tôi chứng kiến không khí tấp nập, khẩn trương thu hoạch lúa mùa của nông dân.

Người dân thị trấn Thanh Nhật thu hoạch lúa mùa.
Trong tiếng cười nói rộn ràng hòa với tiếng máy tuốt lúa, máy gặt trên những cánh đồng lúa chín vàng tạo nên một bức tranh quê muôn màu sắc, báo hiệu một vụ mùa bội thu. Ông Hoàng Văn Biết, xóm Huyền Du, thị trấn Thanh Nhật chia sẻ: Vụ mùa này, gia đình tôi cấy 56 ống thóc, chủ yếu là giống lúa lai PH71. Từ khi gieo cấy đến thu hoạch, thời tiết thuận lợi, do chăm sóc tốt nên lúa ít bị sâu bệnh. Sau khi thu hoạch xong vụ mùa, chúng tôi tiếp tục cày ải đất để sản xuất vụ đông. 
Vụ mùa 2017, thị trấn Thanh Nhật gieo cấy 94 ha lúa, trong đó, lúa chất lượng cao chiếm khoảng 80% với các giống chủ lực: Đoàn kết, PH71... Các hộ tham gia các mô hình được hỗ trợ phân bón, giống cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật nên lúa phát triển tốt. Những năm gần đây, công tác sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thị trấn chuyển biến rõ rệt, cùng với đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nông dân đã cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp. Trong vụ thu hoạch lúa mùa năm nay, người dân sử dụng nhiều máy tuốt lúa và những chiếc máy cắt lúa cầm tay được cải tiến từ máy cắt cỏ để gặt lúa. Việc cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp và thu hoạch lúa không chỉ góp phần giải phóng sức lao động, giảm chi phí sản xuất mà còn đẩy nhanh tiến độ thu hoạch cho người nông dân.
Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hạ Lang Lục Văn Thanh cho biết: Vụ mùa năm nay, huyện Hạ Lang gieo cấy 1.936 ha lúa, chủ yếu là các loại giống: PH71, Thục Hưng 6, Đại Dương 1,2, 8, Nhị ưu 838, Đoàn kết... Năng suất lúa ước đạt 40,11 tạ/ha, sản lượng đạt trên 7.765 tấn, đạt 101,2% kế hoạch. Tính đến thời điểm hiện tại, các xã: An Lạc, Quang Long, Việt Chu và thị trấn Thanh Nhật đã thu hoạch xong vụ mùa. Vụ mùa năm nay có nhiều yếu tố thuận lợi, sâu bệnh phát sinh vài đợt nhưng cán bộ khuyến nông hướng dẫn người nông dân phun thuốc trừ sâu kịp thời nên không ảnh hưởng đến năng suất lúa cuối vụ. Tuy nhiên, thời gian qua do trời mưa nên một số diện tích lúa chuẩn bị thu hoạch bị đổ, ảnh hưởng đến chất lượng lúa. 
Sau khi thu hoạch xong vụ mùa, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hạ Lang phối hợp các xã, thị trấn đôn đốc, vận động nhân dân làm đất gieo trồng 27 ha khoai tây, 400 ha mía, 100 ha sắn và triển khai gieo trồng vụ đông xuân 2017 - 2018 theo kế hoạch.
Nông Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh