Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Đại lý thức ăn chăn nuôi lao đao vì bệnh dịch tả lợn châu Phi

Chủ nhật 25/08/2019 16:00

Hiện nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) vẫn diễn biến phức tạp. Với Cao Bằng, dịch đã bùng phát tại cả 13 huyện, Thành phố không chỉ làm người chăn nuôi thiệt hại nặng nề mà dịch bệnh còn khiến cả đại lý kinh doanh thức ăn gia súc trên địa bàn tỉnh cũng lao đao bởi không đòi được nợ mà vẫn phải trả khoản lãi vay ngân hàng để duy trì hoạt động.

Cửa hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi Duyên Vĩ, phường Sông Hiến (Thành phố) hạn chế người vào khu vực kho chứa thức ăn chăn nuôi vì lo sợ lây bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Là cửa hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi lớn nhất ở Thành phố, Cửa hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi Duyên Vĩ của gia đình bà Bùi Thị Duyên, tổ 7, phường Sông Hiến (Thành phố) từ hơn 1 tháng nay không còn cảnh tấp nập mua bán, bốc xếp hàng lên xe để vận chuyển đến các hộ chăn nuôi như trước đây. Thay vào đó là không khí vắng vẻ, không một bóng khách. Lượng sản phẩm tiêu thụ những ngày này giảm khoảng 70 - 80% so với thời điểm trước khi có DTLCP trên địa bàn. Bà Duyên chia sẻ: Trong 3 năm nay, người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn, hết giá lợn giảm sâu đến dịch lở mồm long móng, bây giờ lại bệnh DTLCP. Cửa hàng bán hàng nợ cho các hộ chăn nuôi từ khi bắt lợn con đến khi xuất chuồng mới thu tiền. Hiện nay, số tiền các hộ mua thức ăn chăn nuôi lợn còn nợ lên đến vài tỷ đồng. Nếu tình trạng này kéo dài, đại lý gặp rất nhiều khó khăn trong việc duy trì kinh doanh.
Tại Cửa hàng thức ăn chăn nuôi Nguyễn Phụng, xóm Vò Đáo, xã Bế Triều (Hòa An), tình hình kinh doanh cũng rất ảm đạm. Bà Nguyễn Thị Phụng, chủ cửa hàng chia sẻ: Từ khi kinh doanh thức ăn chăn nuôi đến nay, tôi chưa thấy đợt dịch nào như bệnh DTLCP. Trước đây, giá lợn xuống thấp nên người chăn nuôi bán lợn ra cũng chỉ hòa vốn chứ không thiệt hại nặng nề như đợt dịch này. Đã một tháng nay, tôi không dám nhập cám mới nhiều mà chỉ nhập lẻ vì vẫn còn dư vài tấn trong kho. Hiện nay, số tiền các hộ chăn nuôi nợ đại lý khoảng vài trăm triệu đồng, gây khó khăn cho việc quay vòng vốn của cửa hàng, không biết khi nào mới có thể thu hồi được.
Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hoàng Minh Đạt cho biết: Tính đến ngày 11/8/2019, toàn tỉnh có 8.833 hộ dân tại 1.077 xóm, tổ dân phố có lợn bị nhiễm bệnh phải tiêu hủy với tổng trọng lượng hơn 2.700 tấn lợn các loại. Đa số các hộ đều mua thức ăn chăn nuôi chậm trả từ vài trăm nghìn đến hàng trăm triệu đồng, trong khi tiền hỗ trợ tiêu hủy lợn chưa được cấp nên gây chậm trễ trong việc trả nợ từ dân tới các cửa hàng, đại lý cung cấp thức ăn chăn nuôi.
Trên địa bàn toàn tỉnh hiện có hàng trăm đại lý, cửa hàng kinh doanh mặt hàng thức ăn chăn nuôi. Đa số các đại lý, cửa hàng kinh doanh mặt hàng thức ăn chăn nuôi lợn trên địa bàn đều bị ảnh hưởng, nhẹ từ vài chục triệu đồng, nặng  lên tới vài trăm triệu hay hàng tỷ đồng. Từ lâu nay, các đại lý thức ăn chăn nuôi gia súc vẫn cho người chăn nuôi nợ tiền đến khi bán được lợn. DTLCP xuất hiện làm cho các hộ chăn nuôi bị thiệt hại nên gặp nhiều khó khăn, thiếu nguồn vốn thanh toán cho các đại lý, cửa hàng theo đúng hẹn. Trong khi đó, các đại lý thức ăn chăn nuôi phải thanh toán tiền ngay cho công ty sản xuất thức ăn gia súc, vì vậy, nhiều đại lý, cửa hàng rơi vào cảnh nợ nần, khó duy trì kinh doanh.
Để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi nên có những giải pháp cụ thể, chia sẻ khó khăn với bà con, các đại lý thức ăn chăn nuôi; ngành chức năng tăng cường cán bộ kỹ thuật đến các trang trại, gia trại, hộ chăn nuôi tư vấn, hướng dẫn cách vệ sinh chuồng trại, phun thuốc khử trùng tiêu độc nhằm hạn chế dịch bệnh, nhất là sau DTLCP để người chăn nuôi có thể yên tâm tái đàn. Bên cạnh đó, các cấp, ngành cần sớm có giải pháp hỗ trợ, nhất là về vốn vay hoặc khoanh nợ, giãn nợ để gỡ khó cho người dân cũng như các đại lý kinh doanh thức ăn chăn nuôi.  

Trúc Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh