Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Đánh thức tiềm năng, tạo động lực phát triển kinh tế bền vững

Thứ bảy 28/11/2020 05:00

Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao (CNBS&CBSCNC) mà Tập đoàn TH thực hiện tại tỉnh là dự án lớn, có vai trò, ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tỉnh kỳ vọng dự án sẽ đánh thức các tiềm năng của vùng đất này, tạo động lực phát triển kinh tế bền vững ở vùng biên giới, đồng thời tạo nguồn cung dồi dào về sữa tươi cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Đoàn đại biểu tỉnh tham quan dây chuyền sản xuất sữa TH True Milk.

Dự án CNBS&CBSCNC tại huyện Quảng Hòa có tổng vốn đầu tư hơn 2.544 tỷ đồng, xây dựng cụm trang trại chăn nuôi tập trung với quy mô đàn bò sữa 10.000 con và nhà máy chế biến sữa công suất 49.000 tấn/năm.

Cùng với dự án sữa tại Cao Bằng, trước đó, dự án sữa cũng được thực hiện tại tỉnh Hà Giang có tổng nguồn vốn và quy mô đàn bò sữa tương đương. Tập đoàn TH tiếp tục ghi dấu ấn là nhà đầu tư chiến lược khi xây dựng các dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Cao Bằng, Hà Giang, tạo thành vành đai biên giới phía Bắc có chuỗi chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tươi công nghệ cao, làm thay đổi căn bản phương thức chăn nuôi trong khu vực. Trong đó, tất cả các khâu của quá trình sản xuất, chế biến, tiêu thụ và vận hành theo các tiêu chuẩn quốc tế.

Dự án CNBS&CBSCNC của Tập đoàn TH tại Cao Bằng đã thể hiện việc đón đầu dư địa thị trường trong nước và khu vực, đặc biệt là Trung Quốc - thị trường 1,5 tỷ dân. Tháng 10/2019, TH True Milk trở thành thương hiệu sữa đầu tiên của Việt Nam được cấp mã số xuất khẩu chính ngạch các sản phẩm sữa tươi vào thị trường này.

Cao Bằng là tỉnh có nhiều lợi thế về kinh tế cửa khẩu, du lịch, nông nghiệp sạch, có tài nguyên khoáng sản và tiềm năng khai thác thủy điện, tài nguyên rừng cho phát triển kinh tế - xã hội. Cao Bằng đã và đang chuẩn bị các điều kiện phấn đấu trở thành trung tâm kết nối nội vùng, cùng với các địa phương trong cả nước hình thành cực phát triển và kết nối hợp tác xuyên biên giới với các cụm phát triển năng động của Tây và Tây Nam Trung Quốc.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, Cao Bằng là địa phương có nhiều thuận lợi cho phát triển ngành chăn nuôi đại gia súc ôn đới như bò sữa. Địa hình Cao Bằng chủ yếu là cao nguyên đá vôi xen với đất, độ cao trung bình tại các vùng sát biên giới Trung Quốc lên tới 600 - 1.300 m so với mực nước biển. Khí hậu ôn hòa, dễ chịu gần giống ôn đới, nhiệt độ cao nhất trong năm không quá 28oC.

Dự án CNBS&CBSCNC của Tập đoàn TH tại Cao Bằng chính là một phần quan trọng trong Đề án nông nghiệp thông minh của tỉnh. Bà Thái Hương, Nhà sáng lập - Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH khẳng định, chiếc “chìa khóa vàng" công nghệ cao tiếp tục được Tập đoàn TH sử dụng tại Dự án sữa Cao Bằng với quy trình chăn nuôi, quản lý đàn bò sử dụng công nghệ đầu cuối hiện đại, trong đó có hệ thống quản lý bò sữa tiên tiến nhất thế giới Afimilk (Israel); quy trình quản lý dịch bệnh, thú y của New Zealand; quy trình, thiết bị xử lý nước, chất thải của Nhật, Israel, Hà Lan...

Trang trại bò sữa của Tập đoàn TH tại huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An).

Mô hình được Tập đoàn TH triển khai thành công ở Nghĩa Đàn (Nghệ An). Khởi dựng Dự án “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung công nghệ cao” 1,2 tỷ USD từ năm 2009 tại Nghệ An, tới nay Tập đoàn TH đã sở hữu trang trại bò sữa tập trung công nghệ cao lớn nhất châu Á với quy mô đàn bò 45.000 con; nhà máy chế biến sữa tươi sạch hiện đại nhất Đông Nam Á, công suất giai đoạn 1 hơn 200.000 tấn/năm. Sản phẩm sữa tươi sạch mang thương hiệu TH True Milk chiếm hơn 40% thị phần trong phân khúc sữa tươi tại thị trường Việt Nam.

Áp dụng mô hình chăn nuôi khép kín tập trung ứng dụng công nghệ cao, công nghệ 4.0, dự án liên kết chặt chẽ với nông dân, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội ở vùng biên giới khi thực hiện liên kết với người dân trồng ngô, cỏ nguyên liệu. Với vai trò hạt nhân, trang trại sẽ cung cấp giống, hướng dẫn kỹ thuật cho người dân để phát triển vùng nguyên liệu thức ăn cho bò sữa (ngô, cỏ...) đạt năng suất, chất lượng tốt nhất, đáp ứng các yêu cầu khắt khe về hàm lượng dinh dưỡng phối chế khẩu phần cho đàn bò.

Các chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ Israel dày công nghiên cứu điều kiện tự nhiên tại địa bàn tỉnh, lấy những mẫu đất về Israel để thẩm định, trồng thử các giống thức ăn nguyên liệu cho bò sữa nhập từ Mỹ, Úc. Kết quả cho thấy các loại cây nguyên liệu trồng ở vùng đất này có chất lượng tương đương các loại thức ăn thô xanh nhập khẩu.

Dự án dự kiến tạo việc làm cho khoảng 500 lao động trực tiếp và hàng nghìn lao động gián tiếp thông qua việc liên kết trồng - thu mua cây nguyên liệu thức ăn cho bò sữa cũng như thúc đẩy phát triển các ngành kinh doanh dịch vụ khác.

Tập đoàn TH đặc biệt quan tâm đến công nghệ thu gom, xử lý chất thải và nước thải nhằm bảo vệ môi trường, phát triển bền vững. Đây là một trong những ưu tiên hàng đầu của Tập đoàn TH để thống nhất đưa các trang trại và dự án trên cả nước theo hướng kinh tế xanh - kinh tế tuần hoàn. Mô hình kinh tế này đã được triển khai bài bản thể hiện ở quy trình sản xuất khép kín “từ đồng cỏ xanh tới ly sữa sạch”  trong 10 năm qua.

Lệ Hằng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh