Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Đào Ngạn đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi

Thứ bảy 31/08/2019 16:00

Nhờ đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thời gian qua, xã Đào Ngạn (Hà Quảng) đã đạt được những kết quả đáng khích lệ trong công tác xóa đói, giảm nghèo. Cuộc sống của người dân đã và đang được nâng lên.

Chăn nuôi bò vỗ béo góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân xã Đào Ngạn (Hà Quảng).

Là xã vùng đồng của huyện Hà Quảng, Đào Ngạn có 571 hộ, 95% là dân tộc Tày. Toàn xã có 235,75 ha đất sản xuất nông nghiệp, thu nhập chủ yếu của người dân chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, xã Đào Ngạn đã tập trung chỉ đạo tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa để giúp người dân xóa đói, giảm nghèo.

Xác định cây thuốc lá là cây thế mạnh, mũi nhọn trong phát triển kinh tế, những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã đã tập trung chỉ đạo, tuyên truyền, vận động người dân mở rộng diện tích, đầu tư thâm canh, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao chất lượng và sản lượng. Đồng thời triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp hỗ trợ người dân, huy động nguồn lực tại chỗ, tín chấp cho nông dân vay các nguồn vốn để đầu tư thâm canh và mua sắm vật tư sản xuất. Thường xuyên phối hợp với Viện Kinh tế kỹ thuật thuốc lá cung ứng giống và hỗ trợ cho người dân ứng trước phân bón và bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Xây dựng và tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc thuốc lá chất lượng cao.

Vụ thuốc lá năm 2019, toàn xã trồng được 190 ha, trong đó 100% sử dụng giống mới và áp dụng kỹ thuật trồng thuốc lá chất lượng cao. Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật trồng và chăm sóc, năng suất đạt 26,6 tạ/ha, sản lượng đạt hơn 500 tấn, tổng thu nhập đạt hơn 20 tỷ đồng. Nhiều hộ thu nhập từ 50 - 100 triệu đồng từ thuốc lá.

Ông Bế Văn Tuy, ở xóm Kẻ Hiệt phấn khởi chia sẻ: Gia đình tôi có hơn 9.000 m2 đất trồng thuốc lá. Nhờ mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, năng suất, sản lượng thuốc lá của gia đình tôi ngày càng cao, cho thu nhập ổn định từ 70 - 100 triệu đồng mỗi vụ. Ngoài ra gia đình tôi còn kết hợp phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm nên kinh tế gia đình đã dần khá lên, con cái có điều kiện học hành, chất lượng cuộc sống ngày càng được cải thiện.

Năm 2018, để nâng cao chất lượng thuốc lá sau hái sấy, Viện Kinh tế kỹ thuật thuốc lá đã phối hợp với chính quyền xã vận động hỗ trợ các hộ dân trồng thuốc lá xây dựng lò sấy thuốc lá công nghệ mới Rocketbran với mức hỗ trợ 6 triệu đồng/lò, trả dần theo từng vụ. Với loại lò sấy cải tiến này, người dân trong khi sấy sẽ kiểm soát và điều khiển được nhiệt độ, độ ẩm trong suốt thời gian sấy; giảm chi phí nhiên liệu; tăng độ đồng đều nhiệt độ trong buồng sấy; tránh được tình trạng khi ép lửa lá thuốc bị xém lá; lá thuốc sau khi sấy khô không bị mất màu, chất lượng thuốc lá sấy được nâng cao. Đến nay, toàn xã đã xây dựng được 40 lò theo công nghệ mới.

Ngoài ra, chính quyền xã còn tuyên truyền vận động người dân phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô hộ gia đình. Đến nay, 100% xóm có hộ dân thực hiện nuôi trâu, bò vỗ béo. Toàn xã hiện có 345 con trâu, 337 con bò, 1.312 con lợn, gần 13.000 con gia cầm. Nhờ sự lãnh, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền xã trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và sự nỗ lực vươn lên của nhân dân, công tác giảm nghèo ở Đào Ngạn đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, đời sống người dân được cải thiện rõ rệt.

Năm 2018, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, tổng sản lượng lương thực cây có hạt đạt 1.418 tấn, đạt 101,3% kế hoạch, giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 75 triệu đồng/ha, thu nhập bình quân đầu người 29 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo hiện còn 11,56%. Năm 2017, xã đã hoàn thành 19 tiêu chí và về đích nông thôn mới.         

Hoài An

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh