Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Đòn bẩy giúp người dân Hạ Lang giảm nghèo

Thứ bảy 03/04/2021 05:00

Hơn 10 năm thực hiện Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững, kinh tế của huyện Hạ Lang có sự chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ lệ hộ nghèo giảm qua các năm. Đến nay, hạ tầng cơ sở được đầu tư, nâng cấp; các chính sách phát triển văn hóa, giáo dục, an sinh xã hội được quan tâm, góp phần giúp các hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Đường vào xóm Bản Khu, xã Thị Hoa (Hạ Lang) được đầu tư từ nguồn vốn 30a, tạo điều kiện cho nhân dân trao đổi hàng hóa thuận lợi.

Cùng với các nguồn đầu tư từ Chương trình 134, 135…, Nghị quyết 30a của Chính phủ là nguồn lực quan trọng để huyện Hạ Lang giảm nghèo nhanh và bền vững, nâng cao cuộc sống của nhân dân. Ngay sau khi Nghị quyết 30a có hiệu lực, UBND huyện thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện từ huyện đến xã. Ban chỉ đạo cấp xã xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện, phân công cán bộ phụ trách từng xóm; tổ chức học tập, phổ biến Quy chế dân chủ ở cơ sở đến các tổ chức đoàn thể và nhân dân. Các xã thành lập Ban giám sát công trình xây dựng, theo dõi, giám sát các hoạt động xây dựng trên địa bàn nhằm nâng cao chất lượng các công trình.

Giai đoạn 2009 - 2020, từ nguồn vốn được tỉnh duyệt phân bổ kinh phí 398 tỷ 884 triệu đồng đầu tư hạ tầng cơ sở, huyện đầu tư xây dựng 53 công trình (5 công trình trường học, 1 công trình bệnh viện, 4 công trình thủy lợi quy mô cấp huyện, liên xã; 3 công trình điện lưới; 40 công trình giao thông từ trung tâm huyện đến xã, liên xã). Thực hiện duy tu, bảo dưỡng 64 công trình xuống cấp và hư hỏng với tổng số tiền 18 tỷ 884 tỷ đồng. Hiện nay, các công trình hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng dụng, góp phần nâng cao đời sống của nhân dân trên địa bàn.

Cùng với đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở, huyện sử dụng hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập để thực hiện các chính sách hỗ trợ cho các hộ nghèo. Giai đoạn 2009 - 2020, huyện hỗ trợ 1.448 lượt hộ dân và 15 cộng đồng xóm khoán chăm sóc, bảo vệ rừng, giao rừng và giao đất sản xuất tiếp tục thực hiện Dự án 5 triệu ha rừng; khai hoang, phục hóa được 52,4 ha với 100 hộ được thụ hưởng.

Huyện hỗ trợ giống ngô, phân bón cho 16.208 lượt hộ; giống lúa, phân bón cho 5.643 lượt hộ; mua giống thuốc lá cho 372 lượt hộ; giống mía cho 5.673 lượt hộ; 621 chuồng chăn nuôi cho 621 lượt hộ; 283 con bò cho 283 lượt hộ; 15 con trâu giống cho 15 lượt hộ; 2.042 con giống lợn thịt cho 841 lượt hộ; 1.614 con giống lợn nái cho 1.614 lượt hộ. Tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho 740 lượt cán bộ cấp xã, xóm. Hỗ trợ 46 lao động xuất khẩu lao động tại các nước Hàn Quốc, Malaixia...

Nhân rộng mô hình giảm nghèo nông nghiệp dinh dưỡng, huyện  hỗ trợ trực tiếp 3.363 con giống; hỗ trợ thức ăn, thuốc phòng bệnh cho gà đến khi xuất chuồng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo tại các xóm: Bản Xà, Bản Bắng, Bản Phạn, xã Thắng Lợi với kinh phí 500 triệu đồng. Thực hiện mô hình Dự án tạo việc làm thông qua việc đầu tư công trình hạ tầng cơ sở quy mô nhỏ, thực hiện làm đường dân sinh tại xóm Bản Khu, xã Thị Hoa, chiều dài khoảng 200 m với kinh phí trên 430 triệu đồng. Mô hình tạo nguồn thu nhập cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo…, góp phần đưa xã Thị Hoa về đích nông thôn mới.

Là một trong những hộ nghèo của xóm Bản Khu, xã Thị Hoa, gia đình anh Lương Văn Phúc mong mỏi có được con trâu giống để phát triển kinh tế gia đình. Đến khi Nghị quyết 30a được triển khai, mong mỏi ấy mới trở thành hiện thực. Niềm vui càng được nhân lên khi con trâu giống gia đình anh Phúc chuẩn bị đón con nghé đầu tiên. Gia đình anh còn được hỗ trợ máy móc sản xuất, giống, phân bón và lợn giống từ Nghị quyết 30a. Đây không chỉ là niềm vui, sự mong mỏi của anh Phúc mà rất nhiều hộ khác trong xã Thị Hoa cũng được thụ hưởng chính sách hỗ trợ. Qua đó, giúp các hộ có điều kiện phát triển kinh tế, tăng thu nhập, giảm nghèo bền vừng.

Cùng với triển khai các hạng mục trên, huyện còn hỗ trợ làm mới và sửa chữa nhà ở cho 300 hộ nghèo theo Quyết định số 167. Ngoài ra, huyện huy động các đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ 358 triệu đồng cho hộ nghèo tu sửa và làm nhà ở trị giá 248 triệu đồng, số còn lại cho vay để phát triển sản xuất. Thực hiện Quyết định số 22/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng khó khăn về nhà ở, huyện hỗ trợ 754 hộ gia đình người có công làm mới và sửa chữa nhà ở. Đến nay, huyện hoàn thành xóa nhà tạm, góp phần giúp hộ nghèo ổn định cuộc sống.

Từ nguồn vốn Nghị quyết 30a, UBND huyện thực hiện hỗ trợ 7.247 hộ nghèo với tổng số tiền 170 tỷ 697 triệu đồng; 396 hộ cận nghèo với tổng số tiền 19 tỷ 644 triệu đồng. Các chính sách ưu đãi tín dụng khác như: cho vay đối với học sinh, sinh viên, xuất khẩu lao động đối với hộ nghèo, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh, chăm sóc sức khỏe nhân dân, trợ giúp pháp lý cho hộ nghèo...

Đến nay, 100% người dân được khám, chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức trợ giúp pháp lý cho 260 lượt người; tổ chưc 286 cuộc trợ giúp pháp lý với 6.578 lượt người được trợ giúp; 269 người người nghèo, dân tộc thiểu số được hỗ trợ, tư vấn pháp luật; 100% người nghèo đều được hỗ trợ tiền điện… Huyện được Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam, Tổng Công ty Rau quả và Nông sản Việt Nam hỗ trợ 1 tỷ 902 triệu đồng trồng, bảo vệ rừng và chế biến lâm sản... góp phần ổn định cuộc sống cho các hộ nghèo trên địa bàn.

Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 30a trên địa bàn, Hạ Lang đã tạo ra nguồn lực đầu tư lớn để địa phương tăng cường xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm từ 59,25% (năm 2015) xuống còn 31,88% (năm 2020). Bình quân giảm 5%/năm đạt so với mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 4%/năm theo Nghị quyết 30a. Tỷ lệ dân số được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh chiếm 93%; 100% các xã có đường giao thông đến trung tâm; người dân từng bước được tiếp cận và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong phát triển sản xuất.       

Ngọc Dung

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh