Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Giữ mãi màu xanh của rừng

Chủ nhật 21/02/2021 05:00

Tết đến, Xuân về là dịp để mọi người sum họp, đoàn viên cùng gia đình. Thế nhưng đối với cán bộ kiểm lâm toàn tỉnh lại là thời gian cao điểm trong công tác đấu tranh, tuần tra, canh gác để bảo vệ rừng. Bởi thời điểm trước, trong và sau Tết, các đối tượng thường lợi dụng để chặt phá, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép.

Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Thạch An tuyên truyền bảo vệ rừng cho người dân xóm Kéo Quý, xã Đức Thông.

Chúng tôi được tham gia chuyến đi thực tế giám sát tại những cánh rừng thuộc địa bàn xã Đức Thông (Thạch An). Anh Hà Thế Dự, cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Thạch An chia sẻ: Mặc dù phải tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát trong dịp Tết, mưa rét nhưng chúng tôi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, bám sát địa bàn. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, quân sự và các đoàn thể địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi xâm hại rừng. Ngoài ra, trong dịp trực Tết, chúng tôi  tranh thủ thời gian gặp gỡ, trò chuyện, thăm hỏi, động viên bà con. Qua đó, tạo sự đoàn kết, gắn bó, nâng cao ý thức cùng nhau bảo vệ rừng.

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Thạch An Nông Duy Trường cho biết: Với phương châm “bảo vệ rừng tận gốc”, hằng năm, Hạt Kiểm lâm huyện chỉ đạo cán bộ kiểm lâm địa bàn tham mưu cho UBND các xã, thị trấn có rừng tự nhiên, rừng phòng hộ, rừng sản xuất thực hiện việc kiện toàn các tổ, nhóm nhận khoán bảo vệ rừng, ký hợp đồng khoán bảo vệ rừng với các nhóm hộ đủ điều kiện nhận khoán. Toàn huyện có 69.097,61 ha rừng,  gồm 43.409,15 ha rừng tự nhiên; 18.33,27 ha rừng phòng hộ; 28.188,46 ha rừng sản xuất.

Đơn vị thường xuyên phối hợp với UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, phương án bảo vệ rừng, tuần tra, kiểm tra để phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi xâm hại rừng. Đồng thời tuyên truyền người dân tuân thủ các quy định về lâm nghiệp, hạn chế tình trạng khai thác, mua bán, vận chuyển, chế biến lâm sản trái phép;; vận động các xóm thực hiện ký cam kết bảo vệ rừng... Để bảo đảm an toàn những cánh rừng trước, trong và sau Tết, chúng tôi xây dựng kế hoạch, phân công cán bộ tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tại những khu vực trọng điểm.

Không chỉ riêng Hạt Kiểm lâm huyện Thạch An mà đối với những cán bộ kiểm lâm khác trên địa bàn tỉnh, Tết đến cũng là thời gian cao điểm của công tác đấu tranh, ngăn chặn phá rừng và trực phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Bởi đây là đợt cao điểm trong mùa khô, cộng với việc các đối tượng xấu thường lợi dụng những ngày Tết để thực hiện các hành vi vi phạm luật. Lực lượng mỏng, địa bàn rộng là những khó khăn mà cán bộ kiểm lâm phải khắc phục để bảo vệ màu xanh của rừng. Ngoài ra, các đối tượng phá rừng ngày càng tinh vi và manh động nên việc thực thi nhiệm vụ của lực lượng kiểm lâm càng thêm khó khăn và nguy hiểm.

Trước tình hình đó, lực lượng kiểm lâm tỉnh tăng cường tuyên truyền công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; nâng cao năng lực cho cán bộ kiểm lâm và lực lượng bảo vệ rừng ở cơ sở. Năm 2020, Chi cục Kiểm lâm tỉnh tổ chức 24 cuộc tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, PCCCR cho 1.380 lượt người. Bên cạnh đó, thường xuyên cử cán bộ tham gia các khóa đào tạo, tập huấn công tác chuyên môn cho cán bộ kiểm lâm. Qua đó, góp phần nâng cao kiến thức cơ bản và khả năng xử lý công việc cũng như sử dụng các phần mềm, đặc biệt là phần mềm theo dõi diễn biến rừng cho cán bộ kiểm lâm phụ trách công tác theo dõi diễn biến rừng tại các đơn vị trực thuộc Chi cục.

Cùng với đó, Chi cục chủ động xây dựng phương án tổ chức kiểm tra, truy quét nhằm phát hiện, triệt phá và xử lý các hành vi vi phạm luật; đồng thời, tăng cường kiểm tra tại các khu rừng trọng điểm có nguy cơ bị lấn chiếm, khai thác lâm sản trái pháp luật, đặc biệt là khu vực giáp ranh giữa Cao Bằng với các tỉnh: Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, nhờ vậy các vụ việc vi phạm giảm đáng kể.

Trong năm, lực lượng kiểm lâm phát hiện, ngăn chặn, xử lý 116 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp; phát hiện, ngăn chặn 10 vụ vi phạm quy định về khai thác gỗ và lâm sản; 3 vụ vi phạm quy định về PCCCR gây thiệt hại 2,798 ha rừng; 5 vụ vi phạm về quản lý động vật hoang dã; 29 vụ mua bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật; 4 vụ vi phạm quy định chế biến gỗ và lâm sản khác; 47 vụ phá rừng trái pháp luật gây thiệt hại 11,04 ha.

Đến nay, xử lý hành chính 100 vụ, đang tiến hành xử lý 12 vụ, chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền xử lý hình sự 4 vụ… Xử phạt vi phạm hành chính và bán lâm sản bị tịch thu nộp ngân sách Nhà nước trên 927 triệu đồng.

Cán bộ Chi cục Kiểm lâm tỉnh thường xuyên tuần tra, giám sát diễn biến rừng.

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh trồng mới 990,1 ha rừng tập trung, vượt 10% kế hoạch, tập trung tại các huyện: Thạch An, Hà Quảng, Bảo Lâm…; trồng 42,5 ha rừng thay thế; trồng 126.589 cây phân tán thuộc Dự án bảo vệ và phát triển rừng, đạt 95% kế hoạch. Trong năm khai thác 10.532,75 m3 gỗ các loại. Toàn tỉnh hiện có trên 1.217.103,05 ha rừng  (353.259,47 ha rừng tự nhiên, trên 16.786,45 ha rừng trồng); tỷ lệ che phủ rừng đạt 55,23%.

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hoàng Thị Duyên cho biết: Một số huyện do địa bàn rộng, lực lượng mỏng nên cán bộ kiểm lâm luôn phải “căng mình” để bảo vệ màu xanh của rừng. Chỉ cần lơ là một chút, các đối tượng xấu sẽ lợi dụng để khai thác rừng trái phép. Công tác kiểm tra, giám sát, bảo vệ rừng tại gốc là nhiệm vụ thường xuyên của ngành.

Dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Chi cục tăng cường lực lượng tuần tra, chốt chặn trên những tuyến đường, vùng trọng điểm đảm bảo ngăn chặn hiệu quả các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp. Thời gian tới, Chi cục tiếp tục tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh làm tốt hơn nữa công tác quản lý, bảo vệ rừng; tăng cường tuần tra, kiểm tra rừng, truy quét, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi phá rừng và khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Tiếp tục thực hiện các đề án, dự án bảo vệ và phát triển rừng; chỉ đạo các hạt kiểm lâm tăng cường bám sát địa bàn, thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR tại các địa phương.

Mùa xuân đang về mang theo hơi ấm để cây cối đâm chồi, nảy lộc, núi rừng ngút ngàn xanh tươi, mang theo cả niềm tin và hy vọng về một môi trường sống trong lành, hy vọng về sự đổi mới của nhiều địa phương nhờ biết phát huy thế mạnh của kinh tế đồi rừng… Cùng với đó là trách nhiệm, sự nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức của những người cán bộ kiểm lâm đang ngày đêm góp sức bảo vệ cho những cánh rừng thêm xanh.  

Thu Hoài

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh