Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Giúp người nghèo tiếp cận nhanh vốn ưu đãi

Thứ hai 08/10/2018 16:00

Nhờ phát huy hiệu quả hoạt động tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) trên địa bàn, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Nguyên Bình đã giúp nhiều hộ nghèo và đối tượng chính sách được tiếp cận nhanh nguồn vốn để đầu tư sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Cán bộ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Nguyên Bình giải ngân vốn cho khách hàng.

Ông Lương Văn Ửng, Bí thư Chi bộ kiêm Tổ trưởng tổ TK&VV xóm Nà Khoang, xã Minh Thanh nhiệt tình tuyên truyền các chương trình về vốn vay; những quy định mới về thời hạn vay, mức vay, lãi suất, hướng dẫn các hộ có nhu cầu vay làm hồ sơ vay vốn. Thực hiện bình xét công khai, dân chủ, ưu tiên hộ nghèo, hộ đang có nhu cầu sử dụng vốn. Đến nay, tổ quản lý hơn 1,3 tỷ đồng với 43 hộ khách hàng vay. Trung bình mỗi năm tổ giúp  1 -  2 tổ viên thoát nghèo.
Bà Định Thị Huệ, Tổ trưởng tổ TK&VV tổ dân phố 11, thị trấn Tĩnh Túc cho biết: Để nguồn vốn vay phát huy hiệu quả, Ban Quản lý tổ thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của tổ viên để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và hỗ trợ vốn vay kịp thời. Trước mỗi đợt giải ngân, tổ họp bình xét công khai, minh bạch, đúng đối tượng. Để giảm gốc cuối kỳ và phòng lúc gặp rủi ro trong quá trình vay vốn, Ban Quản lý tổ TK&VV vận động các thành viên tham gia gửi tiết kiệm, hiện nay hầu hết các thành viên trong tổ đều tham gia với số tiền từ 50 - 500 nghìn đồng/hội viên/tháng. Số tiền gửi tiết kiệm qua tổ trên 28 triệu đồng. Tổ phối hợp với các đoàn thể ở tổ dân phố đẩy mạnh tuyên truyền, bình xét để nguồn vốn cho vay đúng đối tượng; thường xuyên theo dõi, hướng dẫn các thành viên trong tổ sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả. Đến nay, tổ TK&VV có 43 hộ vay vốn với dư nợ 1,8 tỷ đồng (chủ yếu là vốn hộ nghèo, hộ cận nghèo, sản xuất kinh doanh).
Tổ TK&VV được thành lập và hoạt động theo cơ chế của NHCSXH là tổ hợp tác của cộng đồng dân cư thuộc những đối tượng thụ hưởng chính sách và có nhu cầu vay vốn cùng cư trú trên một thôn, xóm, tổ dân phố tự nguyện vào tổ; hoạt động theo quy ước của tổ trên tinh thần giúp đỡ và cùng sử dụng vốn đúng mục đích, cam kết trả nợ, trả lãi đúng hạn, sinh hoạt và thực hiện đầy đủ các quy định của NHCSXH; hằng tháng tự nguyện tham gia gửi tiết kiệm để tạo lập nguồn vốn tự có cho gia đình. Hiện Phòng Giao dịch NHCSXH huyện có 219 tổ TK&VV tại 100% xóm, tổ dân phố. Thông qua hoạt động của các tổ TK&VV, đến nay 6.529 hộ dân đang trực tiếp sử dụng vốn với tổng dư nợ trên 202 tỷ 980 triệu đồng. Nhờ tổ TK&VV, nhiều hộ nghèo và đối tượng chính sách nắm được các chương trình vốn, được tạo điều kiện tiếp cận nhanh nguồn vốn để vươn lên sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.
Để các tổ TK&VV hoạt động hiệu quả, hằng tháng, cán bộ tín dụng theo dõi chấm điểm, xếp loại chất lượng tổ TK&VV, phối hợp với tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác, các xã, thị trấn củng cố, kiện toàn những tổ yếu kém, trung bình. Làm tốt công tác huy động vốn, giao chỉ tiêu tiền gửi của tổ viên cho từng tổ TK&VV. Tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho đội ngũ cán bộ hội, tổ trưởng tổ TK&VV, trưởng ban xóa đói giảm nghèo các cấp và trưởng xóm, tổ dân phố.  
 Chị Hoàng Mùi Liều, xóm Thang Coỏng, xã Hoa Thám chia sẻ: Cách đây 4 - 5 năm, trong lúc gia đình tôi đang đứng trước khó khăn về tài chính thì tổ TK&VV của xóm đã đến tư vấn và giúp gia đình tôi làm hồ sơ vay vốn ưu đãi của NHCSXH 50 triệu đồng. Nhờ vậy, gia đình tôi kịp thời có vốn đầu tư chăn nuôi và trồng cây ăn quả. Hiện gia đình tôi đã vươn lên thoát nghèo, mỗi năm thu nhập hơn 50 triệu đồng.
 Cùng với cho vay, tổ TK&VV vận động hộ vay vốn hằng tháng gửi tiền vào NHCSXH, giúp người nghèo có thói quen tiết kiệm tiền, tạo lập nguồn vốn để phát triển kinh tế gia đình. Phó Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Nguyên Bình Lương Thanh Hiếu cho biết: Thời gian tới chúng tôi xây dựng kế hoạch củng cố, kiện toàn lại tổ TK&VV và giao chỉ tiêu giảm số tổ xếp loại trung bình, yếu, tổ có số thành viên thấp và không đúng quy định. Phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác rà soát, thay thế tổ trưởng đối với các tổ còn hạn chế năng lực quản lý. Huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ TK&VV tạo cho người nghèo ý thức tiết kiệm để tạo vốn...
 Với mô hình cho vay và gửi tiết kiệm thông qua tổ TK&VV đảm bảo cho việc chuyển tải nguồn vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng một cách nhanh nhất; đồng thời huy động được sức mạnh của cộng đồng giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, góp phần không nhỏ vào công tác giảm nghèo tại địa phương.

Ngọc Dung

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh