Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khẩu trang y tế lại tăng giá

Chủ nhật 09/08/2020 07:00

Những ngày gần đây, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp kéo theo khẩu trang, các thiết bị y tế cũng tăng giá theo.

Khách hàng mua các thiết bị y tế tại nhà thuốc Phương Anh tại phố Kim Đồng, phường Hợp Giang (Thành phố).

Qua tìm hiểu của phóng viên tại các hiệu thuốc trên địa bàn Thành phố, sức tiêu thụ mặt hàng khẩu trang tăng mạnh từ giữa tháng 7. Một nhân viên nhà thuốc Phương Anh cho biết: Trước khi Thành phố Đà Nẵng phát hiện ca nhiễm Covid-19 mới, lượng tiêu thụ khẩu trang y tế khá chậm, có nhiều ngày không có khách hỏi mua khẩu trang. Tuy nhiên từ giữa tháng 7 trở lại đây, nhất là từ đầu tháng 8, lượng khách hàng tìm mua khẩu trang tăng mạnh. Mỗi ngày bán trung bình khoảng chục hộp khẩu trang 4 lớp, giá bán hơn 100 nghìn đồng/hộp.

Tại một số hiệu thuốc trên địa bàn Thành phố, có nhiều loại khẩu trang được bán, chủ yếu là loại khẩu trang 4 lớp với quảng cáo là ngăn khói bụi, không khí độc hại, phòng chống dịch bệnh, bảo vệ da. Đa số các loại khẩu trang đều tăng giá từ 10 nghìn - 50 nghìn đồng/hộp. Giá bán dao động từ 70 nghìn đồng - 150 nghìn đồng/hộp (loại 50 cái).

Trên các trang mạng, nhiều người bán hàng online trên facebook, zalo cũng tranh thủ kinh doanh các loại khẩu trang trong đợt dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần này. Giá bán trên mạng xã hội không rẻ hơn so với bán tại các cửa hàng thuốc mà chất lượng, độ tin cậy thì không có cơ quan chức năng nào đảm bảo.

Các loại khẩu trang y tế có giá bán trung bình từ 70 nghìn đồng - 150 nghìn đồng/hộp.

Chị Nông Thị Lan, phường Sông Hiến (Thành phố) cho biết: Mấy ngày gần đây, mỗi ngày nghe báo đài thông tin có thêm vài chục ca nhiễm Covid mới, nhiều tỉnh gần Cao Bằng cũng có ca mắc mới nên gia đình tôi rất lo lắng. Đi hỏi mấy cửa hàng thuốc khảo giá tôi mới chọn mua được mấy hộp khẩu trang 4 lớp với giá hơn 100 nghìn đồng/hộp, dù biết giá bán cao hơn nhiều so với cách đây khoảng 1 tháng nhưng vì bảo vệ sức khỏe của gia đình nên tôi vẫn mua đắt vì sợ đợt tới dịch căng thẳng hơn, khẩu trang lại khan hiếm.

Cùng với khẩu trang, các loại nước rửa tay khô cũng được nhiều người tìm mua hơn trong thời điểm này. Các sản phẩm nước rửa tay khô đa phần được quảng cáo là chiết xuất từ trà xanh, nha đam, hương hoa, hương trái cây..., đóng theo chai từ dung tích vài chục ml đến 500 ml. Công dụng chung là dùng để rửa tay khô mọi lúc mọi nơi mà không cần rửa lại bằng nước, giúp làm sạch, kháng khuẩn giữa thời điểm dịch Covid-19. Giá bán trung bình từ vài chục nghìn đồng đến hơn 200 nghìn đồng/chai.

Các loại nước rửa tay khô có giá bán từ vài chục nghìn - hơn 200 nghìn/chai.

Ông Nông Văn Xứng, quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh cho biết: Đơn vị chỉ đạo Đội Quản lý thị trường các huyện chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng có liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát, giám sát theo địa bàn, lĩnh vực được phân công quản lý để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng, định giá bán bất hợp lý đối với các mặt hàng trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe, dùng để phòng, chống dịch. Trong quá trình kiểm tra, kiểm soát, tiếp tục phổ biến, tuyên truyền đến các cơ sở kinh doanh, dịch vụ thực hiện đầy đủ các quy định về niêm yết giá, bán hàng đúng giá niêm yết, kinh doanh hàng hóa có đầy đủ chứng từ, nguồn gốc, xuất xứ, đảm bảo chất lượng, không găm hàng, đầu cơ tích trữ.

Trúc Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh