Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Đại Sơn phát triển mía nguyên liệu theo hướng sản xuất hàng hóa

Thứ sáu 07/06/2019 05:00

Những năm gần đây, cùng với đầu tư thâm canh các loại cây lương thực như lúa, ngô, nông dân xã Đại Sơn (Phục Hòa) đầu tư mở rộng diện tích mía theo hướng sản xuất hàng hóa; coi là cây mũi nhọn trong phát triển kinh tế địa phương.

Nông dân xã Đại Sơn thu hoạch mía nguyên liệu.

Để mở rộng diện tích mía theo hướng sản xuất hàng hóa, UBND xã Đại Sơn đã đề ra các chỉ tiêu cụ thể cho các xóm và đưa chỉ tiêu trồng mía mới vào kế hoạch hằng năm. Cây mía đang dần khẳng định được vai trò trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng và trở thành cây trồng chính trong phát triển kinh tế theo hướng hàng hóa của bà con nơi đây. Hiện nay, 100% xóm trồng mía với tổng diện tích 570 ha, năng suất bình quân đạt 66 tấn/ha, tổng sản lượng đạt trên 37,6 nghìn tấn. Nhiều hộ đã thoát nghèo, thu nhập trên 100 triệu đồng, từng bước vươn lên làm giàu từ trồng mía.
Chúng tôi đến xóm Bản Mới - một trong những xóm tiêu biểu trong việc phát triển trồng mía theo hướng sản xuất hàng hóa cung cấp nguyên liệu cho Nhà máy đường Phục Hòa. Từ đầu xóm đã thấy đan xen giữa những cánh đồng mía nguyên liệu xanh mướt là những ngôi nhà được xây dựng khang trang.

Anh Nông Văn Quảng, xóm Bản Mới cho biết: Xóm có 71 hộ, 100% hộ trong xóm tập trung phát triển mía nguyên liệu với tổng diện tích trên 80 ha, trung bình mỗi hộ trồng trên 1 ha mía. Nhờ điều kiện khí hậu thuận lợi và thực hiện hiệu quả việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất mía ngày càng được nâng cao, bình quân hơn 60 tấn/ha. Niên vụ mía 2018 - 2019, tổng sản lượng mía cả xóm đạt trên 5.000 tấn. Nhiều hộ có diện tích trên 2 ha mía, mỗi năm thu trên 100 triệu đồng... Nhờ phát triển cây mía đem lại hiệu quả nên đời sống nhân dân xóm ngày càng được cải thiện.
Anh Hoàng Văn Trường, xóm Bản Mới chia sẻ: Từ năm 1996 đến nay, nhận thấy cây mía có giá trị kinh tế, phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương nên gia đình tôi chuyển đổi diện tích trồng dưa sang trồng cây mía nguyên liệu. Nhờ sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật và tự học hỏi qua các phương tiện thông tin đại chúng nên năng suất mía ngày càng được nâng cao, đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Hiện nay, gia đình trồng gần 2 ha mía, bình quân mỗi năm thu trên 130 tấn, tương đương 130 triệu đồng. Gia đình mua xe ô tô 5 tấn để vận chuyển mía cho gia đình và phục vụ nhu cầu vận chuyển của nhân dân nhằm tăng thêm thu nhập. Tổng thu nhập của gia đình bình quân đạt gần 200 triệu đồng/năm.
Nhờ tập trung phát triển vùng mía nguyên liệu, đời sống người dân từng bước được cải thiện, thu nhập bình quân đạt 31,1 triệu đồng/người/năm, xã chỉ còn 67 hộ nghèo, chiếm 9,29%. Diện mạo nông thôn mới của xã từng bước được hình thành, xã hiện đạt 16/19 tiêu chí nông thôn mới. Theo Phó Chủ tịch UBND xã Đại Sơn Lăng Văn Tướng, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa đã mang lại hiệu quả bước đầu, cây mía nguyên liệu phù hợp với điều kiện tự nhiên của xã và được coi là cây mũi nhọn trong công tác giảm nghèo, tăng thu nhập cho các hộ gia đình.

Trong thời gian tới, Đảng ủy, chính quyền xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi diện tích trồng một số loại cây có giá trị kinh tế thấp sang trồng mía nguyên liệu cho nhà máy đường.   

Minh Tuyền

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh