Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Độc Lập phát triển nuôi cá lồng

Thứ ba 18/09/2018 06:00

Mấy năm gần đây, một số hộ dân trên địa bàn xã Độc Lập (Quảng Uyên) đã tận dụng mặt nước sông, suối để nuôi cá lồng, tạo việc làm, góp phần giảm nghèo và làm giàu chính đáng.

Mô hình nuôi cá lồng tại xóm Pác Đa.

Phó Chủ tịch UBND xã Độc Lập Lương Văn Đức cho biết: Từ năm 2007 đến nay, trên địa bàn xã đã phát triển từ 2 lồng cá lên 42 lồng. Người dân chủ yếu đầu tư nuôi cá trắm cỏ, trung bình 1 lồng cá xuất bán đạt được 1,5 tấn cá. Nhiều hộ có thu nhập ổn định từ nuôi cá lồng. Tiêu biểu có các hộ: Bế Ích Tập, Bế Ích Đông, xóm Pác Đa; Bế Ích Bảo, xóm Nà Vường; Bế Ích Tuyên, xóm Pò Muồng…
Xóm Pác Đa có 35 hộ, phát huy lợi thế có dòng sông chảy qua xóm, mặt nước không chảy xiết phù hợp với điều kiện nuôi cá, nên một số hộ dân đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng đầu tư chăn nuôi cá lồng. Để lồng cá được sử dụng an toàn và lâu dài, bà con sử dụng những thanh thép hàn ghép thành lồng cá, với diện tích trung bình mỗi lồng gần 20 m2, sâu gần 2 m. Cá được nuôi chủ yếu là cá trắm, chép và rô phi đơn tính. Hiện nay, cả xóm có 28 lồng cá, nhiều hộ có thu nhập ổn định, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 11 hộ.
Anh Bế Ích Việt - một trong những hộ điển hình trong phong trào nuôi cá lồng ở xóm Pác Đa chia sẻ: Qua thực tế, tôi đầu tư đóng 2 lồng nuôi cá trên sông, mỗi lồng cá có diện tích từ 15 - 20 m2. Tùy thuộc con giống ban đầu, trung bình cá lồng thường được nuôi từ 6 tháng - 1 năm có thể xuất bán. Nguồn thức ăn chính cho cá chủ yếu là cỏ voi, thân chuối, lá chuối... Do điều kiện nguồn nước tại địa phương sạch nên chất lượng cá đảm bảo, được khách hàng ưa chuộng, cá trắm bán ra thị trường thường có giá từ 100 - 150 nghìn đồng/kg, cá rô phi đơn tính 80 - 100 nghìn đồng/kg.

Phong trào nuôi cá lồng trên địa bàn xã Độc Lập đã góp phần chuyển đổi cơ cấu sản xuất của địa phương, giúp người dân tăng thu nhập. Đây là một trong những mô hình mới, bà con chủ yếu nuôi theo hình thức tự phát, ít kinh nghiệm và chưa có sự đầu tư quy mô nên hiệu quả kinh tế chưa cao. Để phong trào nuôi cá lồng trên địa bàn thực sự đem lại giá trị kinh tế cao, ngành chức năng cần hỗ trợ vốn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá lồng đảm bảo tiêu chuẩn, tìm được đầu ra ổn định cho người dân.  

Minh Tuyền

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh