Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

“Đòn bẩy” tạo việc làm ổn định và bền vững

Thứ năm 07/05/2020 13:00

Việc triển khai, thực hiện hoạt động cho vay vốn từ Chương trình cho vay giải quyết việc làm (GQVL) góp phần hỗ trợ để khuyến khích các tổ chức, đơn vị và người lao động (NLĐ) tạo việc làm mới, tự GQVL. Với cách triển khai cho vay thiết thực, đúng nhu cầu, đối tượng cho vay ưu đãi từ chương trình, nhiều hộ gia đình, tổ hợp tác, hợp tác xã làm ăn có hiệu quả, tạo việc làm và tăng thêm thu nhập cho nhiều lao động ở địa phương, qua đó có nhiều gia đình vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Người dân thị trấn Nguyên Bình (Nguyên Bình) vay vốn từ nguồn giải quyết việc làm phát triển chăn nuôi trâu.

Cũng như nhiều người dân xã Phúc Sen, anh Tô Văn Tuân, xóm Pác Rằng, xã Phúc Sen (Quảng Hòa) giữ nghề rèn của cha ông, đem lại nguồn thu nhập cao. Trước đây, cuộc sống gia đình anh gặp nhiều khó khăn, thuộc diện hộ nghèo, với suy nghĩ phải khôi phục, phát huy nghề rèn truyền thống của quê hương, anh vay Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện 25 triệu đồng và vay người thân tiền đầu tư máy móc thiết yếu phục vụ nghề rèn, như: Máy đập dập, máy mài 2 bên, máy cắt...;  mở rộng quy mô sản xuất, cải tiến kỹ thuật, nhất là chất lượng sản phẩm để khẳng định uy tín, chất lượng.

Do vậy, các sản phẩm do anh làm ra đứng vững trên thị trường, được các thương lái đến xưởng đặt hàng mang đi tiêu thụ tại thị trường các tỉnh. Sau khi trả xong vốn, năm 2018 anh tiếp tục vay NHCSXH 50 triệu đồng qua kênh GQVL đầu tư nuôi bò vỗ béo và nuôi gà tăng thêm thu nhập. Mỗi năm, gia đình anh Tuân thu nhập hơn 200 triệu đồng từ nghề rèn, nuôi bò vỗ béo và nuôi gà.

Anh Hoàng Văn Tường, xóm Nà Cọn, thị trấn Nguyên Bình (Nguyên Bình) cũng là một trong những hộ sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay GQVL. Anh Tường chia sẻ: Trước đây gia đình có hoàn cảnh khó khăn, chỉ sản xuất nông nghiệp. Năm 2018, được vay 50 triệu đồng vốn GQVL, với số vốn trên, tôi mua 2 con trâu sinh sản, giá trâu ổn định từ 25 - 30 triệu đồng/con. Năm 2019, gia đình bán 2 con mang lại nguồn thu đáng kể. Sau 4 năm mở rộng quy mô chăn nuôi, đến nay, tôi nuôi 5 con trâu, cùng với đó đầu tư xây dựng chuồng chăn nuôi gà, vịt. Từ hộ nghèo, nhờ nguồn vốn tín dụng, gia đình tôi đã vươn lên thoát nghèo.

Dù nguồn vốn không nhiều, nhưng Chương trình cho vay GQVL đã đem lại hiệu quả, góp phần hỗ trợ GQVL cho NLĐ. Theo báo cáo của Chi nhánh NHCSXH tỉnh, tính đến ngày 15/4/2020, tổng nguồn vốn cho vay GQVL đạt 126 tỷ đồng, doanh số cho vay GQVL 39,8 tỷ đồng với hàng nghìn lượt khách hàng được vay vốn. Đặc biệt, thông qua Chương trình cho vay GQVL đã hỗ trợ nhiều đối tượng lao động yếu thế như lao động là người khuyết tật, lao động là người dân tộc thiểu số, lao động ở khu vực nông thôn có cơ hội tiếp cận các nguồn tín dụng ưu đãi để mở rộng, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần tạo và tự tạo việc làm cho bản thân, gia đình, cộng đồng. Thông qua Chương trình cho vay GQVL đã tạo việc làm cho 1.326 người.

Theo Nghị định số 74/2019/NĐ-CP của Chính phủ, mức vay vốn được nâng lên gấp đôi so với Nghị định số 61 tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế. Đặc biệt, việc nâng mức cho vay góp phần hạn chế nạn cho vay “tín dụng đen” như hiện nay. Là một trong những hộ vừa vay vốn ưu đãi từ Chương trình cho vay GQVL theo Nghị định số 74 của Chính phủ, bà Hoàng Thị Thắm, thị trấn Xuân Hòa (Hà Quảng) cho biết: Trước đây nguồn vốn ưu đãi thấp, nhưng vẫn giúp nhiều hộ dân trong thị trấn đầu tư phát triển sản xuất và vươn lên thoát nghèo. Khi Nghị định số 74 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ Quốc gia GQVL chính thức có hiệu lực, tháng 2/2020, gia đình tôi vay 100 triệu đồng từ Chương trình cho vay GQVL đầu tư phát triển chăn nuôi.

Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh Vương Văn Minh cho biết: Từ việc thực hiện Nghị định số 61/2015/NĐ-CP cho thấy nhu cầu vay vốn của các cơ sở sản xuất kinh doanh cũng như NLĐ rất lớn với trên 5.600 lao động có nhu cầu vay vốn. Tuy nhiên, nguồn lực từ Trung ương, nguồn lực của tỉnh cân đối cho Chi nhánh NHCSXH tỉnh thực hiện Chương trình cho vay GQVL còn hạn chế. Để thực hiện tốt Nghị định số 74, Chi nhánh NHCSXH tỉnh kiến nghị Chính phủ tăng cường nguồn vốn từ Quỹ Quốc gia GQVL cho tỉnh. Về phía tỉnh, tăng cường hơn nữa nguồn vốn ủy thác qua NHCSXH hằng năm với số lượng vốn lớn hơn để đáp ứng nhu cầu vay vốn của các đối tượng thuộc diện thụ hưởng chính sách ưu đãi.

Hỗ trợ tạo việc làm với nguồn vốn vay ưu đãi là chính sách lớn của Đảng, Nhà nước nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển, tạo việc làm cho NLĐ. Chính sách có ý nghĩa quan trọng trong sự phát triển của các cơ sở sản xuất kinh doanh và từng bước ổn định cuộc sống của NLĐ.

Nghị định số 74/2019/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 61/2015/NĐ-CP quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ Quốc gia về việc làm, theo đó, NLĐ được vay mức tối đa 100 triệu đồng/người (mức cũ tối đa 50 triệu đồng/người). Cơ sở SXKD vay mức tối đa 2 tỷ đồng/dự án và không quá 100 triệu đồng/NLĐ được tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm (mức cũ tối đa 1 tỷ đồng và không quá 50 triệu đồng/người). Thời hạn vay vốn tối đa nâng lên 120 tháng (mức cũ tối đa không quá 60 tháng).
Ngọc Dung

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh