Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Đa dạng nguồn cung thực phẩm cho người dân

Thứ bảy 31/08/2019 21:00

Từ khi bùng phát bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), trên địa bàn 13 huyện, Thành phố đã tiêu hủy hàng nghìn tấn lợn các loại. Để ổn định nguồn cung thực phẩm, ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo các địa phương tích cực phát triển chăn nuôi các vật nuôi khác, đáp ứng nhu cầu thực phẩm cho thị trường.

Hợp tác xã Bảo Hưng (Hà Quảng) phát triển mô hình nuôi gà đẻ trứng.

Hiện bệnh DTLCP vẫn diễn biến phức tạp, nhiều địa phương đã tái dịch sau một thời gian dài không phát hiện thêm lợn bị nhiễm dịch. Là nguồn thực phẩm chính trong bữa ăn hằng ngày của người tiêu dùng, với số lợn bị nhiễm dịch lớn phải tiêu hủy thời gian qua đã làm cho nguồn cung thịt lợn giảm sút. Dạo quanh một số chợ ở Thành phố, thịt lợn khan hiếm hơn ngày thường, người dân cũng hạn chế mua hơn.

Bà Thanh, tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Xanh cho biết: Tôi thường mua lợn tại Thành phố và huyện Hòa An. Từ 1 - 2 tháng gần đây, nguồn cung lợn thịt rất khan hiếm vì những địa phương tôi nhập thịt đều bị ảnh hưởng nặng của DTLCP. Những tiểu thương như chúng tôi phải đi nhập lợn ở khắp nơi để tìm được những đàn lợn còn sót lại sau đợt dịch. Do nguồn cung giảm nên giá thịt lợn cũng tăng lên khoảng 5 - 10% so với trước đây. Khách hàng lo ngại thịt bị nhiễm dịch nên giảm mua và chuyển sang các mặt hàng thực phẩm tươi sống khác như gà, bò, cá...

Nguồn cung thịt lợn giảm nhưng các loại thực phẩm khác luôn dồi dào và đang được nhiều người dân chọn lựa. Chị Nông Thị Lan, tiểu thương bán cá tại chợ Xanh chia sẻ: Những ngày này, lượng cá bán được có ngày gấp đôi so với trước. Mỗi buổi sáng, hàng cá của tôi tiêu thụ từ 50 - 80 kg cá các loại... Theo chị Lan, nhờ nguồn cung thủy sản hiện nay tại các địa phương khá dồi dào nên dù nhu cầu có tăng cao thì vẫn đáp ứng đầy đủ.

Những năm qua, các hợp tác xã (HTX), hộ dân ngoài chăn nuôi lợn đã tích cực phát triển mạnh chăn nuôi gia súc, gia cầm nên lượng cung thực phẩm cho thị trường luôn dồi dào dù cho lượng thịt lợn đã bị tiêu hủy rất lớn từ bệnh DTLCP. Anh Lê Bảo Hưng, Giám đốc HTX chăn nuôi Bảo Hưng, xã Trường Hà (Hà Quảng) chia sẻ: HTX hiện nuôi hơn 2.000 con gà Ai Cập đẻ trứng, mỗi ngày cung ứng ra thị trường hơn 250 quả trứng, giá bán khoảng 3.500 đồng/quả. Ngoài ra, HTX có gần 1.000 m2 ao nuôi cá trắm, cá chép, mỗi ngày cung ứng ra thị trường hơn 1 tạ cá các loại. Trước tình hình DTLCP còn diễn biến phức tạp, HTX tiếp tục tập trung đầu tư vào chăn nuôi gia cầm, thủy cầm để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Bên cạnh các HTX, nhiều hộ dân cũng tích cực phát triển chăn nuôi gia cầm. Theo anh Lý Văn Tuấn, xóm 5 Hồng Quang, xã Hưng Đạo (Thành phố), từ khi DTLCP diễn ra trên khắp các địa bàn, anh quyết định nhập gà, vịt thương phẩm từ các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang về bán. Mỗi đợt, anh nhập khoảng 400 - 500 con gà, vịt. Các loại gà giò, gà mía, gà lai chọi… giá từ 60.000 - 80.000 đồng/kg; vịt bơ giá 40.000 - 55.000 đồng/kg. Không chỉ người dân mà các nhà hàng, quán ăn cũng đặt hàng nhiều vì giá cả phải chăng.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đàn gia súc toàn tỉnh hiện có hơn 220.000 con; sản lượng thịt hơi xuất chuồng từ đầu năm đến nay đạt hơn 1.800 tấn. Tổng đàn gia cầm hơn 2,4 triệu con; sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt hơn 2.200 tấn; xuất ra hơn 14.000 quả trứng; sản lượng thủy sản nuôi trồng đạt hơn 184 tấn… Dù DTLCP vẫn diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến nguồn cung thịt lợn nhưng nguồn cung các loại thực phẩm khác trên địa bàn tỉnh vẫn dồi dào, đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo các huyện, Thành phố phát triển vật nuôi khác thay thế lợn bị giảm sút trong thời gian qua. Trong đó tập trung phát triển mạnh đàn gia cầm như gà, vịt, ngan; chăn nuôi gia súc như trâu, bò và tập trung phát triển nuôi cá ao, lồng, bè... Hướng tới áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, phát triển chăn nuôi theo chuỗi.

Để bảo đảm công tác chăn nuôi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Trung tâm Khuyến nông tỉnh cần phối hợp với các địa phương tăng cường giúp người dân phòng bệnh cho đàn vật nuôi và áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, VietGAP, chăn nuôi hữu cơ, nâng cao chất lượng, gia tăng giá trị sản phẩm, bảo đảm ổn định nguồn cung thực phẩm cho thị trường trước bệnh DTLCP.

Trúc Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh